Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ

(PLVN) - Ông Thae Yong-ho – cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh – ngày 18/3 cho rằng Triều Tiên có thể đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp nước này theo hướng quy định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.
Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ Ông Kim Jong-un đi bầu cử hôm 10/3.

Theo Yonhap, thông tin trên được ông Thae Yong-ho đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 10/3 vừa qua đã tiến hành bỏ phiếu, bầu 687 đại biểu vào Quốc hội khóa 14.

Điều bất ngờ là ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách trúng cử được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, nhà lãnh đạo nước này không có “chân” trong Quốc hội.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên nhưng theo hiến pháp của nước này, nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên là ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, tức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Thae – đại sứ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 – cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sửa đổi hiến pháp, mở đường cho ông Kim trở thành nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. 

Theo ông Thae, việc sửa đổi hiến pháp như vậy là một phần của tiến trình để đưa Triều Tiên trở thành một “nhà nước bình thường”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một phần trong kế hoạch của Triều Tiên nhằm đảm bảo hiến pháp thể hiện rõ rằng ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia bằng cách thiết lập một chức danh mới hoặc đưa chức danh mà ông ấy đang nắm giữ trở thành nguyên thủ quốc gia”, ông Thae nhận định.

Vị cựu đại sứ của Triều Tiên cũng dự báo rằng tuyên bố như vậy có thể được đưa ra tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội vừa được bầu của Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng tới.

“Nếu điều đó thực sự xảy ra, chức danh ông Kim Yong-nam đang giữ sẽ bị hủy bỏ”, ông này nhận định.

Ông Kim Jong-un hiện đang là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

Không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác

(PLVN) - Về việc xây dựng biểu đồ cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện than, Bộ Công Thương khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 445/TB-VPCP ngày 3/12/2018 của Văn phòng Chính phủ; có giải pháp không để thiếu than cho sản xuất điện và các hộ tiêu thụ khác.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri doanh nghiệp
Chiều 20/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri chuyên đề về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm ghi nhận các kiến nghị gửi tới Kỳ họp thứ 7, khoá XIV sẽ diễn ra vào tháng 5/2019.
VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

VPBank đạt hơn 7.900 tỷ đồng doanh thu trong quý I

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay công bố kết quả kinh doanh quý 1/2019 ghi nhận sự củng cố ở các chỉ số nền tảng, cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của nguồn thu phí cho thấy hiệu quả bước đầu từ động lực tăng trưởng mới của ngân hàng.

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019

Sôi động Giải Bóng chuyền Bãi biển Nữ Châu Á Cần Thơ năm 2019
(PLVN) - Tối ngày 19/4, tại sân thi đấu Bóng chuyền bãi biển, Khu liên hợp Thể dục Thể thao (Công viên Sông Hậu, quận Ninh kiều, TP Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khai mạc giải Bóng chuyền bãi biển Nữ châu Á Cần Thơ năm 2019. Giải đấu do liên đoàn Bóng chuyền Việt nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, diễn ra từ ngày 19 – 22/4.

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019

Nhiều hoạt động thiện nguyện xã hội trong Lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam tỉnh Kiên Giang 2019
(PLVN) - Tối 19/4, tại trường Trung học phổ thông Giồng riềng, huyện Giồng Riềng tỉnh Kiên Giang, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì phối hợp với UBND huyện Giồng Riềng đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Sách Việt Nam lần thứ 6 năm 2019 với quy mô 70 gian hàng trưng bày, triển lãm sách với trên 53 đơn vị tham gia.
Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

Hải Dương phối hợp với doanh nghiệp kiên quyết xử lý lái xe dương tính ma túy

(PLVN) - Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, kiến quyết không để lái xe dương tính chất ma túy điều khiển phương tiện tham gia giao thông, sáng ngày 19/4, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thuộc Hiệp Hội vận tải ô tô Hải Dương nhằm thống nhất phương án xử lý các trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy sau đợt khám sức khỏe lái xe và kiểm tra lái xe sử dụng chất ma túy đã diễn ra vừa qua.
1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%