Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view'

(PLVN) - Bộ phim như “Vợ ba” hay những gameshow, chương trình nghệ thuật đưa trẻ em làm “mồi nhử”, ‘câu view”, có thể vi phạm quyền trẻ em, tăng thêm vấn nạn quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, đã bị cấm chiếu trên toàn quốc từ tối 20/5.
Từ phim 'Vợ ba' - Đừng đưa trẻ ra làm 'mồi' câu view' Cô bé 13 tuổi phải đóng cảnh đêm động phòng với người chồng nhiều vợ trong phim “Vợ ba”..

Từ phim ảnh diễn viên nhí gợi dục

“Vợ Ba” bắt đầu ra mắt khán giả Việt Nam đã gây sự bất bình của khán giả khi nữ diên viên chính chỉ mới 13 tuổi khi đóng các cảnh nóng trong phim. Trong “Vợ ba”, Mây (Trà My- diễn viên nhí 13 tuổi) có khoảng bốn cảnh phim liên quan đến tình dục với chồng và một cảnh phim bày tỏ rung cảm đồng giới. Đặc biệt, câu thoại của cô bé Mây hỏi: “Làm sao biết khi nào thỏa mãn hả chị ?”. Một người vợ hơn tuổi trả lời đầy gợi dục “Khi anh Hùng mạnh bạo một chút…” khiến khán giả không khỏi sởn da gà.

Với vai diễn này, Trà My và mẹ em tự nguyện dấn thân. Trà My đóng phim dưới sự giám hộ của mẹ. Rất khó lý giải vì sao người mẹ đồng ý cho con mình vào vai diễn đó, hay phải chăng chính người mẹ cũng muốn con mình tiến nhanh trên con đường diễn xuất hay vin lý do “hy sinh vì nghệ thuật”, “phát huy tài năng”?

Ở Việt Nam,“Vợ ba” không dành cho người dưới 18 tuổi. Rõ ràng về lý, Trà My không được phép xem bộ phim này, vì năm nay em mới 15 tuổi (còn khi đóng phim này em chưa bước sang tuổi 13). Nhưng trên thực tế, mới đây Trà My tiết lộ em đã xem bộ phim này 5 lần. Trẻ em được phép đóng phim, nhưng mặt khác lại không được phép xem phim mình đóng?

Khi đóng phim, Trà My mới chỉ gần 13 tuổi, ở độ tuổi thiếu nhi, lứa tuổi mà pháp luật Việt Nam không cho phép bất cứ hình thức động chạm dục tính nào, kể cả đóng phim. Và rõ ràng là trong phim có rất nhiều cảnh nóng, mà đáng nói là có những cảnh nóng với trẻ 13 tuổi, dù có thể đã che chắn kiểm soát hình ảnh thì nó vẫn là cảnh nóng với trẻ 13 tuổi. 13 tuổi đóng cảnh nóng, bất kể cảnh đó chứa đựng thông điệp gì, chắc chắn việc đó sẽ tạo cho đứa trẻ những áp lực tâm lý và những tác động không kiểm soát được.

Trong lĩnh vực nghệ thuật, trẻ em dưới 16 tuổi vẫn có quyền lao động và Trà My vẫn có quyền đóng phim hợp pháp. Nhưng Điều 9 của Luật Điện ảnh có quy định cảnh phim không được có hình ảnh âm thanh mang tính đồi trụy, khiêu dâm. Cảnh phim cũng không được có dấu hiệu đồng tình với những gì trái thuần phong mỹ tục. Chương XI của Bộ luật Lao động Việt Nam quy định rất rõ về lao động chưa thành niên, không biết nhà sản xuất phim, đạo diễn phim có tuân thủ? 

Chuyện sử dụng trẻ em để đóng cảnh nóng, cần xem lại đạo đức nghề nghiệp của đạo diễn và nhà sản xuất? Và ê-kíp “Vợ ba” có lạm dụng trẻ vị thành niên, vi phạm Luật Bảo vệ trẻ vị thành niên? Dù có chống chế thế nào thì nhà sản xuất và đạo diễn cũng không thể bao biện hành động vì nghệ thuật mà bất chấp tuổi tác, tâm sinh lý của diễn viên nhí của mình. 

Không phải chỉ ở Việt Nam, hệ thống luật ở Mỹ có quy định cụ thể để bảo vệ trẻ em không bị lạm dụng khi đóng phim, đặc biệt là trong các cảnh liên quan đến tình dục. Nếu các cảnh phim vi phạm đạo luật phòng chống khiêu dâm trẻ em, nhà sản xuất phim chắc chắn bị xử phạt. Trong phim Hollywood, diễn viên vị thành niên không được phép tham gia vào cảnh phim mô tả việc quan hệ tình dục, kể cả khi không phải quan hệ thật.

Trẻ em phải nhảy múa, ăn mặc đầy phản cảm, không hợp với lứa tuổi. 

Diễn viên nhí chỉ được phép đóng cảnh ẩn dụ đến việc quan hệ tình dục, hoặc được đóng nhưng phải có diễn viên đóng thế khi quay cận các bộ phận nhạy cảm. Ở nước ngoài, nhiều bộ phim lại để diễn viên nhí đóng những cảnh 18+ gây ám ảnh khiến khán giả bất bình, tẩy chay bộ phim vì lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển bình thường của các em.

Đó có thể tới những bộ phim: Hounddog, Siêu anh hùng, Cô bé xinh đẹp, Quái xế, Lolita, Phỏng vấn ma cà rồng, Quỷ ám, Tội ác tiềm ẩn, Người sói - Trận chiến cuối cùng… Những bộ phim này đều có những diễn viên nhí đóng với các cảnh quay sex, bị hiếp dâm, gợi dục, bạo lực, kinh dị, ma quái máu me đầy người….

Dù rất nhiều sao nhí diễn xuất tốt trong những cảnh phim đầy bạo lực hay 18+ nhưng đây là một vấn đề không bao giờ được khuyến khích. Những bộ phim gây ám ảnh lớn cho khán giả trưởng thành thì bất cứ ai tham gia diễn xuất không thể không bị ảnh hưởng chứ chưa nói tới tâm sinh lý của diễn viên nhí.  

Ngày 20/5/2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã giao Cục Điện ảnh kiểm tra quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”. Và chiều 20/5, đơn vị sản xuất phim “Vợ ba” gửi đơn xin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch dừng chiếu tác phẩm vì sức ép dư luận. Đây cũng là bài học cho những nhà sản xuất, đạo diễn khác có ý định đưa diễn viên nhí vào “vùng đất cấm”.

Đến gameshow, thí sinh nhí uốn éo sexy

Không chỉ có phim ảnh, vài năm trở lại đây, các gamehow truyền hình, các chương trình thiếu nhi ngoài trời đã xâm hại hình ảnh trẻ nhỏ, biến trẻ nhỏ như một công cụ giải trí. Dễ nhận thấy, tại các gameshow ca nhạc, tìm kiếm tài năng nhí, đạo diễn và nhà sản xuất sẵn sàng cho trẻ nhỏ mặc trang phục sành điệu, hở hang, uốn éo cơ thể theo những giai điệu sôi động, cất lên những ca từ mà chính các em không hiểu nội dung của nó ra sao.

Các cô bé, cậu bé sún răng, nói còn ngọng nhưng vẫn cố lên gân thể hiện cho bằng được những tác phẩm như: Xa khơi, Việt Nam quê hương tôi, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Giấc mơ Chapi, hay uốn éo, vặn vẹo, nhảy nhót với: Taxi, Bay, Đường cong hoặc  quằn quại, nức nở với: Cát Bụi, Tình lỡ..., hát ca trù, chầu văn như một cái máy vì không hiểu nội dung. Tại các gameshow nhảy, múa, các bé gái cơ thể chưa phát triển nhưng phải khoác lên mình những bộ cánh sexy, thể hiện các động tác ôm, mang, vác, xoạc... khá nhạy cảm.

Ngoài Ban Tổ chức, phụ huynh thí sinh nhí cũng là người tiếp tay cho nhà sản xuất trong việc “đánh cắp” tuổi thơ, biến các con mình là công cụ giải trí, gây lệch lạc tâm sinh lý của con mình. Khi con đạt giải, họ lấy làm hãnh diện và bắt con “chạy sô” mướt mải, bỏ rơi học tập, khoác lên người con những bộ cánh sexy mời gọi để thu thêm công chúng.

Còn nếu các con thua, những phụ huynh ấy lại càng cố cho con thi những cuộc thi khác, tìm mọi cách để con được nổi tiếng. Họ khuyến khích những đứa trẻ lao vào showbiz sớm với đầy rẫy cạm bẫy và chống chế rằng: “Đó là cách hy sinh vì nghệ thuật”.  

Tại “Gương mặt thân quen nhí”, cô bé Phương Mỹ Chi phải ăn mặc bộ trang phục sexy như thế này.

…Theo một báo cáo năm 2018 của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam  và Mạng lưới bảo vệ trẻ em toàn cầu ECPAT International, luật Việt Nam cấm sử dụng trẻ em dưới 16 tuổi cho các ấn phẩm khiêu dâm. Ở Việt Nam, vấn đề gây lo ngại hiện nay theo nghĩa nào đó còn nghiêm trọng hơn, vì ta không chỉ nói tới xâm hại phụ nữ, mà còn là trẻ em, đặc biệt là các bé gái.

Theo thống kê từ Bộ Công an, chỉ tính riêng năm 2018 có 1.547 vụ xâm hại trẻ em được phát hiện với 1.669 đối tượng, xâm hại 1.579 em. Trong đó, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em. Đó là chưa kể nhiều vụ xâm hại không được khai báo.

Bộ phim “Vợ ba” hay những gameshow, chương trình nghệ thuật đưa trẻ em làm “mồi nhử”, ‘câu view” như vậy có thể tăng thêm vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em, xâm hại trẻ em.

Để trả lại tuổi thơ trong lành cho các em, các khán giả cần phản đối mạnh mẽ hơn và tẩy chay những sản phẩm nghệ thuật mang trẻ em ra làm “mồi nhử” câu view. 

Bảo Châu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 
Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

Thận trọng với du lịch trực tuyến

Thận trọng với du lịch trực tuyến
(PLVN) - Xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì sự lớn mạnh của các trang đại lý trực tuyến là điều tất yếu. Tuy nhiên thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt nhiều bất cập, ví như hiện tượng tự phong sao “ảo”, bán phá giá, lừa đảo trực tuyến, trốn thuế… khiến các cơ quan chức năng ngày càng “đau đầu” hơn với bài toán quản lý.  
Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

(PLVN) - Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam. 

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Check-in với sắc xanh mát lành ở bể bơi vô cực trên cao, thả lỏng toàn thân trong những liệu pháp massage tinh tế, chiêu đãi vị giác với đa dạng hải sản tươi ngon, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố... là những trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn. 

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/6, trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) lần thứ 41 đã diễn ra phiên bỏ phiếu bầu chức danh Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2019 – 2023 từ danh sách 3 ứng viên đại diện cho các nước Trung Quốc, Pháp và Grudia.

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh
(PLVN) - Dự kiến, sáng ngày 30/6 tới đây, sự kiện “Cơ hội đầu tư BĐS Bắc Ninh & Ra mắt chính thức dự án Green Pearl Bắc Ninh” sẽ được tổ chức tại khách sạn Hilton Ha Noi Opera (số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

MSB phối hợp G7 taxi triển khai thanh toán qua mã QR và thẻ không tiếp xúc

(PLVN) - Nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trong việc thanh toán ở mọi lĩnh vực, ngày 21/6/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã ký thỏa thuận hợp tác toàn diện với thương hiệu taxi G7. Theo đó, MSB sẽ cung cấp các phương thức thanh toán số thuận tiện, an toàn cho khách hàng sử dụng dịch vụ taxi G7.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%