Làn sóng 'tội phạm tóc bạc' ở Hàn Quốc

(PLO) - Ở Hàn Quốc, các băng đảng thiếu niên không phải là mối đe doạ. Người cao tuổi mới là đối tượng tất cả người dân phải coi chừng. Trong vài năm, các tội danh nghiêm trọng do tội nhân độ tuổi 65 tuổi gây ra bao gồm giết người, đốt nhà, hãm hiếp và cướp bóc tài sản tăng 70%.


Làn sóng 'tội phạm tóc bạc' ở Hàn Quốc Các tội nhân trong giờ tập thể dục tại trại Cải Huấn Nambu.

Theo thống kê chính thức, tỉ lệ phạm tội do những người từ 65 trở lên tăng 45% trong 5 năm qua. Các tội danh nghiêm trọng bao gồm giết người, đốt nhà, hãm hiếp và cướp bóc tài sản đã tăng 70%, từ khoảng 1.000 vụ trong năm 2013 lên hơn 1.800 vào năm 2017.

Tháng 11 năm nay, một cụ ông 70 tuổi đã bị bắt vì tấn công người vận chuyển bưu kiện với lý do người đưa bưu kiện chuyển phát muộn. Cảnh sát đã điều tra và phát hiện ra cụ ông đã nhận được gói hàng hai ngày trước đó.

Trong khi tuổi thọ của Hàn Quốc đang tăng, nhiều người không thể tạo ra thu nhập. Khoảng 60% người Hàn Quốc cao tuổi không đủ điều kiện hưởng lương hưu quốc gia - vốn không được giới thiệu cho đến năm 1988 hoặc bắt buộc cho đến cuối những năm 1990. Riêng trong năm 2017, một nửa số này đã sống trong nghèo đói.

“Không thể cống hiến cho xã hội, người gìa cảm thấy không thể kết nối với các lớp tuổi khác và có thể dẫn đến trạng thái thù địch, trầm cảm và cô lập với xã hội,” ông Cho Young-oh, giáo sư nghành tội phạm học tại đại học Dongguk của Seoul. “Cảm giác cô lập và không còn gì để mất có thể khiến họ mất kiểm soát và hành xử thiếu thận trọng”.

Hiện tại, một trong những nơi an toàn nhất cho nhiều tù nhân cao tuổi chỉ có thể là nhà tù. Khi nhiều tù nhân được thả ra, “họ không có nơi nào để đi hay ngủ. Không có tiền để mua thức ăn,” theo một tù nhân tên Noh.

Ông Noh tự coi mình là người may mắn, vì ông còn có một vợ và con để chăm lo cho ông. “các tù nhân thụ án 10 đến 15 năm rất sợ được thả, vì họ chẳng còn nơi nào để nương tựa”.

Minh Quốc / CNN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?

Vĩnh Phúc: Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên “be” thầu?
(PLVN) -Mặc dù đăng thông báo mời đấu thầu rộng rãi trong nước các gói thầu xây dựng đường giao thông trên địa bàn, nhưng khi nhà thầu từ các nơi đến mua hồ sơ mời thầu (HSMT) thì cả một tập thể, từ lãnh đạo cho đến cán bộ, nhân viên của Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng thành phố Phúc Yên (BQLDA)  có những biểu hiện trốn tránh việc phát hành HSMT ra bên ngoài.

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần

Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần
Trong phiên giao dịch ngày 21/1, các thị trường chứng khoán châu Á nối dài đà tăng đạt được trong tuần trước, trong bối cảnh giới đầu tư vui mừng trước báo cáo về việc Trung Quốc đề xuất loại bỏ thặng dư thương mại khổng lồ với Mỹ, bất chấp số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2018 đã chậm lại, xuống mức thấp nhất trong 28 năm qua.

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?

Người tố cáo tham nhũng được pháp luật bảo vệ như thế nào?
(PLVN) - Thực tế, nhiều người biết rõ hành vi và sự việc tham nhũng nhưng không tố cáo vì e ngại bị đụng chạm, bị trả thù. Xin luật sư cho biết pháp luật có quy định về việc bảo vệ người tố cáo tham nhũng như thế nào để người dân không cảm thấy đơn độc và bị cô lập trong việc đấu tranh phòng chống tham nhũng? (Bác Phạm Thoa và một số cán bộ hưu trí ở Hà Nội) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%