Australia: Các đảng, Quốc hội bị tin tặc tấn công mạng

(PLVN) - Thủ tướng Australia Scott Morrison trong bài phát biểu trước Quốc hội nước này ngày 18/2 khẳng định mạng máy tính của các đảng chính trị và Quốc hội Australia đã bị tin tặc với sự hỗ trợ của Chính phủ nước ngoài tấn công.
Australia: Các đảng, Quốc hội bị tin tặc tấn công mạng Thủ tướng Australia Scott Morrison

Theo AFP, thông tin trên được Thủ tướng Australia đưa ra khi thông báo trước Hạ viện Australia về tình hình an ninh quốc gia. Trong phát biểu, Thủ tướng Morrison cho biết, các điều tra viên tại Trung tâm an ninh mạng Australia trong quá trình tìm hiểu về vụ tấn công hệ thống mạng máy tính của Quốc hội liên bang Australia được công bố 2 tuần trước cũng đã phát hiện các mạng máy tính của một số đảng chính trị lớn ở Australia, trong đó có đảng Tự do, Công đảng đã bị ảnh hưởng.

“Các chuyên gia an ninh cho rằng có bàn tay hậu thuẫn “tinh vi” của một chính phủ nước ngoài trong hành vi độc hại này”, ông Morrison cho biết. Tuy nhiên, các cơ quan an ninh của Australia cho biết họ chưa rõ nước nào đứng sau vụ tấn công cũng như động cơ tiến hành vụ việc. Họ cũng chưa làm rõ được có tài liệu nào bị đánh cắp trong các vụ tấn công hay không hay hành động xâm nhập kéo dài trong bao lâu mới bị phát hiện. Khả năng một số nhân vật chính trị bị tống tiền cũng chưa được làm rõ. 

Các phát biểu của Thủ tướng Australia được đưa ra sau khi lực lượng chức năng nước này hôm đầu tháng thông báo về một sự cố an ninh nhằm vào mạng lưới máy tính của quốc hội nước này. Trong vụ việc, tin tặc đã buộc người dùng, trong đó có Thủ tướng Morrison và các thành viên trong nội các phải thay đổi mật khẩu và áp dụng các biện pháp an ninh. Các cuộc tấn công mạng nói trên diễn ra chỉ vài tháng trước khi Australia dự kiến tiến hành bầu cử vào giữa tháng 5 tới, làm dấy lên quan ngại về nguy cơ tin tặc can thiệp bầu cử hay thay đổi các luồng ý kiến tranh luận trước bầu cử. 

Song, trong phát biểu ngày 18/2, Thủ tướng Australia Morrison nêu rõ không có bằng chứng nào cho thấy các vụ tấn công này dẫn đến can thiệp bầu cử. Ông Morrison cũng cho biết giới chức nước này đã áp dụng một số biện pháp để đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử. Ủy ban Bầu cử Australia cũng đã được cảnh báo về nguy cơ tấn công mạng. Các đảng chính trị ở Australia cũng sẽ được hỗ trợ cần thiết để bảo vệ mạng máy tính của mình.

Bên cạnh đó, là một phần của mạng lưới tình báo Five Eyes - bao gồm Anh, Canada, New Zealand và Mỹ, Australia được cho là một mục tiêu đặc biệt phong phú cho nước ngoài tấn công mạng. “Các tổ chức chính trị của chúng tôi đại diện cho các mục tiêu có giá trị cao. Nhưng chúng tôi có các hệ thống mạnh mẽ để phát hiện các vụ xâm nhập và khắc phục các vụ việc đó”, ông Alastair MacGftime - người đứng đầu Trung tâm An ninh mạng Australia – khẳng định. Tư cách thành viên Five Eyes cũng cho phép Australia truy cập vào một loạt các hệ thống để có thể phát hiện những vụ tấn công của các nước. Trong vụ việc vừa qua, ông MacGunk cho biết, các tin tặc đã đủ tinh vi để xâm nhập vào mạng, nhưng không đủ tinh vi để không bị phát hiện.

Mặc dù vậy nhưng các chuyên gia cho rằng việc quy kết trách nhiệm cho bất cứ bên nào trong vụ việc mới nhất sẽ là rất khó và mất thời gian. “Tôi nghĩ rằng chắc chắn vẫn còn quá sớm để nói về thủ phạm”, ông Fergus Hanson – một chuyên gia về an ninh mạng tại Viện chính sách chiến lược Australia – nhận định. Song, ông này cho rằng chỉ có “một hoặc 2 bên” có thể tiến hành một vụ tấn công như vậy. 

Tâm An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%