Luật lạ mà thật

(PLVN) - Ở Trường Tiểu học Glen Park tại thành phố San Francisco (bang California của nước Mỹ), một cô giáo bị phát hiện ung thư và bác sỹ buộc cô giáo phải nghỉ việc để chữa bệnh, thời gian chữa bệnh sẽ dài chứ hiện tại chưa thể biết được chính xác cụ thể bao nhiêu lâu. 
Luật lạ mà thật Trường Glen Park ở San Francisco.

Nhà trường đồng ý để cho cô giáo nghỉ dạy học, nhưng yêu cầu cô giáo này mỗi ngày phải nộp 200 USD để trả lương cho giáo viên dạy thay. Quyết định này của nhà trường gây nên làn sóng bất bình và phẫn nộ trong học sinh và phụ huynh.

Phụ huynh và học sinh đã phát động chiến dịch ủng hộ cô giáo bị bệnh bằng những hình thức như quyên góp tiền, bán hàng gây quỹ cho cô giáo... Hiện tại, họ đã có được 14.000 USD. Ban lãnh đạo nhà trường bảo vệ quyết định bắt cô giáo bị bệnh phải đóng số tiền nói trên và viện dẫn luật pháp hiện hành. Mà đúng ở nước Mỹ có luật ấy thật, quy định cụ thể cho trường hợp này thật.

Theo đó, những thầy cô giáo như cô giáo này hàng năm chỉ được phép nghỉ ốm tối đa 10 ngày, đúng hơn phải nói là được hưởng 100% lương cho 10 ngày nghỉ phép. Nếu ai nghỉ ốm thời gian lâu hơn thì được hưởng 100% lương cho 100 ngày nữa, nhưng phải đóng góp vào việc trả lương cho thầy cô giảng dạy thay mình, mức độ đóng góp cụ thể do từng trường quyết định. 

Trong trường hợp cô giáo bị ung thư ở thành phố San Francisco kia, nhà trường xác định mức đóng góp là 200 USD hàng ngày. Nếu thầy cô bị ốm nghỉ việc chữa bệnh dài ngày hơn 110 ngày thì không còn được hưởng 100% lương nữa mà chuyển sang hưởng chế độ bảo hiểm y tế, nhưng vẫn phải đóng góp vào việc trả lương cho người dạy thay thế trong trường.

Vì có luật này ở nước Mỹ nên nhà trường hành xử không sai đối với cô giáo kia. Nhưng không sai luật không luôn đồng nghĩa với là tốt hay hợp tình và hợp lý. Luật này ở Mỹ thật lạ và bị bên ngoài coi là vô đạo lý, nhưng nó có thật. 

Mạc Thầy
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 
Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?
(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%