Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp nghệ sĩ hiến tạng

(PLVN) - Một số nghệ sĩ như Ngọc Sơn, Quyền Linh, Việt Trinh, HariWon, Nguyễn Phi Hùng... đã truyền cảm hứng cho nhiều người khi quyết định đăng ký hiến tạng sau khi mất. Họ vượt qua được định kiến là khi chết phải mồ yên mả đẹp, không ngại thân thể bị mổ xẻ mất mát. Những hành động, nghĩa cử cao đẹp đó đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người và tăng số người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời.
Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp nghệ sĩ hiến tạng Hiến tạng không chỉ là trách nhiệm, vấn đề riêng của ngành Y mà còn là vấn đề chung của xã hội, của tất cả mọi người

Chết không phải là hết

Diễn viên Việt Trinh trong phim “Người đẹp Tây Đô” hoàn thành thủ tục đăng ký hiến tạng vào cuối tháng 4/2019 vừa qua. Việt Trinh chia sẻ chị quyết định hiến tạng khi được nghe một bài giảng về triết lý nhà Phật.

Trước đó, ca sĩ Ngọc Sơn có lẽ là nghệ sĩ đầu tiên ký vào giấy hiến tạng sau khi “Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác” ra đời vào năm 2006. Anh quan niệm việc chôn vùi thân xác sau khi chết là quá “phí phạm” trong khi ngành Y lại đang thiếu thi thể để nghiên cứu khoa học.

“Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ”, Ngọc Sơn nói.

Quyền Linh, nam tài tử của phim “Đồng tiền xương máu”, cũng là một trong những nghệ sĩ đăng ký hiến tạng. Anh kể quyết định đăng ký khi thấy nhiều người trẻ là trụ cột của gia đình qua đời vì không được ghép tạng thay thế, nhiều hoàn cảnh phải nằm chờ vài năm trời để được ghép tạng. Không chỉ hiến tạng, nghệ sĩ Quyền Linh còn đến các bệnh viện, quán ăn, về miền quê để “tỉ tê” với người quen về giá trị tốt đẹp của nghĩa cử hiến tạng.

“Tôi quyết định đăng ký hiến tạng mà không suy nghĩ, trăn trở gì nữa. Tôi còn nhận làm đại sứ đồng hành cùng chương trình của Bệnh viện Chợ Rẫy trong thời điểm ấy, với mục đích vận động mọi người nếu có thể hãy tham gia hiến tạng cứu người… Tôi chỉ mong mọi người có thể cảm nhận được rằng chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”, MC Quyền Linh chia sẻ.

Diễn viên Minh Hương trong phim “Nhật ký Vàng Anh” quan niệm hiến tạng là hành động ý nghĩa sau khi qua đời. “Sinh có hẹn, tử bất kỳ, tôi mong muốn cơ thể mình có thể cứu được nhiều người. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, vì thế, cố gắng cống hiến được chừng nào hay chừng ấy”, Minh Hương chia sẻ.  

Thời gian đầu, khi vận động người thân, bạn bè, người vừa quen biết… hiến tạng, nghệ sĩ Quyền Linh bị nhiều người phản ứng, bị mắng: “Trù ẻo người ta chết”, rồi “xúi dại việc vớ vẩn”, chỉ số ít đồng thuận quan điểm. Tuy vậy, anh vẫn kiên trì tiếp tục lan truyền nhiều câu chuyện nhân văn về hiến ghép tạng và tin rằng “mưa dầm thấm lâu”, dần dần sẽ thêm nhiều người thay đổi suy nghĩ.

Cho đi là mãi mãi

Theo một số đánh giá, khi có sự tham gia của các văn nghệ sĩ thì hiệu ứng xã hội, sự lan tỏa thiện nguyện thường rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Hành động của họ không chỉ cho thấy những mặt tích cực của đời sống nghệ thuật mà còn  đóng góp rất lớn trong sự phát triển chung của xã hội.

Sự sẻ chia, giúp đỡ đó càng thấm đẫm tính nhân văn và tôn vinh những giá trị đích thực của cuộc sống. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não và các nghệ sĩ nhiệt thành hưởng ứng tham gia hiến tạng gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng đã lan tỏa.

Diễn viên Quyền Linh và Việt Trinh là hai trong số nhiều nghệ sĩ đã đăng ký hiến tạng

Ông Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia cho biết, năm 2014, cả nước mới chỉ có 265 người tình nguyện đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não. Thì năm 2015 đã tăng lên 2.000 người, và đến nay có gần 21.000 người trong cả nước đã đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết và chết não.

Sau 5 năm số người hiến mô tạng tăng gấp 75 lần. Đến nay cả nước đã thực hiện được gần 3.700 ca ghép tạng. Trong đó có hơn 3.500 ca ghép thận, 150 ca ghép gan và 28 ca ghép tim.

Số lượng người đăng ký ghép tạng tăng lên đáng kể, Việt Nam đã có 19 trung tâm ghép tạng với trình độ ghép tạng ở nước ta được đánh giá ngang tầm với các trung tâm ghép tạng hàng đầu thế giới.

Nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là thiếu nguồn tạng để ghép cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào tại các bệnh viện cũng có hàng chục bệnh nhân chết não, nhưng số trường hợp hiến tạng còn rất ít. Tại Việt Nam, hiện có hơn 10 nghìn người suy tạng (gan, thận) cần ghép; khoảng 300 nghìn người bị bệnh lý giác mạc mà không có giác mạc thay thế.

Để tiếp tục tăng nguồn hiến mô, tạng, giúp nhiều người bệnh được cứu sống, các y bác sĩ và các nghệ sĩ cho biết mong có sự vào cuộc của cả cộng đồng. Theo các chuyên gia y tế, trung bình một người bình thường sau khi qua đời có thể cứu sống được ít nhất là 7 người, đem lại hạnh phúc cho gia đình người được cứu.

“Hiến tạng không chỉ là trách nhiệm, vấn đề riêng của ngành Y mà còn là vấn đề chung của xã hội, của tất cả mọi người. Cuộc sống được nối dài nhờ những tấm lòng yêu thương, biết hy sinh”, một nghệ sĩ bày tỏ. 

Thùy Dương

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi

Cảnh báo tai nạn ô tô khách lúc nửa đêm địa bàn miền núi
Đến lúc cần siết chặt hơn các quy định, điều kiện kinh doanh ô tô vận tải khách, vận tải hàng hóa, dịch vụ để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng tăng cường rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm đối với nhà xe, lái xe cũng như phương tiện vi phạm...

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường

Thừa Thiên – Huế 'mạnh tay' phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường
(PLVN) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh và xử lý các hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn tỉnh có hiệu quả, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ban hành văn bản hướng dẫn về việc thực hiện xử lý một số hành vi vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.
Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

Cần thường xuyên nắm chắc tình hình Nhân dân

(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 16 (khóa 8) do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tổ chức hôm nay (ngày 24 tháng 6) tại Hà Nội.

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc

HLV Park Hang Seo bất ngờ về Hàn Quốc
HLV Park Hang Seo sẽ giao lại công việc đàm phán gia hạn hợp đồng với VFF cho người đại diện Lee Dong Jun, còn ông trở về Hàn Quốc để nghỉ ngơi và tham dự một số sự kiện. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội thảo những vấn đề pháp lý trong cách mạng 4.0
(PLVN) - Chiều 24/6, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và chỉ đạo Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam" do Bộ Tư pháp chủ trì tổ chức.

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp: Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0

TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp:  Hoàn thiện và thực thi pháp luật cần bắt kịp và đồng điệu với cách mạng công nghiệp 4.0
(PLVN) - Hôm nay 24/6, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”. Đây là Hội thảo đầu tiên liên quan đến chủ đề xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam trong sự phát triển vũ bão của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nên đã thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận. Nhân dịp này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn TS. Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu

Chuỗi siêu thị Vườn của bé kinh doanh hàng hóa nhập lậu
(PLVN) - Đó là khẳng định của Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội (Cục QLTT TP Hà Nội) phản hồi báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) về thông tin chuỗi siêu thị Vườn của bé, thuộc Công ty TNHH Thiên Kim Hải bán hàng không rõ nguồn gốc.
Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

Tiếp diễn tình trạng mất ANTT tại chợ gốm Bát Tràng do chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

(PLVN) - Một nhóm người không rõ lại lịch chiếm giữ trái phép bãi gửi xe của Công ty CP Đầu tư và Du lịch Quang Minh (Công ty Quang Minh) tại khu vực chợ Gốm Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội . Đồng thời, nhóm người này còn đe dọa bằng vũ lực, ép, ăn chặn tiền trông giữ xe của Công ty Quang Minh nhiều ngày qua trước sự “ngó lơ” của chính quyền địa phương ? 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%