Sai thời điểm đủ 5 năm liên tục, quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thiệt?

(PLO) - Đã đủ 5 năm liên tục đóng bảo hiểm y tế, nhưng trên tấm thẻ của người tham gia bảo hiểm lại ‘trở về vạch xuất phát’ khi chuyển cấp học. Sự bất cập này liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân?
Sai thời điểm đủ 5 năm liên tục, quyền lợi của người tham gia BHYT có bị thiệt? Thẻ BHYT của một học sinh lớp 6 bị sai thông tin thời điểm đủ 5 năm liên tục.

Thay đổi nơi đóng BHYT, lại về điểm xuất phát?

Vừa qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của bạn đọc: Dù đã đủ thời gian 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng phần lớn học sinh lớp 6 của một trường THCS trên địa bàn Hà Nội lại nhận được tấm thẻ BHYT với thông tin “Thời hạn đủ 5 năm liên tục từ 1/1/2023”.

Sau khi tìm hiểu, PV được biết sai sót này không chỉ xảy ra ở khối học sinh lớp 6 của tại một trường, mà có tính hệ thống đối với nhiều học sinh ở các lớp đầu cấp. Học sinh lớp 10, sinh viện Đại học, đều bị “quay về điểm xuất phát” theo cách tính thời hạn đủ 5 năm liên tục tham gia BHYT. Phần lớn các trường hợp này đều bị tính lại thời điểm đủ 5 năm liên tục từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm ở nơi học mới. 

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục sẽ có nhiều khác biệt so với người chưa đủ 5 năm. Như vậy, những sai sót về thông tin trên thẻ có gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm?

Không ảnh hưởng đến quyền lợi

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Văn Phúc, Phó Trưởng Ban phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết: Thông tin ghi thời gian 5 năm liên tục trên thẻ BHYT rất quan trọng. Người dân khi tham gia đóng BHYT đủ 5 năm liên tục, sẽ được hưởng các quyền lợi  khi đi khám bệnh nếu phát sinh chi phí vượt quá 6 tháng lương cơ sở sẽ được cấp “Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm” và được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT cho các lần khám chữa bệnh tiếp theo.

“Trên cơ sở dữ liệu thẻ BHYT điện tử đã thể hiện quá trình tham gia của các học sinh từ khi bắt đầu đóng BHYT. Tuy nhiên, đối với những học sinh đã tham gia trước đó nhưng trên thẻ có ghi là thời hạn đủ 5 năm liên tục đến năm 2022 hoặc 2023, khi phát hiện ra sai sót, BHXH Hà Nội phải có trách nhiệm điều chỉnh lại trên thẻ BHYT giấy", ông Phúc thừa nhận sai sót và cho biết trách nhiệm khắc phục.

Trả lời câu hỏi thông tin sai trên thẻ về thời điểm đủ 5 năm liên tục có làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm hay không, ông Phúc khẳng định: “Những trường hợp chưa phát hiện sai sót hoặc gia đình chưa điều chỉnh mà đi khám chữa bệnh trong năm 2018, có đồng chi trả lớn quá 6 tháng lương cơ sở thì gia đình có ý kiến với cơ quan BHXH để cơ quan BHXH đảm bảo quyền lợi. “Trách nhiệm cơ quan BHXH sẽ xử lý để không còn bất cứ trường hợp trẻ em nào đã tham gia đủ 5 năm liên tục mà không được hưởng quyền lợi theo luật BHXH”, ông Phúc thông tin.

Phát hiện sai sót sẽ sửa ngay

Đưa thông tin hướng dẫn người tham gia bảo hiểm có thẻ ghi chưa đúng thời điểm đủ 5 năm liên tục, ông Chu Minh Tộ - Trưởng ban sổ thẻ (BHXH Việt Nam) nói:  Trường hợp thẻ BHYT cấp theo mã số BHXH có thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục ghi chưa đúng, người tham gia cung cấp thêm thông tin về tên, địa chỉ của các đơn vị nơi đã có quá trình tham gia trước đó hoặc thẻ cũ (nếu còn lưu giữ) cho cơ quan BHXH nơi cấp thẻ. Cơ quan BHXH có trách nhiệm chủ động kiểm tra lại danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia có thể cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia ngay trong ngày theo hướng dẫn tại Công văn số 238/BHXH-CNTT ngày 22/1/2018 của BHXH Việt Nam.

Ông Tộ cho biết: BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh rà soát đảm bảo đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH đúng quy trình trước khi in, đổi thẻ BHYT mới. Hạn chế tối đa các trường hợp thẻ cũ đã bổ sung thời điểm đủ 05 năm liên tục và chuyển đổi quyền lợi, khi đổi thẻ BHYT mới yêu cầu người tham gia bổ sung thêm hồ sơ.

Lý giải về việc một số lượng lớn thẻ BHYT của học sinh đã bị in sai về thời điểm đủ 5 năm liên tục, ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP Hà Nội cho rằng nguyên nhân dẫn đến in sai, nhầm thông tin trên thẻ BHYT của học sinh là do số lượng thẻ BHYT học sinh, sinh viên trên địa bàn quá lớn.

“Vào thời điểm đầu năm, phải in và cấp thẻ BHYT cho các đối tượng (hơn 6 triệu thẻ), trong khi đó, thời gian thực hiện ngắn nên việc nhầm lẫn thông tin trên thẻ BHYT là khó tránh khỏi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, BHXH thành phố đã có công văn gửi các quận, huyện về việc rà soát trước khi cấp thẻ bảo hiểm y tế”, ông Hòa nói. 

Ông Hòa cũng cho biết, BHXH Hà Nội đề nghị Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã (BHXH huyện) triển khai thực hiện một số việc: Trước hết, khi cấp thẻ cần rà soát trước khi in thẻ BHYT đối với các trường hợp đã tham gia BHYT liên tục để cấp thẻ BHYT đúng với thông tin về thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục.

Đặc biệt, các đối tượng cùng tham gia BHXH, BHYT liên tục trong dữ liệu từ tháng 1-2013 trở về trước và học sinh lớp 1 thực hiện gán ngay thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày thẻ có giá trị sử dụng.  Vì về cơ bản tất cả học sinh đều đã tham gia đủ 5 năm liên tục bởi trẻ em dưới 6 tuổi đã tham gia BHYT (do ngân sách nhà nước chi trả. Cho nên đến khi vào tiểu học, các em cũng đã có thời gian đủ 5 năm. 

Các đối tượng khác căn cứ dữ liệu tham gia BHYT tại BHXH huyện và hồ sơ do người tham gia cung cấp để xác định. Sau khi rà soát, nếu phát hiện cấp thẻ BHYT chưa đúng, thực hiện cấp lại thẻ BHYT ngay.

 “Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục tối đa và rà soát lại toàn bộ việc in thẻ, chủ động phối hợp với các đơn vị cũng như bưu điện để làm sao chuyển được ngay đến các đối tượng. Đặc biệt, bám sát cơ sở khám chữa bệnh, phối hợp chủ động, phải đảm bảo được quyền lợi cho người tham gia BHYT”, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết.

 

Nhật Thanh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Bất ngờ nhan sắc con gái Hiệp Gà

Hân Huyền là con gái của Hiệp Gà và người vợ đầu Thanh Quý. Hiệp Gà và Thanh Quý kết hôn vào năm 2003. Người vợ tảo tần từng động viên Hiệp Gà rất nhiều trong những năm tháng anh sa chân vào con đường nghiện ngập và thăm nom anh trong suốt thời gian ở trại cải tạo.

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên

Nghi án nhóm 'giang hồ' kéo đến nhà đập nát chân nam thanh niên
(PLVN) - Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1987, ngụ xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) cho biết đã nhận được thông báo từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Hưng về việc ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một số nghi phạm trong vụ anh Hùng bị nhóm khoảng 30 kẻ lạ mặt tìm đến nhà đập nát chân vào tối 19/12/2018.

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn

Lâm Đồng: Cái kết có hậu vụ ba thế hệ đi đòi lại đất cho mượn
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN vào cuộc và có phản ánh về việc một gia đình ở TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đội đơn tới nhiều cơ quan chức năng đi đòi lại đất cho mượn rồi bị chiếm đoạt. Nay TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên hủy nhiều văn bản, quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và TP Đà Lạt...
Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế ngành BHXH: Nỗ lực đổi mới, hội nhập và phát triển

(PLVN) - Năm vừa qua, công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm trong cộng đồng an sinh xã hội (ASXH) khu vực và thế giới.
Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

Cải cách hành chính năm 2019: Đặt nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” lên hàng đầu

(PLVN) - Ngày 21/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị tổng kết công tác cải cách hành chính năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ.  Thủ tướng nhấn mạnh, phương châm của Chính phủ năm nay có 12 chữ nhưng nhiệm vụ “bứt phá, hiệu quả” đặt lên hàng đầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%