Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội

(PLVN) - Đảng Cộng hòa đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi  nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump đọc thông điệp liên bang tại cuộc họp chung của Quốc hội trong tuần tới.
Hạ viện 'quyết' ngăn ông Trump đọc Thông điệp liên bang, Cộng hòa phản ứng dữ dội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AP, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 23/1 đã thông báo với ông Trump rằng Hạ viện Mỹ sẽ không thông qua nghị quyết cho phép ông tới đọc bản thông điệp liên bang cho đến khi Chính phủ được mở cửa trở lại.

Quyết định của bà Pelosi được đưa ra chỉ ít giờ sau khi ông Trump thông báo rằng ông vẫn đang có kế hoạch đọc bản thông điệp liên bang vào ngày 29/1 tới theo lời mời ban đầu của bà Pelosi.

Trong một phát biểu tại Nhà Trắng sau khi nhận được thông báo từ Hạ viện, ông Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước việc bà Pelosi chính thức hoãn bài phát biểu thông điệp liên bang của ông.

Tổng thống Mỹ gọi việc Hạ viện hủy buổi đọc thông điệp liên bang của ông là một “nỗi hổ thẹn”, đồng thời cho hay ông sẽ tổ chức một sự kiện thay thế. 

“Chúng tôi sẽ thông báo việc chúng tôi dự định làm sau”, ông Trump nói nhưng không tiết lộ chi tiết động thái tiếp theo của ông là gì.

Các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích quyết định của Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ kiểm soát. Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham -  một đồng minh thân cận của ông Trump – gọi quyết định của bà Pelosi là “vô lý, nhỏ nhặt và đáng xấu hổ”.

Ông này cho rằng hành động của bà Pelosi đã kéo nền chính trị của Mỹ xuống mức thấp mới. “Sự phán xét của lịch sử đối với việc này sẽ không hề tốt đẹp”, ông Graham nói thêm.

Nghị sỹ Mo Brooks của bang Alabama cũng cho rằng hành động của bà Pelosi “cho thấy đảng Dân chủ cực đoan đến mức nào.

Còn lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cho rằng ông Trump vẫn nên tiếp tục thực hiện bài phát biểu như dự định để người Mỹ thấy được các lãnh đạo của Chính phủ đang cùng nỗ lực để tạo nên tương lai tươi sáng hơn cho đất nước.

Động thái của bà Pelosi đã khiến Nhà Trắng đang phải vội vã tìm kiếm một kế hoạch thay thế để ông Trump tiếp tục đưa ra bài phát biểu quan trọng, công bố với công chúng những ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự tới đây của ông.

Trước đó, hôm 16/1 vừa qua, bà Pelosi đã đề nghị ông Trump hoãn đọc thông điệp liên bang vì những quan ngại về an ninh liên quan đến sự kiện này. 

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ, Mật vụ Mỹ - đơn vị chịu trách nhiệm về an ninh trong khi ông Trump phát biểu – không được đảm bảo về mặt ngân sách hoạt động do tình trạng đóng cửa một phần chính phủ đang tiếp diễn.

Bà Peplosi ông Trump chuyển bản thông điệp bằng văn bản tới Quốc hội trong ngày 29/1 tới nếu ông không đồng ý chuyển ngày phát biểu.

Các tổng thống Mỹ thường đưa ra bản thông điệp liên bang, trong đó phác thảo những mục tiêu của chính quyền trong năm tiếp theo. Các nhà quan sát cho rằng, việc rời ngày đọc thông điệp liên bang như vậy sẽ khiến ông Trump mất đi cơ hội để tấn công đảng Dân chủ trong tình hình bế tắc hiện nay.

Trong một động thái được xem là để trả đũa bà Pelosi và đảng Dân Chủ, ông Trump đã từ chối cho phép phái đoàn của bà Pelosi công du Bỉ và thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở Afghanistan bằng máy bay quân sự của Chính phủ.

Một ngày sau đó, ông tiếp tục cấm các nghị sỹ trong Quốc hội sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'

Xây dựng Huế thành một 'Kinh đô ẩm thực'
(PLVN) - Được sự đồng ý của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nam – Thái Y Viện vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Đề án “Huế-Kinh đô ẩm thực” đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực

HDBank lọt top 200 ngân hàng hàng đầu khu vực
(PLVN) - Với kết quả sinh lời ấn tượng từ hoạt động kinh doanh cốt lõi trong năm 2018, HDBank vừa nâng thứ bậc trong Top 500 ngân hàng mạnh nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương theo công bố của The Asian Banker. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, HDBank lọt vào danh sách uy tín này.

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo

Thủ tướng thể hiện sự cảm ơn của Chính phủ với HLV Park Hang-seo
Tiếp huấn luyện viên (HLV) trưởng Đội tuyển bóng đá nam quốc gia Việt Nam Park Hang-seo và Phu nhân tại Trụ sở Chính phủ, chiều qua, 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, việc đón tiếp này thể hiện tình cảm trân trọng, sự cảm ơn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với đóng góp của ông Park Hang-seo thời gian qua cho bóng đá Việt Nam...

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ có buổi hòa nhạc ấn tượng cùng nghệ sỹ violon nổi tiếng Nhật Bản

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ có buổi hòa nhạc ấn tượng cùng nghệ sỹ violon nổi tiếng Nhật Bản
(PLVN) -  Đêm 22/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ cùng với nữ nghệ sỹ độc tấu violon nổi tiếng Nhật Bản, Keiko Urushihara, đưa khán giả đến với những “bờ bến lạ” của thế giới âm nhạc hàn lâm, trong đêm hòa nhạc có tên gọi “Vũ điệu Mặt Trời”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%