Bát, đĩa màu đỏ giúp giảm cân

Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Đồ đựng màu đỏ khiến món ăn kém hấp dẫn hơn và do đó khiến bạn ăn ít hơn, tốt cho người muốn giảm cân. Ảnh: Publicity Pictures
Hầu hết chúng ta đều nhất trí rằng, cả âm nhạc và ánh sáng tác động đến sự thưởng thức bữa ăn nói chung. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, cá và khoai tây chiên có hương vị thơm ngon nhất khi bạn ngồi ăn trên cầu cảng hướng nhìn ra biển hay dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Theo tiến sĩ Charles Spence, vị giáo sư thuộc Đại học Oxford (Anh) đang đấu tranh cho sự ra đời của một môn khoa học mới, có tên gọi "vật lý học dạ dày", tất cả các ảnh hưởng đa giác quan đều bộc lộ khi chúng ta ăn, khiến thực phẩm thực sự có hương vị khác biệt.
Trong thực tế, giáo sư Spence nghĩ rằng, hơn một nửa cảm giác ngon miệng bắt nguồn từ các yếu tố bất ngờ và ông đã có bằng chứng để chứng minh giả thuyết của mình.
Chẳng hạn như, tại một trong các buổi nếm rượu lớn nhất từng được tổ chức, quy tụ tới 3.000 người, những người tham gia đã được mời nếm một cốc rượu trắng và cho biết hương vị của nó ra sao và họ thích thứ rượu đó tới mức nào. Sau đó, nhạc và ánh sáng được thay đổi và mọi người được đưa cho một cốc rượu khác (ban tổ chức giữ bí mật với họ), nhưng thực tế là chứa cùng một loại rượu. Phản hồi của những người nếm sau đó đã thay đổi 20%.
"Cùng một loại thức ăn và đồ uống trong các bối cảnh khác nhau sẽ có hương vị hoàn toàn khác nhau. Đôi khi, những thứ chúng ta không nhận biết được lại có tác động lớn hơn những gì chúng ta nhận biết rõ", giáo sư Spence nhấn mạnh.
Ông Spence cũng chỉ ra những thứ nhỏ nhặt mà một quán rượu có thể làm để đánh thức các nụ vị giác của chúng ta. Trước hết là lối vào, cánh cửa chính mở vào lối đi hình cái cốc sẽ khiến cảm giác muốn thoát khỏi cuộc sống thường nhật.
Theo ông Spence, số lượng các lựa chọn trong thực đơn nhà hàng cũng tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Số lượng món khai vị nên là 7, món chính nên là 10. Bất kỳ số lượng ít hơn nào cũng khiến thực khách cảm thấy nhà hàng quá "hẻo" món. Ngược lại, số lượng nhiều hơn khiến thực khách có thể bắt đầu cảm thấy bối rối, thậm chí nản lòng.
Giáo sư Spence cho rằng, ngoài việc các món trong thực đơn phải được lựa chọn kỹ càng, đảm bảo chất lượng, nhà hàng cũng nên đầu tư kiểu chữ in được thiết kế tao nhã với các mô tả ngắn, gồm những từ khóa hấp dẫn cho từng món ăn, đồ uống, chẳng hạn như "giòn tan", "bổ dưỡng".
Ngoài ra, việc lựa chọn bộ dao, thìa, dĩa cho nhà hàng cũng rất quan trọng. Một thử nghiệm ở Edinburgh hé lộ, những thực khách được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa nặng, đẹp hơn sẵn sàng trả thêm nhiều tiền hơn so với khi chỉ được cho sử dụng bộ dao, thìa, dĩa dùng một lần hoặc chất lượng kém. Giáo sư Spence tin, điều này là vì bộ não người gắn trọng lượng với giá trị.
Đối với những người ăn kiêng, ông Spence khuyên họ nên dùng bát, đĩa màu đỏ đựng thức ăn để giảm cân. "Màu đỏ là tín hiệu cảnh báo nguy hiểm nguyên thủy, nhưng nó cũng khiến thực phẩm ít tương phản hơn, do đó kém hấp dẫn hơn và bạn sẽ ăn ít món đó hơn", ông Spence giải thích.
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV
Hơn một nửa cảm giác ngon miệng được cho là bắt nguồn từ các yếu tố bên ngoài thực phẩm. Ảnh minh họa: CCTV 
Trong khi ăn, mọi người cũng được khuyến nghị không nên xem ti vi, vì bộ não của chúng ta sẽ tập trung vào những gì đang xem và bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo mình đã ăn đủ mức.
Tuy nhiên, ăn một mình không phải là điều gì xấu nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chúng ta ngốn ngấu thêm 35% lượng thực phẩm nếu dùng bữa cùng một người khác, và lượng thực phẩm thêm này sẽ tăng thêm tới 75% nếu dùng bữa cùng 3 người khác.
Theo ông Spence, nhìn chung, thức ăn và rượu có hương vị ngon hơn nếu được nghĩ là đắt tiền. Bên cạnh đó, việc kết hợp thức ăn và đồ uống với âm nhạc cũng có thể giúp cải thiện hương vị của chúng, chẳng hạn như nhạc có âm vực cao tăng cảm giác ngọt, trong khi nhạc có âm vực thấp và các tiếng lanh lảnh khiến thực phẩm có vị đắng hơn.

Tin cùng chuyên mục

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội (ảnh V.H)

“Thần tượng Bolero” Tô Ngọc Hà chìm đắm sắc màu Hà Nội

(PLVN) -  Từng tốt nghiệp Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, là học trò của nữ ca sĩ Anh Thơ, Tô Ngọc Hà lại chọn theo dòng nhạc Bolero, trữ tình, lãng mạn…Với chất giọng trầm ấm, ngọt ngào nữ ca sĩ thể hiện tình yêu Hà Nội qua những sắc màu thời gian.

Đọc thêm

Chuyện bí ẩn về bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh

Những câu chuyện xung quanh việc sáng tác chung của Đoàn Chuẩn và Từ Linh cho đến nay, vẫn còn là bí mật. (Ảnh: Vàng Son một thuở)
(PLVN) - Trong hầu hết các sáng tác của mình, nhạc sĩ Đoàn Chuẩn thường ký bút danh Đoàn Chuẩn - Từ Linh. Về cái tên Đoàn Chuẩn - Từ Linh có rất nhiều giai thoại. Cho đến tận bây giờ, nhiều người vẫn không thể giải thích hay làm sáng tỏ được việc viết nhạc và lời của hai ông trong các sáng tác.

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ

Phận đời sầu thương của nhạc sĩ Đỗ Lễ
(PLVN) - Đỗ Lễ được nhiều người biết đến nhờ những bản tình ca buồn như: “Sang ngang”, “Mắt buồn”, “Ngày tạm biệt”... Những lời ca day dứt, đau thương đã vận vào cuộc đời người nghệ sĩ tài hoa, bạc mệnh này.

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ

Những tài liệu quý về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Ảnh: Thùy Dương).
(PLVN) - Trong số tài liệu bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ), khối tài liệu về chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954 là một trong những khối tài liệu phản ánh một phần lát cắt của lịch sử dân tộc vẻ vang, hào hùng giữa thế kỷ XX.

Cảm nhận nhạc Đỗ Bảo ở “Khung trời khác”

Cảm nhận nhạc của Đỗ Bảo giản đơn, mộc mạc, nhưng rất sâu lắng và tinh tế (ảnh NVCC).
(PLVN) - Khung trời khác, là cảm nhận của một chàng ca sỹ Hà Nội về những bài hát do chính một nhạc sỹ Hà Nội sáng tác. Vẫn là những ca khúc quen thuộc của nhạc sỹ Đỗ Bảo, nhưng lại rất mới, rất khác so với những bản thu âm mà khán giả từng nghe trước đó.

Còn mãi tiếng 'oanh ca' Ngọc Lan

Cuộc đời của bà cũng mong manh, bạc mệnh như đóa ngọc lan nhỏ bé. (Nguồn: Nhạc vàng online)
(PLVN) - Tháng 3 là mùa trăm hoa đua nở, nhưng cũng là ngày mất đi một danh ca nổi tiếng người Việt Nam mang tên Ngọc Lan. Bà thành danh ở tuổi 30, nhưng “tài hoa bạc mệnh”, người đẹp đã qua đời ở tuổi 45. Hai mươi năm sau ngày mất, nữ danh ca vẫn để lại tiếc nuối không nguôi trong lòng người hâm mộ.

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?

Có gì ở bom tấn “Godzilla x Kong: Đế chế mới”?
(PLVN) - Sau thành công của phần phim “Godzilla Đại chiến Kong”, đạo diễn Adam Wingard và ê-kíp sẽ trở lại trong màn hợp sức của hai siêu quái trong “Godzilla x Kong: Đế chế mới” với một quy mô đồ sộ hơn.