Chiều nay, Nga và Nhật tiến hành 'đàm phán lịch sử' về đảo Kunashir

(PLVN) - Chiều nay, 23/1, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức cuộc đàm phán về một trong những tranh chấp chủ quyền đất đai lâu nhất trên thế giới. Hai chính phủ sẽ tiến đến ký kết hiệp ước về chủ quyền đảo Kunashir, dựa trên tuyên bố năm 1956.
Chiều nay, Nga và Nhật tiến hành 'đàm phán lịch sử' về đảo Kunashir Một số người dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã tràn ra đường phố Moscow vào hôm 20/1 và yêu cầu chính phủ hãy giữ vững quan điểm chủ quyền lãnh thổ, hô vang khẩu hiệu “Quần đảo Kurils là đất Nga!"

Đảo Kunashiri hay Kunashir là một phần của quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhìn từ Đài quan sát Rausu Kunashiri ở Rausu, quận Hokkaido.

Đảo Kunashiri hay Kunashir là một phần của quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhìn từ Đài quan sát Rausu Kunashiri ở Rausu, quận Hokkaido.

Quần đảo Kuril, được gọi là Nam Kurils của Nga hay Lãnh thổ phía Bắc của Nhật Bản, do Liên Xô chiếm đóng sau khi Nhật Bản đầu hàng Lực lượng Đồng minh vào năm 1945.

Sự bất đồng về quyền sở hữu hợp pháp các quần đảo đã làm cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên tồi tệ, khiến họ gặp khó khăn trong việc ký hiệp ước hòa bình trong Thế chiến II.

Quần đảo bị tranh chấp nằm ngoài khơi đảo Hokkaido của Nhật Bản, bao gồm bốn hòn đảo riêng biệt: Iturup, tiếng Nhật là Etorofu, Kunashir hoặc Kunashiri, Shikotan và nhóm đảo Habomai.

Truyền thông Nhật Bản tuyên bố rằng theo các điều khoản của hiệp định năm 1956, Nga sẽ trao trả Shikotan và quần đảo Habomai cho Nhật Bản, trong khi quyết định này có thể gặp biểu tình tại Nga.

Vụ thảo luận về chủ quyền lãnh thổ đã được đề cập trước chuyến đi của Thủ tướng Shinzo Abe tới Moscow trong tuần này để gặp tổng thống Vladimir Putin.

Khi ông Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono gặp nhau tuần trước tại Moscow, vị lãnh đạo Nga đã nói với ông Kono rằng “chủ quyền của các đảo là vấn đề không thể thương lượng. Đây là lãnh thổ của Nga”.

Một số người dân Nga theo chủ nghĩa dân tộc đã tràn ra đường phố Moscow vào hôm 20/1 và yêu cầu chính phủ hãy giữ vững quan điểm, hô vang khẩu hiệu “Quần đảo Kurils là đất Nga!"

Cuộc gặp của hai lãnh đạo Lavrov và Kono đã đánh dấu lần đầu tiên hai người gặp nhau kể từ khi được bổ nhiệm giám sát các cuộc đàm phán dẫn đến việc ký kết hiệp ước hòa bình.

Lavrov gọi vấn đề sở hữu đảo là “kết quả” của Thế chiến II và nói rằng có “sự khác biệt đáng kể” giữa quan điểm của hai quốc gia. Tuy nhiên, ông đã đưa ra lời mời hợp tác chung về kinh tế trên các đảo - một nguồn tài nguyên hải sản phong phú. Thủ tướng Shinzo Abe đã và đang thúc giục việc hợp tác chung.

Minh Quốc / CNN
""

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão
(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…
Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi

Đốt rẫy làm hơn 5 hecta rừng tràm bị thiêu rụi
(PLVN) - Chiều 23/2, thông tin từ Đồn Biên phòng Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế cho biết trên địa bàn vừa xảy ra  một vụ cháy làm hơn 5 hecta rừng bị thiêu rụi tại cánh rừng tràm thuộc tổ dân phố Hói Dừa (thị trấn Lăng Cô).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%