EU ra tối hậu thư về việc Anh muốn hoãn Brexit

(PLVN) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hôm nay (21/3) sẽ nhóm họp tại Brussels để trao cho Thủ tướng Theresa May lời đề nghị hoãn Brexit sau ngày 29/3, với điều kiện là bà có thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội Anh vào tuần tới.
EU ra tối hậu thư về việc Anh muốn hoãn Brexit Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk.

Theo Reuters, gần 3 năm sau khi người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU, bà May vẫn không thể thống nhất được nội các, Chính phủ và người dân ủng hộ kế hoạch Anh rời khỏi EU của bà.

Ngày 20/3, bà May đã viết thư gửi Chủ tịch Hội đồng EU Donald Tusk, đề nghị lùi ngày kích hoạt Điều khoản 50 để Anh rời khỏi EU tới trước ngày 30/6 để bà có thể đạt được một thỏa thuận tại Quốc hội và tránh một kịch bản Brexit hỗn loạn, kéo theo những rối bời về kinh tế.

“Chúng ta có thể xem xét gia hạn một thời gian ngắn có điều kiện bằng một cuộc bỏ phiếu về Thỏa thuận rời khỏi Nghị viện”, ông Tusk viết trong một lá thư mời toàn bộ 28 nhà lãnh đạo các nước tới dự cuộc đàm phán ở Brussels.

Ông Donald Tusk sau đó cho biết EU có thể đồng ý để nước Anh lùi Brexit ngắn ngày nếu thỏa thuận rút khỏi EU của Thủ tướng May được quốc hội Anh thông qua vào tuần tới.

Việc trì hoãn Brexit sẽ cần phải được toàn bộ  27 lãnh đạo các nước thành viên còn lại của EU nhất trí. 

Các nước này đang ngày càng tỏ ra khó chịu với việc Anh không thể tìm ra cách bế tắc chính trị trong nước vốn đang đè nặng lên toàn bộ khối.

Pháp đã đe dọa sẽ từ chối đề nghị của bà May còn giám đốc điều hành của EU cho biết Anh phải ra khỏi khối vào ngày 23/5 để tránh tham gia các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu.

Về phía Anh, trong bài phát biểu tối 20/3 tại phố Downing, bà May kêu gọi Quốc hội nước này cần phải nhanh chóng đưa ra quyết định về Brexit vì công chúng Anh đã mệt mỏi với những “cuộc tranh cãi nội bộ và các trò chơi chính trị”. 

Thủ tướng Anh tuyên bố bà phản đối bất kỳ việc trì hoãn thêm nào. Bà cũng thúc giục Quốc hội Anh chọn lựa thông qua thỏa thuận do bà đệ trình, “ly hôn không thỏa thuận” hoặc từ bỏ Brexit.

Lãnh đạo của 28 nước EU sẽ nhóm họp tại Brussels vào lúc 14h00 GMT. Bà May sẽ có bài phát biểu trước các đồng nghiệp trước khi rời phòng họp để các lãnh đạo còn lại thảo luận về vấn đề. 

27 nước EU sau đó dự kiến sẽ đồng ý gia hạn Brexit để Anh có thêm thời gian thông qua dự luật cần thiết. Điều kiện đặt ra ở đây là Hạ viện Anh phải thông qua dự luật này trước ngày 29/3, ngày lẽ ra Anh phải rời EU.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…
Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo
(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%