Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu

(PLVN) - Như truyền thông Triều Tiên thông báo trước đó, trong đoàn tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam và dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 diễn ra tại trong các ngày 27 và 28/2 tới tại Hà Nội, Việt Nam có bà Kim Yo Jong - em gái của Chủ tịch Kim.
Em gái đích thân kiểm tra tại ga Đồng Đăng trước khi Chủ tịch Triều Tiên xuống tàu Bà Kim Yo Jong xuống tàu kiểm tra. Ảnh: Zing.

Khi đoàn tàu chở nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao Triều Tiên vào ga Đồng Đăng thuộc tỉnh Lạng Sơn sáng nay, 26/2, bà Kim Yo Jong đã mở cửa lên xuống tàu, đi xuống phía dưới, vừa đi vừa quan sát. Sau đó, ông Kim Jong Un bước xuống từ con tàu màu xanh nổi tiếng.

Theo các nguồn tin, bà Kim Yo Jong sinh năm 1987, từng đi du học Thụy Sĩ với anh trai và về nước cùng anh vào khoảng năm 2000-2001. Bà lần đầu được giới truyền thông thế giới biết đến khi xuất hiện trong đám tang người cha Kim Jong-Il cuối năm 2011.

Bà Kim Yo Jong hiện đang giữ chức Ủy viên Dự khuyết Bộ Chính trị Đảng lao động Triều Tiên, Phó Trưởng ban Ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong cũng được cho là một trong những người sắp xếp cho quá trình tiếp nhận vị trí lãnh đạo cho ông Kim Jong Un khi cha của 2 người đã già yếu.

Bà được một số người đặt cho biệt danh là “Ivanka Trump” của Triều Tiên vì thường xuất hiện cạnh anh trai trong các hoạt động ngoại giao cũng những cuộc gặp quan trọng. 

Bà Kim vừa đóng vai trò trợ lý thân cận, vừa là thư ký của anh trai.

Người ta cho rằng, chính sự mềm mại của bà bên cạnh anh trai càng tôn lên vẻ bẻ ngoài uy thế, đạo mạo của ông Kim mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Tháng 2/2018, bà Kim dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự Olympic Mùa đông Pyeongchang và trở thành thành viên đầu tiên của nhà họ Kim đến Hàn Quốc kể từ chiến tranh Triều Tiên năm 1953.

Chuyến đi này đã đặt nền tảng cho cuộc gặp gỡ lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc 2 tháng sau đó.

Bà Kim Yo Jong là đại diện đầu tiên của Triều Tiên gặp gỡ lãnh đạo Hàn Quốc kể từ cuộc chiến Triều Triên 1953.

Các chuyên gia cho rằng bà Kim Yo Jong đóng vai trò như trợ lý thân cận, cũng là thư ký của ông Kim Jong Un. Tờ Times nhận định, bà là người có quyền lực hơn bất cứ ai đứng bên cạnh Kim Jong Un.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên tại Singapore năm ngoái, bà cũng là người thân cận nhất bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chuẩn bị các tài liệu, giấy bút cho ông trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bà Kim Yo Jong đứng cạnh Chủ tịch Kim Jong Un tại lễ ký tuyên bố chung với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore năm ngoái. 
  
T.Sự

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%