"Cao thủ" chữa bệnh động kinh chia sẻ bí quyết

Cách chữa bệnh của ông cũng chẳng giống ai: Cứ miệt mài chờ đợi, “rình” khoảnh khắc người bệnh co giật để lấy thuốc nhỏ vào miệng. Thế nên người dân ở xóm Trọng, xã Phong Phú (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) thường gọi ông Bùi Văn Rẩy (Tư Rẩy, 63 tuổi, người dân tộc Mường) là “cao thủ chữa bệnh động kinh”.

Căn bệnh ông chuyên trị là loại bệnh tương đối “khó nhai”: Bệnh động kinh. Cách chữa bệnh của ông cũng chẳng giống ai: Cứ miệt mài chờ đợi, “rình” khoảnh khắc người bệnh co giật để lấy thuốc nhỏ vào miệng. Thế nên người dân ở xóm Trọng, xã Phong Phú (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) thường gọi ông Bùi Văn Rẩy (Tư Rẩy, 63 tuổi, người dân tộc Mường) là “cao thủ chữa bệnh động kinh”.

Lang y Tư Rẩy và một số vị thuốc chữa bệnh động kinh
Lang y Tư Rẩy và một số vị thuốc chữa bệnh động kinh

Căn bệnh quái ác

Dù không được học hành qua một trường y dược chính thống nào, nhưng những hiểu biết của ông về căn bệnh này cũng thật đáng nể. Ông cười hiền hậu: “Từ nhỏ đã được người đi trước truyền lại, rồi từ đó đến nay gặp và chữa cho cả ngàn người động kinh, không hiểu hết về bệnh này mới là lạ”.
 
Ông Tư Rẩy bắt bệnh động kinh qua những biểu hiện lúc đầu của người mới phát bệnh như: Thường hay đau đầu, tính khí bất thường, cáu kỉnh, mất tập trung được trong công việc, các cơ bị rung. Nếu không để ý để chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ tỉnh thoảng lâm vào tình trạng co giật cơ thể theo từng cơn, mỗi cơn kéo dài khoảng một phút. Lúc đầu mới chỉ là sự co cứng của các cơ hầu họng, thỉnh thoảng người bệnh sẽ hét lên âm thanh khác thường, khi đó cơ thể mất ý thức, chân duỗi thẳng, tay co quắp lại. 
 
Những biểu hiện này chỉ kéo dài khoảng nửa phút, sau đó cơ thể mới chuyển sang giai đoạn co giật mạnh. Càng lâu, cơ thể sẽ càng co giật dài hơn và mạnh hơn, có khi kéo dài đến khoảng hai phút, các cơ co nhanh dần, hô hấp gấp rồi chậm dần,  mặt mũi tím tái.
 
Thậm chí nếu nặng thì cơ thể người bệnh những khi phát bệnh động kinh sẽ chuyển sang thể sống “thực vật”, mất ý thức, đái dầm lúc bị bệnh “vật”. “Kể ra có cái căn bệnh cũng quái lạ. Tự nhiên đang cười nói bình thường bỗng nằm chết vật ra, sau khi co giật thì người mềm nhũn rồi ngủ mê mệt, khi tỉnh dậy không nhớ những hành động mình đã làm khi lên cơn”, ông Tư Rẩy cười.
 
Theo lão lang này, người đã mắc bệnh động kinh sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Ở thể nhẹ, người lúc bị động kinh thì vẻ mặt ngơ ngác, đãng trí một khoảng thời gian ngắn, sau khi khoảnh khắc bị bệnh “vật” đã qua thì mới có thể tiếp tục việc đang làm dở. Với những người bị động kinh kéo dài mà không được chữa trị thì sẽ dẫn đến việc bệnh ngày càng nặng hơn, co giật mạnh toàn thân, mất ý thức hoàn toàn, có thể dẫn đến tử vong.
 
Bài thuốc cực đắng cay
 
Điều quan trọng nhất trong phương cách chữa bệnh của ông Tư Rẩy là biết chắc nguyên nhân gây bệnh từ đâu. Theo ông, bệnh động kinh có nguyên nhân từ sự rối loạn các chức năng của các dây thần kinh, làm các dây thần kinh phóng điện không đều. Khi các dây thần kinh bị phản ứng đột ngột sẽ làm cho cơ thể phản ứng theo dây chuyền, gây nên những cơn co giật bất ngờ.
 
Ngoài ra còn có những nguyên nhân dẫn đến bệnh động kinh liên quan đến não bộ người bệnh, ví dụ như trong dòng họ có người đã từng bị động kinh, hay chính bản thân đã có những tiền sử bệnh tật, từng bị chấn thương ở vùng sọ não, u não hay các bệnh về mạch máu não; hoặc trong khi mổ đẻ làm thai nhi bị ngạt sẽ rất dễ dẫn đến các cơn co giật trầm trọng ở trẻ nhỏ…
 
Người ta còn có thể nhiễm sán não khi ăn các món ăn “tươi sống” như tiết canh, các loại gỏi…. và khi bị nhiễm sán não có thể gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh, dẫn đến động kinh. “Có cả tỉ các nguyên nhân gây bệnh, ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh động kinh nếu không biết rõ về bệnh và cách phòng chữa”, ông “tổng kết” bằng cách nói rất dân dã.
 
Ông Tư Rẩy không giấu nghề mà sẵn sàng mở lòng chia sẻ bí quyết tạo bài thuốc chữa bệnh động kinh của mình. “Điểm mặt” những thảo dược này, người ta thấy ngay đây đều là những loại cây có vị cực đắng hoặc cực cay: Cây lá lốt lai, cây ngọt châu, rễ cây sổ, lá cây vả, rễ cây á, cây ban, cây tan bàng, dây kỳ minh, rễ cây rễ đôi. Chỉ có duy nhất một loại cây trong bài thuốc không có vị đắng cay là cây cỏ may.
 
Một điều lạ khác người ta có thể nhận thấy là trong số loài cây này lại phân chia ra hai khu vực sống riêng biệt: Hoặc cây sống ở những nơi cực kỳ ẩm thấp (cây lá lốt lai, cây ngọt châu, lá cây vả, rễ cây sổ); hoặc cây sống ở những nơi cực khô hạn hay núi đá (cây tan bàng, cây cỏ may, cây rễ đôi). Sau khi lấy về, tất cả những vị thuốc trên được rửa sạch, thái mỏng. Đối với những vị thuốc từ rễ cây, cần cạo lớp vỏ mỏng để tránh vỏ cây làm mắc ở cổ nạn nhân khi chữa bệnh, tránh trường hợp làm cho cơn co giật càng trầm trọng hơn.
 
Một “bí kíp” khác ông Tư Rẩy tiết lộ, đó là vị thuốc tốt nhất là những cây thuốc tươi, khi hái về dùng ngay, vì khi đó cây thuốc còn nguyên vị thuốc. Tuy nhiên nếu trường hợp bệnh nhân nguy kịch quá thì tạm thời có thể dùng những vị thuốc đã có sẵn vì không phải ngày nào người ta cũng có thể đi hái thuốc “rình” chữa bệnh như trong cách chữa bệnh của ông Tư Rẩy được nêu dưới đây. 
 
Kỳ nhân chữa bệnh trong khoảnh khắc 
 
Không giống như những bài thuốc của các thầy thuốc khác là chữa bệnh lúc nào cũng được, thuốc uống lúc nào cũng có thể phát huy tác dụng, kỳ nhân Tư Rẩy có cách chữa bệnh động kinh cực dị. Lúc mà nạn nhân đang nằm chết vật ra co giật, ông nhanh chóng lấy rễ cây kỳ minh (cực đắng) và rễ cây rễ đôi (cực cay và đắng) giã nát, vắt lấy nước. Sau đó, một người dựng bệnh nhân ngồi dậy, dùng tay mở miệng bệnh nhân cho uống từng ngụm nhỏ. Những vị thuốc thật cay và đắng này giống như những chất kích thích, làm tan những cơn co giật của cơ thể.
 
Sau khi bệnh nhân đã dứt cơn co giật, ông sẽ lấy vị thuốc tổng hợp từ những loài cây như đã nêu trên để sắc lấy nước cho bệnh nhân uống. Thời gian uống thuốc cũng cần tuân thủ tuyệt đối: Uống lúc tờ mờ sáng dậy, hoặc trước khi ăn cơm trưa và trước bữa ăn tối khoảng 30 phút. “Nếu để càng đói, thuốc càng phát huy tác dụng, vì cơ thể lúc đó hấp thụ những vị thuốc tốt nhất”, ông Tư Rẩy giải thích. 
 
Mặc dù sức khỏe đã yếu, nhưng có vẻ lão lang miền sơn cước này vẫn còn tâm huyết với nghề lắm. Anh Bùi Văn Tư là con trai ông Tư Rẩy, người được bố truyền cho bài thuốc cho biết luôn ghi nhớ những nguyên tắc bố dạy: “Chữa bệnh cứu người là trách nhiệm. Có người cầu cứu, nếu trong khả năng mình giúp được người ta mà không cứu là có tội. Khi đã chữa khỏi bệnh cũng không đòi đền ơn”. Quả thật, mỗi thang thuốc ông chỉ lấy 50 ngàn tiền công một ngày đi hái thuốc, khi đã chữa khỏi bệnh cho người ta ông cũng không đòi trả ơn.
 
Trao đổi với phóng viên Pháp luật & Thời đại, ông Bùi Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Phong Phú, nơi “cao thủ chữa động kinh” Tư Rẩy sinh sống cho biết: “Đây là phương pháp chữa bệnh dân tộc nên ông Tư Rẩy không có giấy phép hành nghề, nên xã cũng không thể kiểm chứng được mức độ mức hiệu nghiệm của bài thuốc đến mức nào? Chỉ biết rằng đã có nhiều trường hợp đến nhờ ông cứu giúp và đã khỏi bệnh”.
 
Động kinh là hiện tượng tế bào thần kinh vỏ não phóng điện động kinh lặp đi lặp lại, biểu hiện bằng những cơn co giật hoặc vắng ý thức.  
Động kinh toàn thể có hai loại: 1. Cơn lớn (người bệnh mất ý thức hoàn toàn và co giật trong vòng 5-10 phút, bệnh nhân bỗng dưng kêu lên một tiếng rồi ngã vật ra). 2. Cơn nhỏ (thường gặp ở trẻ từ 4 đến 6 tuổi và mất đi ở tuổi dậy thì. Trẻ đột nhiên bị mất ý thức trong vài giây, bất động, mắt nhìn trừng trừng).
 
Động kinh cục bộ có hai loại: 1. Động kinh đơn giản (người bệnh không rối loạn ý thức, song bị rối loạn vận động (co giật chỉ hạn chế ở một vùng) và rối loạn cảm giác (hoang tưởng)). 2. Động kinh phức tạp (người bệnh có rối loạn ý thức, có biểu hiện tâm thần vận động đơn giản như nhai tóp tép, giậm chân; bỏ nhà ra đi mà không hay biết).
 
(Theo KH&ĐS)

Hoàng Thế Tào

Ý kiến bạn đọc »

nguyễn thị lý

nguyễn thị lý

Mình có cháu bị cách đây vài tháng, cháu mới đc 1 tuổi, ai biết mách giúp gia đình mình với, cháu lên nhiều cơn co giật khổ và thương quá. số điện thoại của mình: 0977035007. cảm ơn nhiều!
Thanh Thảo

Thanh Thảo

Xin toàn soạn hãy cho tôi số điện thoại hoặc cách liên lạc với Thầy Tư Rẫy được không ạ. Tôi bị bệnh này cũng gần chục năm, đã chữa rất nhiều nơi đông - tây y rồi nhưng không có kết quả, mỗi lần bị tôi rất mệt và mặc cảm lắm. Xin hãy giúp tôi, Chân thành cảm ơn
Minh Hà

Minh Hà

Mình cũng khổ sở với bệnh này lắm. Ai có thể cho mình lại số điện thoại thầy Tư Rẫy được không? Mình gọi theo số 01695964665 của bạn Sơn cung cấp nhưng không liên lạc được.
Danh

Danh

Mọi người ơi dùng thuốc của thầy đi ạ,tốt lắm,mình dùng và cũng gần khỏi rồi
Hải

Hải

01695964665. Thấy bạn Sơn chia sẻ số của thầy, mình vừa điện. Thầy ở Hòa Bình. Nhưng chưa có điều kiện lên lấy thuốc. Có bạn nào có đk thời gian rảnh thì đi lên gặp thầy trước. Rồi có gì thông tin lại trên đây cho công đồng được biết để lên nhờ thầy chữa. Mình có anh vợ sắp cưới bị bệnh này,. Khổ lắm các bạn ạ
Linh

Linh

Bạn nào có bí quyết chữa khỏi bệnh dk giới thiệu mình nhé . M bị 8 năm rồi khổ lắm các ban ak . Tks rất nhiều
thuy

thuy

Minh bi benh da lau uong thuoc tay deu dan nhung kg khoi duoc ,neu ai uong thuoc cua Thay Tu ray ma khoi benh roi thi xin chia se cho moi ng biet nha , thanhs .
Lê Cường

Lê Cường

cảm ơn Sơn nhiều nhé
son

son

số đt của thầy : 01695964665.mình cũng đang dùng thuốc chỗ thầy
lê trọng cường

lê trọng cường

thầy đúng là một người thầy vĩ đại...Mong là theo địa chỉ này của toan soạn sẽ giúp cho con có thể tìm đến đk nhà thầy,,nhà con có cô e út đã chữa trị gần 20 năm nay rồi mà vẫn không khỏi đk ạ,mỗi lần nhìn thấy cảnh như vậy của e mà chỉ rưng rưng hai dong nước mắt ôm e trong vòng tay rất là khổ và thương xót cho e ...
Nguyễn Văn Danh

Nguyễn Văn Danh

Mình đau khổ lắm mọi người ơi mỗi khi lên cơn là mình rất mêt và đau lắm
phuong

phuong

Cach day 2 năm chau bi chan thuong so não bay gio chau bi di chứng dong kinh . Cu deu deu khoảng 1thang chau bi 1lan moi lan bi khoang 1phut chau mong thay chi cach chữa bệnh cho chau va moi nguoi va cho chau dia chi hoac so dien thoai cua thay a
kim thành

kim thành

Tôi có con bị bệnh này tòa soạn hoặc ai có địa chỉ mách giùm tôi với. đây là số đt của tôi 0915838799.xin cảm ơn.
Kim Lê

Kim Lê

ai biết số điện thoại của thầy hay có cách nào hay về chữa bệnh động kinh thì chỉ em với Xin mọi người liên hệ qua điện thoai: 0972400001 xin cảm ơn
tran thi kim hai

tran thi kim hai

có thể cho cháu biết số điện thoại được không ạ. Cháu có đứa em sau khi sinh nó đã phát bệnh động kinh này, cách đây 03 năm rồi. Đi nhiều người rồi nhưng vẫn chưa hết, mong thầy và tòa soạn hãy giúp cháu với. Nếu được thì hãy gọi cho cháu biết, số điện thoại của cháu là 0944661178, cháu biết ơn rất nhiều ạ.
thien

thien

Chau chao ong.va toa soAn. Giup chau qua can benh dong kinh nay voi.chau chua nhieu noi ma gio chua khoi
Tiến Đức

Tiến Đức

Dạ cháu bị bệnh động kinh đã 6năm nay chữa nhiều nơi mà cũng chưa khỏi! Cháu mong ông giúp đỡ cháu chữa trị bệnh sao cho khỏi để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống. Xin ông hãy cho cháu xin số điện thoại để cháu có thể liên lạc tìm đường đến nhà! Cháu cũng mong tòa soạn giúp đỡ cháu để cháu có thể có được số điện thoại của ôg để được hỗ trợ điều trị! Cháu xin cảm ơn rất nhiều ạ!
Xuan Nam

Xuan Nam

Con tôi mới bị động kinh được mấy ngày, Nhìn cháu mới 1 tuổi mà co giật vật vã. Xin được hướng dẫn cho tôi với. Xin chân thành cảm ơn.
vo kim chung

vo kim chung

Tôi có con bị bệnh động kinh, bé năm nay 8 tuổi, điều trị bằng thuốc tây hơn 2 năm nhưng cháu chưa khỏi và bị co giật trở lại cách đây 1 tuần. Nhìn con lên cơn co giật tôi như đứt từng đoạn ruột. TÌm được thông tin này trên mạng tôi thật sự rất phục cách chữa trị của thầy tư Rẫy. Tôi rất mong tòa soạn giúp tôi liên lạc với thầy, cho tôi xin địa chỉ và số điện thoại của thầy. Rất mong sự giúp đỡ của qúy vị. Xin chân thành cảm ơn!
Hoàng huy

Hoàng huy

Cháu bị bệnh Động kinh 5 năm chữa trị nhiều nơi mà ko sao khỏi ? Cháu mong ông giúp đỡ cháu trữa trị bệnh sao cho qua khỏi để hoà nhập với cuộc sống " ông cho cháu xin số điện thoại ! Để liên lạc tìm đường đến nhà "! Mong toà soạn kết hợp giúp đơ cháu "! Cháu xin chân thành cảm ơn !
Tuân

Tuân

Cháu bị động kinh đã lâu mà chữa ko khỏi ? Mong toà soạn giúp đỡ số điện thoại để liên lạc với ông " để được hỗ trợ điều trị ! Cháu xin cảm ơn rất nhiều !
Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Thầy đúng là 1 thầy thuốc giỏi. Xin hỏi thầy có thể cho số điện thoại được không ạ vì tôi có người nhà bị bệnh này mà đã chữa 17 năm nay không khỏi được! Cám ơn thầy nhiều ạ
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu