Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội

(PLVN) - Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp liên bang tại cuộc họp chung của Quốc hội trong tuần tới.
Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 23/1 đã thông báo với ông Trump rằng Hạ viện Mỹ sẽ không thông qua nghị quyết cho phép ông tới đọc bản thông điệp liên bang cho đến khi Chính phủ được mở cửa trở lại.

Quyết định của bà Pelosi được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Trump thông báo rằng ông vẫn đang có kế hoạch đọc bản thông điệp liên bang vào ngày 29/1 tới theo lời mời ban đầu của bà Pelosi.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng sau khi nhận được thông báo từ Hạ viện, ông Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước việc bà Pelosi chính thức hoãn bài phát biểu thông điệp liên bang của ông.

Tổng thống Mỹ gọi việc Hạ viện hủy buổi đọc thông điệp liên bang của ông là một “nỗi hổ thẹn”, đồng thời cho hay ông sẽ tổ chức một sự kiện thay thế. 

“Chúng tôi sẽ thông báo việc chúng tôi dự định làm sau”, ông Trump nói nhưng không tiết lộ chi tiết động thái tiếp theo của ông là gì.

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham -  một đồng minh thân cận của ông Trump – gọi quyết định của bà Pelosi là “vô lý, nhỏ nhặt và đáng xấu hổ”.

Ông này cho rằng hành động của bà Pelosi đã kéo nền chính trị của Mỹ xuống mức thấp mới. “Sự phán xét của lịch sử đối với việc này sẽ không hề tốt đẹp”, ông Graham nói thêm.

Nghị sỹ Mo Brooks của bang Alabama cũng cho rằng hành động của bà Pelosi “cho thấy đảng Dân chủ cực đoan đến mức nào.

Còn lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ông Trump vẫn nên tiếp tục thực hiện bài phát biểu như dự định để người Mỹ thấy được các lãnh đạo của Chính phủ đang cùng nỗ lực để tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Động thái của bà Pelosi đã khiến Nhà Trắng đang phải vội vã tìm kiếm một kế hoạch thay thế để ông Trump tiếp tục đưa ra bài phát biểu quan trọng, công bố với công chúng những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tới đây của ông.

Trước đó, hôm 16/1 vừa qua, bà Pelosi đã đề nghị ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang vì những quan ngại về an ninh liên quan đến sự kiện này. 

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Mật vụ Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm về an ninh trong khi ông Trump phát biểu – không được đảm bảo về mặt ngân sách hoạt động do tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Bà Peplosi ông Trump chuyển bản thông điệp bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới nếu ông không đồng ý chuyển ngày phát biểu.

Các tổng thống Mỹ thường đưa ra bản thông điệp liên bang, trong đó phác thảo những mục tiêu của chính quyền trong năm tiếp theo. Các nhà quan sát cho rằng, việc rời ngày đọc thông điệp liên bang như vậy sẽ khiến ông Trump mất đi cơ hội để tấn công đảng Dân chủ trong tình hình bế tắc hiện nay.

Trong một động thái được xem là để trả đũa bà Pelosi và đảng Dân Chủ, ông Trump đã từ chối cho phép phái đoàn của bà Pelosi công du Bỉ và thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan bằng máy bay quân sự của Chính phủ.

Một ngày sau đó, ông tiếp tục cấm các nghị sỹ trong Quốc hội sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi 'Cà phê doanh nhân'

(PLVN) - Sáng 19/4, chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu  Dương Thành Trung chủ trì buổi "Cà phê doanh nhân" để gặp gỡ, trao đổi với doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về tình hình sản xuất, kinh doanh và đầu tư cũng như về công tác quản lý, điều hành của các cơ quan nhà nước trên địa bàn. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đồng hành cùng Ngày sách Việt Nam tại Kiên Giang

Báo Pháp Luật Việt Nam đồng hành cùng Ngày sách Việt Nam tại Kiên Giang
(PLVN) - Ngày 19 - 21/4, tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 6 tỉnh Kiên Giang với gần 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách của trên 52 đơn vị tham gia. Trong đó Báo Pháp Luật Việt nam, cùng Nhà xuất bản Tư Pháp - Bộ Tư pháp đóng góp 2 gian hàng cùng nhiều phần quà cho trẻ em nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn

TPBank đạt chuẩn quốc tế Basel II trước thời hạn
(PLVN) - Đây là chuẩn mực mà hệ thống ngân hàng Việt Nam đang hướng tới, đảm bảo hoạt động ổn định và tăng cường hiệu quả hoạt động, mới chỉ có 5 nhà băng tại Việt Nam được NHNN công nhận đạt chuẩn Basel II.

Novaland đồng hành cùng “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”

Novaland đồng hành cùng “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019”
(PLVN) - Đồng hành cùng Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp CiC 2019” (Creative Idea Contest – CiC) do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức dưới sự hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Quỹ Khởi nghiệp ĐHQG-HCM và chuỗi QTSC, Tập đoàn Novaland đã tài trợ chương trình 1 tỷ đồng. 

Sữa tươi Cô Gái Hà Lan và cách định vị thương hiệu từ chữ “chuẩn”

Sữa tươi Cô Gái Hà Lan và cách định vị thương hiệu từ chữ “chuẩn”
(PLVN) - Bạn có biết sữa tươi sau khi được vắt từ nông trại phải được làm lạnh ngay lập tức và vận chuyển đến điểm làm lạnh trong vòng 1 giờ để tránh tình trạng sữa bị nhiễm khuẩn? Đây là khoảng thời gian “vàng” mà Cô Gái Hà Lan đang áp dụng để chất lượng sữa tươi được chuẩn nhất, “đông – tây như một” trên toàn cầu trong hành trình hơn 145 năm qua.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%