Mùa hè oi bức khiến nhiều người chán ngấy với các loại đồ chiên, đồ xào, họ tìm đến các loại rau quả khoái khẩu để bổ sung năng lượng. Nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều vào mùa hè.
Có những loại rau nếu ăn một lượng vừa phải thì có tác dụng tốt cho sức khỏenhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là danh sách những loại rau không nên ăn nhiều vào mùa hè:
Rau cải
Đây là loại rau thu hút rất nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy nên các chủ vườn thường tăng cường tưới các loại thuốc trừ sâu và phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau sẽ còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.
Rau mồng tơi
Bên cạnh các loại rau muống và rau cải thì rau mồng tơi để được lá tốt và thêm xanh mởn như trên thị trường cũng cần thuốc kích thích tăng trưởng.
Cà chua ương ương
Cà chua tây (tomato) có chứa loại độc tố là tomatidihe. Khi cà chua chín đỏ, hàm lượng tomatidine chỉ còn rất nhỏ, bởi trong quá trình cà chua chín đỏ (chín cây hoặc chín dấm) thì độc tố này chuyển hoá thành chất không độc. Nhưng với cà chua ương ương (nhất là cà chua xanh) thì hàm lượng tomatidine rất cao, có thể lên tới 58mg/100g cà chua xanh, thường xuất hiện các triệu chứng trúng độc tomatidine như váng đầu, lợm giọng nôn oẹ, nhểu nước dãi (nước miếng), trường hợp nặng nếu không cấp cứu rửa ruột, giải độc kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.
Đậu đỗ
Đây là một loại rau quả được rất nhiều người thích bởi đậu đỗ rất dễ chế biến, có thể xào, luộc đều được. Tuy nhiên, loại quả này lại xếp “đầu bảng” trong danh mục những loại rau quả bị phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Từ khi khai hoa, kết trái người trồng bắt đầu phun thuốc, vài ngày lại phun một lần. Vì vậy, lượng thuốc trừ sâu sẽ không kịp phân giải hết và có thể ngấm vào bên trong qua lớp vỏ rất mỏng của quả. Khi người tiêu dùng mua về, dù có ngâm, rửa kỹ thì cũng chỉ hạn chế được phần nào độc tố chứ không loại trừ hết được.
Dưa chuột
Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống” với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.
Giá đỗ
Giá đỗ nếu được ủ theo cách truyền thống sẽ rất sạch sẽ, tươi ngon. Tuy nhiên do người bán hàng muốn rút ngắn thời gian ủ để cho thuốc kích thích, ure để giá mọc nhanh hơn, mầm to, cho năng suất cao hơn. Không có thời gian để thuốc phân hủy hết nên ăn giá rất độc, rất nguy hiểm.
Rau muống
Rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng. Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.
Mua hè thay vì kết thân với các loại thực phẩm trên bạn nên chọn các rau củ quả có tính mát, địa chỉ uy tín. Khi ăn có thấy dấu hiệu lạ nên đến sớm các đơn vị y tế để thăm khám.
(PLVN) - Cơ quan chức năng TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang triển khai làm rõ vụ 33 học sinh tiểu học nhập viện vì có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú.
(PLVN) - Đang ăn tối tại một nhà hàng, người khách nước ngoài bất ngờ đứng lên đi loạng choạng rồi ngã quỵ xuống đất, mất ý thức. Một phụ nữ trẻ nhanh chóng tiến hành cấp cứu, giúp nạn nhân dần hồi tỉnh...
(PLVN) - Thanh tra Sở Y tế tỉnh Gia Lai mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Phán (SN 1961), bác sỹ Chuyên khoa I, đồng thời đình chỉ 2 tháng hoạt động của phòng khám chuyên khoa Ngoại (thuộc phòng khám đa khoa Tây Nguyên) vì chẩn đoán sai bệnh rồi chỉ định phẫu thuật dương vật của bệnh nhân.
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cho một bệnh nhân bị sốt rét do nhiễm ký sinh trùng từ Angola. Đây là trường hợp đầu tiên năm 2024 nhiễm sốt rét ngoại lai trên địa bàn tỉnh này.
(PLVN) - Việt Nam xếp thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao và lao kháng thuốc cao nhất thế giới, Thủ tướng yêu cầu tăng cường nguồn lực phòng, chống bệnh.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 22/CĐ-TTg ngày 14/3/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh dại. Đây là biện pháp kịp thời trong việc phòng, chống bệnh dại cũng như hành động quyết liệt hơn nữa nhằm chấm dứt nạn buôn bán và giết mổ chó, mèo để lấy thịt hàng năm trên toàn quốc.
(PLVN) - Trong 4 ngày vừa qua (20-23/3), Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em - Bộ Y tế và Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình khám, chữa, sàng lọc bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 1000 người, hỗ trợ bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tiến hành đào tạo chuyển giao kỹ thuật cấp cứu sản khoa cho Bệnh viện Sản nhi Yên Bái và Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.
(PLVN) - Thời gian qua, các bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ bị hóc, sặc dị vật đe doạ tính mạng, thậm chí đã có trường hợp tử vong. Bác sĩ khuyến cáo các phương pháp sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật.
(PLVN) - Tối 24/3, Bộ Y tế thông tin về trường hợp bệnh nhân nam mắc cúm A (H5N1). Theo đó, bệnh nhân sống trong khu vực không có gia cầm ốm chết, song trước và sau Tết có đi bẫy chim hoang dã.
(PLVN) - Trưa ngày 23/3, một lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thông tin, Bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi kết hợp mổ hở lấy nhiều mảnh vỡ của tròng kính cận nằm sâu trong mũi hơn 1 tháng cho một người đàn ông 45 tuổi ở Bạc Liêu.
(PLVN) - Mới đây, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm cúm A/H5. Hơn 70 người liên quan tới bệnh nhân đã được xếp vào diện cần theo dõi.
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ, 34 tuổi đến từ Vĩnh Phúc. Bệnh nhận có tiền sử khỏe mạnh, gần đây mới phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo.