Liên Hợp quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng Venezuela

(PLVN) - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách các vấn đề chính trị và gìn giữ hòa bình Rosemary DiCarlo trong phát biểu cuối tuần qua nhấn mạnh rằng đối thoại và hợp tác là yếu tố hết sức quan trọng để chấm dứt cuộc khủng hoảng tại Venezuela.
Liên Hợp quốc kêu gọi đối thoại để giải quyết khủng hoảng Venezuela Hình ảnh tại phiên họp khẩn của HĐBA LHQ về tình hình Venezuela

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trên được bà DiCarlo đưa ra tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ về tình hình tại Venezuela. “Chúng ta cần phải tìm cách giúp mang lại một giải pháp chính trị để người dân Venezuela được hưởng hòa bình, thịnh vượng và các quyền con người”, Phó Tổng thư ký LHQ nhấn mạnh.

Cuộc họp trên được tổ chức theo yêu cầu của Mỹ và một số nước khác trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Venezuela đang ngày càng trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tại một cuộc biểu tình do phe đối lập phát động hôm 23/1 đã tự phong làm “Tổng thống lâm thời” của Venezuela tới khi lập ra được một Chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử. Động thái này được xem là sự thách thức trực tiếp tới quyền lực của Tổng thống Nicolas Maduro – người vừa tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai 2 tuần trước đó.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trong một tuyên bố được đưa ra trong tuần qua cũng đã thúc giục các bên ở Venezuela hạ nhiệt căng thẳng, cam kết đối thoại chính trị toàn diện và đáng tin cậy để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Nhắc lại thiện chí của Tổng Thư ký Guterres sẵn sàng giúp Venezuela giải quyết cuộc khủng hoảng, bà DiCarlo tại cuộc họp của LHQ nhấn mạnh mối quan tâm chính hiện nay là sự thịnh vượng và khả năng được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của người dân Venezuela.

Vì vậy, bà DiCarlo kêu gọi các bên tại Venezuela hợp tác và đối thoại nhằm chấm dứt tình hình đáng lo ngại hiện nay. Các phát biểu của bà DiCarlo đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhiều nước thành viên HĐBA LHQ.

Tuy nhiên, đại diện của Mỹ và Nga tại cuộc họp đã thể hiện quan điểm trái chiều về tình hình Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi LHQ công nhận ông Guaido là “Tổng thống lâm thời” của Venezuela nhưng Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia đã bác bỏ quan điểm trên và chỉ trích Mỹ đang áp đặt cách tiếp cận và phương pháp của nước này trong việc giải quyết các vấn đề hiện tại ở Venezuela.

Đại sứ Nga cũng cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây ảnh hưởng tới việc thay đổi chế độ tại Venezuela đồng thời bày tỏ hối tiếc về việc Mỹ lôi kéo HĐBA LHQ vào vấn đề Venezuela một cách trái với đạo lý. Đại sứ Nga cho biết đã nhận được thông tin về việc một số nước châu Âu đã đưa ra tối hậu thư cho chính quyền hợp pháp hiện nay tại Venezuela, yêu cầu họ tổ chức “cái gọi là các cuộc bầu cử dân chủ và minh bạch” trong vòng 8 ngày và đe dọa công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia Venezuela.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Ma Zhaoxu cũng khẳng định Trung Quốc phản đối mọi hành động của nước ngoài nhằm can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela. “Trung Quốc luôn phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác và phản đối sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của Venezuela”, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh. Nhấn mạnh việc duy trì sự ổn định và phát triển tại Venezuela mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan, Đại sứ Trung Quốc nêu rõ Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên có thể đóng góp nhiều hơn cho sự ổn định của Venezuela.

Trong một bài phát biểu hồi tuần trước, ông Maduro cũng cho biết ông đồng ý với kêu gọi từ các nước Mexico và Uruguay về việc đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và phe đối lập nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này. 

Tuệ Minh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.
Loading...

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”
(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 
Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.
Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ
(PLVN) - Chiều ngày 18/7, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã họp phiên thứ nhất. Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị đoàn giám sát cần đi vào thực tiễn, không nên chỉ nghe báo cáo, đồng thời cần thực thi quyền hạn giám sát ngay tại chỗ.

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh
(PLVN) - Qua hơn 16 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đi vào ổn định và từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương.

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT
(PLVN) - Luôn vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ở mức cao, trên 36.000 lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn tới 201 tỷ đồng…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%