Những nghệ sĩ có trái tim biết sẻ chia

(PLVN) - Công việc làm từ thiện, là một nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam ta từ lâu đời nay. Việc làm ý nghĩa này như đã ăn sâu vào trái tim mỗi con người, trong đó, những người nghệ sỹ Việt không phải là ngoại lệ. Từ trước tới nay các lớp  văn nghệ sỹ qua từng thời đã và đang nối tiếp nhau trao đi trái tim thiện nguyện tới những hoàn cảnh khó khăn, như một lời tri ân với cuộc đời mỗi nghệ sỹ.
Những nghệ sĩ có trái tim biết sẻ chia Mỹ Tâm chuyện trò và tặng quà trẻ em nghèo

Nâng cao truyền thống “lá lành đùm lá rách”

Trong cuộc sống đời thường, có rất nhiều hoàn cảnh khó khăn, éo le luôn cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Bên cạnh những hoạt động cộng đồng về tình nguyện thì nhiều nghệ sĩ Việt Nam vẫn thường âm thầm làm từ thiện, không phô trương mà vẫn trao đi tấm lòng của mình đến với những mảnh đời bất hạnh.

Dẫu biết rằng, không có ai là không có những hoàn cảnh, những khó khăn trong cuộc sống. Tuy nhiên có một số hoàn cảnh, mà chính họ cũng không được lựa chọn cuộc sống cho mình. Như các em nhỏ mồ côi, hay những nạn nhân của chất độc da cam… đó là những hoàn cảnh cần được cả xã hội cưu mang và chở che. Nhưng không phải trường hợp nào, hoàn cảnh nào cũng được mọi người biết đến, vậy thì khi có sự tham gia của các văn nghệ sĩ thì hiệu ứng xã hội, sự lan tỏa thiện nguyện thường rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Hành động của họ không chỉ cho thấy một mặt tích cực của đời sống nghệ thuật mà còn có đóng góp rất lớn trong sự phát triển chung của xã hội. Sự sẻ chia, giúp đỡ đó càng thấm đẫm tính nhân văn và tôn vinh những giá trị đích thực của cuộc sống. 

Từ trước tới nay, số lượng các văn nghệ sỹ làm từ thiện không hề ít, nhưng nổi bật lên có Nghệ sỹ Nhân dân Kim Cương và những người nghệ sĩ trong Ban tổ chức thành lập nhóm từ thiện mang tên “Nghệ sĩ tri ân” cũng là một nhóm nghệ sỹ thường xuyên làm từ thiện. Nhằm mở rộng phạm vi hoạt động để nhân thêm nhiều thành quả cho khối nghệ thuật biểu diễn và sáng tác đang gặp nhiều khó khăn. Đầu năm 2018, 200 nghệ sĩ nghèo khó, bệnh tật đã hội ngộ tại Nhà hát thành phố để nhận quà từ chương trình “Nghệ sĩ tri ân” lần 4 do nghệ sĩ Kim Cương và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP HCM thực hiện. Nghệ sĩ Kim Cương cho biết đã dốc toàn sức để đạt đến con số 1,5 tỉ đồng chăm lo cho nghệ sĩ nghèo, bệnh tật.

Nếu như nhắc tới những nghệ sỹ gạo cội trong việc làm từ thiện thì không thể không nhắc tới Nghệ sỹ Nhân dân Diệp Lang, Nghệ sỹ Ưu tú Kim Xuân, Nghệ sỹ Ưu tú Bảo Quốc cũng là những người làm từ thiện một cách âm thầm nhưng bền bỉ nhiều năm. Cũng được bạn bè ưu ái phong là “nghệ sĩ từ thiện”, Kim Xuân và Hữu Châu sáng sáng mở tờ báo ra thấy thông tin những hoàn cảnh không may lại lặng lẽ đi quyên góp bạn bè, họ hàng chút tiền mang đến tặng những người gặp khó khăn.

Sau hơn 20 năm qua, nhóm từ thiện của NSND Lệ Thủy, cố NSƯT Út Bạch Lan, cố NSND Út Trà Ôn, NSƯT Diệu Hiền, Linh Cảnh…và nhiều nghệ sĩ cải lương, sân khấu đã có rất nhiều chuyến đi cứu trợ đồng bào nghèo bị thiên tai; bà con nghèo vùng dân tộc ít người, người nghèo bệnh tật, đào giếng, xây trường học, lập bệnh viện, xây nhà tình thương…

Danh hài Hoài Linh tâm sự: “Theo Hoài Linh, cái tâm là quan trọng nhất đối với một con người. Nhất là đối với nghệ sĩ, khi thọ ơn từ khán giả thì bạn cần phải đóng góp ngược lại cho cộng đồng cũng như xã hội”. Đó có lẽ cũng là quan niệm của nhiều nghệ sĩ tâm huyết với việc làm từ thiện.

Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên đi thăm hỏi, tặng quà người nghèo

Những người nghệ sĩ với trái tim biết sẻ chia

Những chuyến từ thiện âm thầm và lặng lẽ, như phản chiếu cả một trái tim chân thành của những nghệ sỹ đã khiến người hâm mộ càng thêm yêu mến.  Có rất nhiều người nghĩ rằng, nghệ sỹ làm từ thiện để PR hình ảnh của mình, bởi thời gian gần đây một vài cá nhân đi làm từ thiện như… chạy show. Mục đích cuối cùng của họ là có được hình ảnh để tung hô mình trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, đó chỉ là con sâu làm rầu nồi canh, bên cạnh những “sự cố” nho nhỏ như vậy vẫn có những trái tim đang cần mẫn gieo hạt mầm yêu thương trong cuộc sống này. 

Điển hình như Nghệ sỹ Ưu tú Lệ Thủy nổi tiếng làm từ thiện mấy chục năm nay. Chị có một nhóm fan hùng hậu khoảng 30 người gồm những y, bác sĩ và tiểu thương khá giả, cứ vậy mà góp tiền lại cùng đi với nhau năm này qua tháng nọ. Trung bình mỗi tháng đi một, hai lần, tính ra cả năm cũng trên chục lần, có khi tặng quà cho đồng bào nghèo, có khi khám bệnh phát thuốc cho 500, 700 người. 

Bằng hình thức nay hay cách khác, riêng lẻ hay theo nhóm nghệ sỹ mà các nghệ sỹ Việt luôn có những cách làm thiện nguyện khác nhau. Có thể là  những ngày cuối tuần, những lúc không quá bận rộn đóng phim, hay lưu diễn thì điểm đến của rất nhiều ca sĩ, diễn viên... là những trung tâm bảo trợ xã hội, mái ấm của trẻ em mồ côi, người già neo đơn, tâm thần, bệnh phong,… 

Ca sĩ Phi Nhung là một điển hình đặc biệt, cho một tấm lòng bác ái với những đứa trẻ mồ côi. Sau khi thành công trên sự nghiệp ca hát, nữ ca sĩ hải ngoại này thường sử dụng phần lớn số tiền mà cô kiếm được để giúp đỡ những người còn đang trong tình trạng khó khăn và cần được giúp đỡ. Hiện tại, ca sĩ Phi Nhung đang là bà mẹ của 13 trẻ mồ côi tại chùa Pháp Lạc, tỉnh Bình Phước. Ngoài ra cô còn tổ chức nhiều quỹ đứng tên mình để vận động cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ những mảnh đời qua cơn hoạn nạn. 

Hay như ca sĩ Mỹ Tâm đã thực hiện gây quỹ với những chương trình live show của mình, cô còn lập những quỹ từ thiện mang tên mình, trao học bổng cho học sinh nghèo, góp đá cho Trường Sa và cùng nhiều hoạt động khác trong âm thầm mà không phô trương.

Ca sĩ Thủy Tiên cùng ông xã của mình cũng là một minh chứng cho những nghệ sỹ có “trái tim vàng”. Thủy Tiên và Công Vinh là cặp đôi Beck - Vic của showbiz Việt. Họ thường xuyên có những chuyến thiện nguyện cùng nhau tới tận tay những người gặp khó khăn. Hai vợ chồng Thủy Tiên thường xuyên phát quà cho các gia đình nghèo khổ, xây cầu ở những nơi khó khăn. Có lẽ bởi họ lớn lên trong vất vả nên cặp đôi này hiểu được nỗi lo toan, cơ cực của những mảnh đời bất hạnh. Giọng ca gốc Kiên Giang từng chia sẻ mình có duyên kỳ ngộ với cửa Phật.

Từ đó, nữ ca sĩ tích cực đi chùa, làm việc thiện. Cô tâm nguyện làm từ thiện đúng người, đúng hoàn cảnh nên thường đích thân đi chứ không muốn khoe khoang hay chỉ làm bằng cách đóng góp qua loa. Có những lần tranh thủ chuyến lưu diễn ở quê nhà, Thủy Tiên rủ Công Vinh chạy xe máy quanh các con phố, ngõ hẻm để trực tiếp tặng phiếu nhận gạo cho người nghèo. Không ít người dân cảm thấy vui mừng và thích thú khi được trực tiếp gặp gỡ và được nhận quà từ vợ chồng Công Vinh.

Không phải nghệ sỹ nào cũng có điều kiện tốt, để có thể hỗ trợ tất cả những mảnh đời bất hạnh. Chính vì vậy để có thể gây quỹ từ thiện, các nghệ sĩ đã có hình thức thiết thực như: Ca hát, diễn hài, diễn kịch… trong những chuyến thiện nguyện. Hành động này vừa để giúp những mảnh đời còn khó khăn vừa mang tới cho họ những giá trị nhân văn qua nghệ thuật của từng nghệ sỹ trong cả quá trình đi làm từ thiện. Có nhiều nghệ sỹ đã  biểu diễn không lấy thù lao, bán đấu giá các vật dụng, đồ lưu niệm, tranh ảnh quý, trích lợi nhuận từ phát hành album, liveshow cá nhân, kinh doanh, cát xê đóng phim, diễn kịch hay chơi các gameshow làm từ thiện như chương trình “Vì bạn xứng đáng”. Đó là những việc làm cao cả, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà các nghệ sỹ Việt đã mang lại trong đời sống xã hội ngày nay. Chắc hẳn, việc làm cao cả này sẽ luôn luôn tiếp tục, để những mảnh đời cơ cực được sẻ chia phần  nào khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin và tương lai vào cuộc sống.

Lâm Tuyến

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Rực rỡ Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm “20 năm Thành phố Vì hòa bình”

Rực rỡ Carnival đường phố Hà Nội kỷ niệm “20 năm Thành phố Vì hòa bình”

(PLVN) - Chương trình kỷ niệm “20 năm Thành phố Vì hòa bình” do UBND thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức diễn ra trong 2 ngày 13 – 14/7/2019 với một chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, trong đó sự kiện Carnival đường phố Hà Nội lần này được xem là điểm nhấn đặc sắc nhất trong ngày 14/7 tại thủ đô. 

Đọc thêm

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park

Chính thức ra mắt sapphire 1 - “Ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park
(PLVN) - Ngày 14/07/2019, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt phân khu căn hộ Sapphire 1 tại Thành phố Biển hồ Vinhomes Ocean Park. Sở hữu vị trí đắc địa với tầm nhìn hướng trực diện ra hồ trung tâm của dự án, Sapphire 1 được ví như “ngọn hải đăng” của Vinhomes Ocean Park.

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc

Hé lộ sức mạnh máy bay ném bom “khủng” nhất của Mỹ, Nga, Trung Quốc
(PLVN) - Các máy bay ném bom là một phần không thể thiếu trong bộ ba hạt nhân của các quốc gia hùng mạnh nhất về quân sự. Hãng tin Sputnik vừa có bài viết về sức mạnh của các phương tiện chiến đấu đáng gờm nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, Không quân Mỹ và Không quân Trung Quốc.

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc

Vấn nạn cô độc giết mòn người trẻ Hàn Quốc
(PLVN) - Trước đây người ta thường thắc mắc và cảm thấy kỳ lạ khi giới trẻ phương Tây thường thích làm mọi thứ một mình. Tuy nhiên, những năm gần đây, điều này càng trở nên “bình thường” và trở thành cách sống của một bộ phận giới trẻ Hàn Quốc. Họ chọn sống với chủ nghĩa độc thân, sống với chính mình, với quan niệm về hạnh phúc dần thay đổi.

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông

Tội ác 26 năm bị giấu dưới khối bê tông
(PLVN) - Vào dịp Giáng sinh năm 1992, tại khu phố thuộc Jacksonville, bang Florida, Mỹ, cô Bonnie Haim, 23 tuổi đã mở quà cùng cậu con trai 3 tuổi. Chồng của Bonnie, Michael Haim cũng quay video ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của gia đình. Song chưa đầy hai tuần sau, vào ngày 6/1/1993, cô Bonnie Haim biến mất một cách khó hiểu.
Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

Kiểm tra quán karaoke mở quá giờ, phát hiện 30 nam nữ dương tính ma túy

(PLVN) - Rạng sáng 15/7, Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bất ngờ đột kích vào quán karaoke trên đường Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng phát hiện hàng chục khách nam nữ có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy và 3 đối tượng có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thu giữ nhiều gói ma túy tổng hợp. 

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh

Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu tại Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh
(PLVN) - Ngày 15/7, đoàn cán bộ của Bộ Tư pháp Việt Nam do bà Ngô Quỳnh Hoa, Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn bắt đầu chuyến học tập, nghiên cứu chuyên sâu về bổ trợ tư pháp và trọng tài thương mại quốc tế tại  Đại học Metropolitan, Vương quốc Anh trong thời gian từ 13 - 22/7. 

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp

Hướng tới tổng kết các Nghị quyết lớn về kinh tế nông lâm nghiệp
“Cần sớm đánh giá để xây dựng cơ chế, chính sách và dự toán kinh phí trong đầu tư công trung hạn để triển khai kịp thời ngay khi bắt đầu giai đoạn 2021-2025”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi chủ trì họp để chuẩn bị tổng kết nhiều Nghị quyết của Trung ương.

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!

Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!
(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Lý Thị Hường  tố cáo bà Phan Thị Hường tham gia chơi 42 dây hụi do bà làm chủ và đã bốc xong cả 42 dây (trị giá 1,83 tỷ đồng) nhưng sau đó không đóng tiền. Bà Lý Thị Hường đành phải gửi đơn tố cáo bà Phan Thị Hường ra cơ quan điều tra nhưng Công an xác định người chơi hụi chỉ tham gia và nợ có 3 dây hụi, hành vi không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%