Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ

(PLVN) - Ông Thae Yong-ho – cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh – ngày 18/3 cho rằng Triều Tiên có thể đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp nước này theo hướng quy định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.
Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ Ông Kim Jong-un đi bầu cử hôm 10/3.

Theo Yonhap, thông tin trên được ông Thae Yong-ho đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 10/3 vừa qua đã tiến hành bỏ phiếu, bầu 687 đại biểu vào Quốc hội khóa 14.

Điều bất ngờ là ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách trúng cử được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, nhà lãnh đạo nước này không có “chân” trong Quốc hội.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên nhưng theo hiến pháp của nước này, nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên là ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, tức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Thae – đại sứ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 – cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sửa đổi hiến pháp, mở đường cho ông Kim trở thành nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. 

Theo ông Thae, việc sửa đổi hiến pháp như vậy là một phần của tiến trình để đưa Triều Tiên trở thành một “nhà nước bình thường”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một phần trong kế hoạch của Triều Tiên nhằm đảm bảo hiến pháp thể hiện rõ rằng ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia bằng cách thiết lập một chức danh mới hoặc đưa chức danh mà ông ấy đang nắm giữ trở thành nguyên thủ quốc gia”, ông Thae nhận định.

Vị cựu đại sứ của Triều Tiên cũng dự báo rằng tuyên bố như vậy có thể được đưa ra tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội vừa được bầu của Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng tới.

“Nếu điều đó thực sự xảy ra, chức danh ông Kim Yong-nam đang giữ sẽ bị hủy bỏ”, ông này nhận định.

Ông Kim Jong-un hiện đang là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình

Một cán bộ Công an bị tố 'hợp tác với xã hội đen' uy hiếp chủ tàu, đòi bảo kê trên sông Thái Bình
(PLVN) -Trong thời gian gần đây, một nhóm “xã hội đen” hoạt động rất manh động, chúng luôn mang theo hung khí để chặn các tàu, thuyền vận chuyển cát, sỏi trên sông Thái Bình (thuộc địa phận thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) để đe dọa, uy hiếp các chủ tàu, đòi bảo kê. Nếu ai không thực hiện “yêu sách” của họ, thì bị dọa đánh, giết, một số chủ tàu phản ánh.

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền

Cổ phiếu CEO chuyển động, thu hút dòng tiền
(PLVN) - Đại diện Quỹ PYN (Phần Lan) đã khẳng định chắc chắn, khi họ chọn doanh nghiệp nào đó để đồng hành, phải hội tụ những yếu tố cần và đủ, đồng thời có sức mạnh để bật lên. Thực tế, PYN hiếm khi chọn nhầm cổ phiếu.

Jakarta đang chìm dần xuống nước

Jakarta đang chìm dần xuống nước
(PLVN) - Jakarta nằm trên vùng đất đầm lầy ở bờ biển tây bắc đảo Java, có 13 con sông chảy qua. Vì vậy, nơi đây thường xuyên xảy ra lũ lụt. Tình trạng này đang tồi tệ hơn bởi nó thực sự đang dần chìm xuống. 

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích

Truy tìm nữ sinh 16 tuổi đột nhiên mất tích
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình và gia đình đang tìm kiếm Giàng Thị Hoa, nữ sinh Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc, đi khỏi trường gần 2 tuần không rõ tung tích...
Ba món không nên ăn với tỏi

Ba món không nên ăn với tỏi

Tỏi không nên kết hợp với thịt gà, cá trắm, thịt chó bởi tính nóng của tỏi sẽ sinh trướng bụng, đầy hơi, kiết lỵ.

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế

Khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư tại Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Sáng 16/6, Học viện Tư pháp phối hợp với Trung tâm tư vấn pháp luật và đào tạo ngắn hạn, trường Đại học Luật- Đại học Huế tổ chức lễ khai giảng lớp đào tạo nghề Luật sư khóa 20 tại Thừa Thiên Huế. Đến dự lễ khai giảng có PGS.TS Nguyễn Duy Phương- Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật- Đại học Huế; Tiến sĩ Đoàn Trung Kiên - Giám đốc Học viện Tư pháp cùng các cán bộ, giảng viên của Học viện.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%