Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ

(PLVN) - Ông Thae Yong-ho – cựu đại sứ Triều Tiên tại Anh – ngày 18/3 cho rằng Triều Tiên có thể đang thúc đẩy sửa đổi hiến pháp nước này theo hướng quy định rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia chính thức.
Cựu đại sứ đào tẩu của Triều Tiên tiết lộ thông tin bất ngờ Ông Kim Jong-un đi bầu cử hôm 10/3.

Theo Yonhap, thông tin trên được ông Thae Yong-ho đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 10/3 vừa qua đã tiến hành bỏ phiếu, bầu 687 đại biểu vào Quốc hội khóa 14.

Điều bất ngờ là ông Kim Jong-un không có tên trong danh sách trúng cử được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Triều Tiên, nhà lãnh đạo nước này không có “chân” trong Quốc hội.

Ông Kim Jong-un là lãnh đạo Triều Tiên nhưng theo hiến pháp của nước này, nguyên thủ quốc gia của Triều Tiên là ông Kim Yong-nam – Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao, tức Chủ tịch Quốc hội.

Ông Thae – đại sứ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 – cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị sửa đổi hiến pháp, mở đường cho ông Kim trở thành nguyên thủ quốc gia một cách hợp pháp. 

Theo ông Thae, việc sửa đổi hiến pháp như vậy là một phần của tiến trình để đưa Triều Tiên trở thành một “nhà nước bình thường”.

“Tôi nghĩ rằng đó là một phần trong kế hoạch của Triều Tiên nhằm đảm bảo hiến pháp thể hiện rõ rằng ông Kim Jong-un là nguyên thủ quốc gia bằng cách thiết lập một chức danh mới hoặc đưa chức danh mà ông ấy đang nắm giữ trở thành nguyên thủ quốc gia”, ông Thae nhận định.

Vị cựu đại sứ của Triều Tiên cũng dự báo rằng tuyên bố như vậy có thể được đưa ra tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội vừa được bầu của Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng tới.

“Nếu điều đó thực sự xảy ra, chức danh ông Kim Yong-nam đang giữ sẽ bị hủy bỏ”, ông này nhận định.

Ông Kim Jong-un hiện đang là Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số

'Nữ quái' tuổi 73 'giăng bẫy' lừa 3 bà bán vé số
Phao tin có người thân trúng vé số đặc biệt nên làm từ thiện và có nhu cầu mua vé số với số lượng lớn, bà Gái lừa lấy cả nghìn tờ vé số của 3 người phụ nữ ở Miếu Bà Chúa xứ (tỉnh Vĩnh Long)...

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5

Bắn pháo hoa ở 3 điểm tại TP HCM chào mừng 30/4 - 1/5
Chào mừng kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 133 năm Ngày Quốc tế Lao động, TP HCM sẽ bắn pháo hoa tầm cao tại 2 khu vực và bắn pháo hoa tầm thấp tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'

Vị bác sĩ có biệt tài 'kết nối nụ cười trái tim'
(PLVN) - Đó là bác sĩ Võ Thành Trung - Giám đốc điều hành Viện thẩm mỹ Nhật Bản SBC (TP Hồ Chí Minh), cũng là người sáng lập ra Quỹ thiện nguyện “Kết nối nụ cười trái tim” giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn khắp mọi miền đất nước, giúp những người kém may mắn có thêm động lực và niềm tin trong cuộc sống…
Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

Sự thật về việc “xây dựng không phép” tại Dự án nhà ở xã hội - Chung cư Đại Nam

(PLVN) - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam - chủ Dự án công trình xây dựng nhà ở xã hội - Khu chung cư Đại Nam (chung cư Green Pearl) tại tổ 27, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên vừa đưa ra văn bản, chứng cứ làm rõ sự thật về tin đồn "xây dựng không phép" tại Dự án này và có Công văn gửi Tỉnh ủy Thái Nguyên mong muốn các sở, ngành của tỉnh sớm giải quyết các thủ tục về đầu tư còn thiếu, để doanh nghiệp có thể khởi động lại dự án. 

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo

OANA 44 - Hướng tới nền báo chí   chuyên nghiệp và sáng tạo
(PLVN) - “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” là chủ đề của Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 khai mạc sáng 19/4 tại Hà Nội, do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. 

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội

Bảo vệ xe hơi trước cái nắng khủng khiếp của Hà Nội
(PLVN) - Cả nội và ngoại thất, thậm chí là cả động cơ của xe hơi sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng. Vậy làm thế nào để giảm thiểu vấn đề này, khi mùa hè đang đến gần, nhiệt độ ngoài trời có những thời điểm lên tới trên 40 độ C?

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%