Bài thuốc trị bệnh ngứa lúc giao mùa

Chủ Nhật, 23/3/2014 07:09 GMT+7
(PLO) -Những ngày qua, thời tiết trở lạnh kèm theo mưa phùn khó chịu khiến cho bệnh nhân đến khám do sẩn ngứa tại các phòng khám da liễu của các bệnh viện, các phòng khám tư nhân lên tăng đột biến. Lương y Hoàng Gia Trí (phòng khám Hồng Phúc Đường) giới thiệu đến bạn đọc bài thuốc chữa bệnh ngứa hiệu quả suốt 26 năm qua của ông.
Đọc ngay
Lương y Hoàng Gia Trí đang trao đổi về bài thuốc ngứa 
Lương y Hoàng Gia Trí cho biết bài thuốc chữa trị bệnh ngứa của ông được cụ Nguyễn Sỹ Tần (là lương y của bệnh viện y học cổ truyền Việt Nam - chuyên chữa trị các bệnh ngoài da) truyền dạy lại cho. 

Lương y Trí cho biết: “Mọi người không nên coi thường bệnh ngứa. Nó không có tác hại trực tiếp làm nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng bệnh ngứa để lâu ngày có thể dẫn đến viêm da, khiến cho người bệnh rất khó chịu, càng để lâu thì càng khó chữa. Nếu người bệnh gãi nhiều có thể đẫn đến tổn thương da và nhiễm trùng, lâu ngày làm da bị dày lên hoặc đổi màu (da sậm)”.

Bệnh mẩn ngứa ở người già cũng như người trẻ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có các nguyên nhân như các bệnh ngoài da, ngứa do tuổi tác, do thời tiết, ký sinh trùng, bọ thú vật cắn hoặc cũng có thể do một số bệnh mạn tính khác như tiểu đường, bệnh về gan, mật…

Theo Lương y Hoàng Gia Trí thì muốn hết bệnh ngứa cần tìm nguyên nhân. Khi đã biết chắc chắn nguyên nhân của nó thì việc điều trị sẽ có nhiều thuận lợi cho dù là nguyên nhân bên trong cơ thể hay nguyên nhân ngoài da. Vì vậy mà bài thuốc của ông tập trung vào điều trị các chức năng của gan, nhằm chữa thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.

Bài thuốc chữa bệnh ngứa như sau: huyền sâm (12g), hoài sơn (12g), xuyên quy (10g), sài hồ (12g), bạch thuộc (10g), kim ngân hoa (12g), sài đất (8g), bồ công anh (8g), thương nhĩ tử (12g), liên kiều (10g), thuyền thoái (6g), xa tiền (12g), mộc thông (16g), bạch truật (12g), cam thảo (6g), đại táo (10g).

Thuốc sắc uống cứ 3 ngày thì 2 thang, tùy vào mức độ bệnh mà uống theo liều lượng cụ thể. Thông thường, người bệnh uống khoảng từ 3-5 thang là hoàn toàn khỏi bệnh nếu bệnh nhân uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc.

Với bài thuốc ngứa  này, khi uống thuốc, bệnh nhân phải kiêng rượu, ớt, tiêu, tôm, gà, thịt chó, các thức ăn cho người hay bị dị ứng… Sau khi uống thuốc thì hiện tượng mẩn ngứa dịu ngay đi, khiến cho người bệnh dễ chịu và dần khỏi bệnh.

 

Tin liên quan

Các tin khác