Người già không phải là gánh nặng

(PLVN) - Tuổi già đồng nghĩa với ốm đau, yếu ớt và bắt buộc phải nhờ vả vào con cháu, người thân cho dù không muốn. Vì thế, nhiều gia đình và bản thân người già nghĩ mình là gánh nặng của gia đình, xã hội. Suy nghĩ và thực trạng này có thể thay đổi được hay không? 
Người già không phải là gánh nặng

Trung tâm đã thực sự là nhà

Ở Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương, chăm sóc và yêu thương các cụ như cha mẹ là tinh thần có thể nhận thấy từ Giám đốc đến nhân viên. Hàng sáng, cứ sau một vòng kiểm tra Trung tâm, ông Giám đốc Bùi Trọng Hải lại ghé phòng thăm các cụ. “Ngày nào tôi cũng đến để kiểm tra tình hình sức khỏe của các cụ. Nắm rõ các cụ như thế nào thì mới chỉ đạo để các nhân viên y tế chăm sóc tốt nhất được”, ông Hải cho biết. 

Kể về kỷ niệm khi chăm sóc các cụ, chị Trần Thị Thu Thủy - nhân viên y tế cho biết cách đây rất lâu có một cụ già lang thang ở TP Hải Dương được đưa vào Trung tâm với tình trạng sức khỏe yếu và mắc rất nhiều bệnh. Cụ hiền lắm, đau mấy cũng chẳng kêu than. Thương cụ, chị ngày đêm ở bên cạnh chăm sóc.

Suốt gần 1 tháng trời cụ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị cũng theo lên. Khi cụ mất, cảm giác giống như chị mất đi người thân vậy. "Phần lớn các cụ tại Trung tâm đều cao tuổi và mắc nhiều chứng bệnh khác nhau nên việc chăm sóc vất vả hơn rất nhiều.

Ngoài chăm sóc bệnh tình, chúng tôi còn giúp các cụ vệ sinh cá nhân, chăm lo ăn uống hàng ngày. Hầu như lúc nào chúng tôi cũng ở bên cạnh các cụ để kịp thời hỗ trợ. Nhiều lúc mệt mỏi nhưng không ai lấy đó làm nản, làm giận bởi ai cũng biết ngoài họ ra, các cụ không còn chỗ dựa nào khác”, chị Thủy tâm sự. 

Người già tại Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương được các nhân viên y tế chăm sóc tận tình như người thân

Bố con ông Tiêu Công Vượng quê ở xã Liên Mạc (Thanh Hà, Hải Dương) là trường hợp khá đặc biệt ở Trung tâm. Ngày nhỏ, sau một cơn bạo bệnh, ông Vượng bị teo hết khớp chân, tay, đi lại khó khăn. Lấy vợ, có con, rồi vợ mất, con cũng bệnh tật như bố khiến ông buồn bã, suy sụp. Hoàn cảnh gia đình quá túng quẫn, không còn người thân chăm sóc nên cả hai bố con ông phải vào Trung tâm.

Ở đây, hai bố con ông đã tìm lại được niềm vui sống. Con trai ông được Trung tâm tạo điều kiện cho đi học nghề. Anh đã xin việc làm ổn định ở một khu công nghiệp. Ngày nghỉ cuối tuần, anh vẫn về thăm bố, thăm các cán bộ, nhân viên Trung tâm. Với hai bố con ông Vượng và những người sống Trung tâm Bảo trợ xã hội, đây đã thực sự là nhà. 

Không sợ khổ, chỉ sợ thiếu người

Nói về thực trạng của Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hải Dương, Giám đốc Bùi Trọng Hải cho biết hiện tại, Trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng 60 người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên, các cụ có tuổi thọ trung bình là 74 tuổi, một số cụ gần 100 tuổi như: cụ Phạm Thị Thanh (98 tuổi), cụ Phạm Thị Nga (93 tuổi)...

“Vấn đề trọng tâm nhất trong công tác chăm sóc người cao tuổi tại Trung tâm hiện nay là chăm sóc y tế, chế độ dinh dưỡng và các hoạt động vui chơi giải trí, nghỉ ngơi cho người cao tuổi”, ông Hải nhấn mạnh. 

Thực vậy, có những chuyện tưởng như rất nhỏ nhặt như vấn đề té ngã, uống nước của người già cũng được các cán bộ ở Trung tâm quan tâm. “Cùng với chăm sóc về y tế, Trung tâm thường xuyên hướng dẫn các cụ đề phòng việc té ngã, đây là một nguyên nhân quan trọng gây nên bệnh tật cho người cao tuổi dẫn đến các chấn thương.

Trung tâm còn hướng dẫn người cao tuổi cần phải uống đủ nước để tránh sỏi đường niệu và táo bón. Tuy nhiên không nên uống quá nhiều dẫn đến tình trạng tiểu nhiều lần, nhất là ban đêm sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ...”, ông Hải cho biết.  

Như đã nói trên, do phản xạ không còn nhanh nhạy, trí nhớ giảm sút mà người cao tuổi tự xa lánh mọi người với ý nghĩ tự cho mình là người vô dụng, là người thừa trong xã hội. Vì vậy, Trung tâm luôn quán triệt cán bộ cần có sự quan tâm, chăm sóc, trò chuyện, hỏi han, tâm sự với người cao tuổi, cùng với sự kính trọng sẽ giúp người cao tuổi cởi mở lòng mình, tiếp xúc với những người xung quanh mà không mang mặc cảm. 

Không ngại vất vả khó khăn khi chăm sóc người cao tuổi, nhưng điều ông Giám đốc Trung tâm lo nhất là vấn đề nhân lực quá thiếu.

Được biết, theo định mức tại Thông tư 33/2017/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 hướng dẫn về cơ cấu tổ chức, định mức nhân viên và quy trình, tiêu chuẩn trợ giúp xã hội tại cơ sở trợ giúp xã hội thì nhân viên chăm sóc người cao tuổi: 01 nhân viên chăm sóc phụ trách tối đa 10 người cao tuổi còn tự phục vụ được hoặc tối đa 04 người cao tuổi không tự phục vụ được; nhân viên y tế: 01 nhân viên y tế phụ trách việc chăm sóc sức khỏe cho tối đa 50 đối tượng; nhân viên phụ trách dinh dưỡng: 01 nhân viên phục vụ tối đa 20 đối tượng; nhân viên phục hồi chức năng: 01 nhân viên hướng dẫn phục hồi chức năng cho tối đa 05 đối tượng. Nhưng thực tế Trung tâm vẫn còn thiếu rất nhiều người làm việc so với quy định…

Hồng Minh
""

Cùng chuyên mục

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.

Đọc thêm

Tiền điện tháng Tết tại Hà Nội được tính như thế nào?

Tiền điện tháng Tết tại Hà Nội được tính như thế nào?
(PLVN) - Trong những ngày qua, một số bạn đọc có thắc mắc vì tiền điện tháng 2/2019 tăng cao mặc dù nhu cầu sử dụng điện không tăng, thậm chí có trường hợp đặc biệt còn không sử dụng điện từ 7-10 ngày trong dịp Tết cũng bị tăng tiền điện. Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI nói gì về vấn đề này?

Chuyện gì sẽ xảy ra tại Oscar 2019?

Chuyện gì sẽ xảy ra tại Oscar 2019?
(PLVN) - Thông tin bốn giải Quay phim xuất sắc, Dựng phim xuất sắc, Hóa trang xuất sắc và Phim hành động ngắn xuất sắc sẽ được trao trong giờ quảng cáo làm nhiều người phẫn nộ.

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng

Bamboo Airways chính thức khai trương 4 đường bay từ Vinh, giá vé ưu đãi từ 149.000 đồng
(PLVN) - Ngày 23/2, hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức khai trương 4 đường bay mới từ Cảng hàng không quốc tế Vinh (Nghệ An) tới Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cùng các lãnh đạo Bộ, Ngành Trung ương cũng như các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của tỉnh Nghệ An.

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam

Những người lính nơi ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam
(PLVN) - Nơi ấy, suốt những năm dài khói lửa, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn được gìn giữ nguyên bản suốt 125 năm với tên gọi thân thương “mắt thần”, “mắt ngọc”… ngạo nghễ dẫn đường, khẳng định chủ quyền  giữa điệp trùng sóng vỗ...

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to

Đi lễ chùa nhỏ - đi lễ chùa to
(PLVN) - Trong đời sống văn hóa tâm linh người Việt, ngôi chùa có một vị trí đặc biệt trong tâm thức. Đã từ lâu, cầu trời khấn Phật như một tâm niệm bền bỉ mỗi khi con người gặp vận hạn, khó khăn. Theo dòng chảy thời gian ngoài các ngôi chùa cổ trầm mặc thì xuất hiện nhiều chùa mới hoành tráng hơn. Đầu năm hành lễ mới thấy cung cách đi chùa bây giờ cũng khác…

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu

Anh chồng đi tù vì đâm chết bạn trai của em dâu
(PLVN) - Em trai mới mất chưa được một năm, Thanh đã thấy em dâu có quan hệ nam nữ, yêu đương với một người đàn ông khác ở cùng địa phương. Do đó, Thanh và gia đình ra sức khuyên can người phụ nữ góa chồng. Tuy nhiên, em dâu Thanh đã không nghe lời khiến án mạng xảy ra vì những lời chửi bới, thách thức đánh nhau.
Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

Liệu có tồn tại thế giới bên kia?

(PLVN) - Trên The Sun đã từng công bố các ý kiến của các nhà khoa học nhận thức về thế giới bên kia. Thậm chí, họ còn nhận định “sự tỉnh táo vẫn tiếp diễn sau khi trái tim một người ngừng đập”.

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?

Hiện tượng vong nhập: Lý giải nào thỏa đáng nhất?
(PLVN) - Bao lâu nay, việc tìm kiếm những câu trả lời lý giải cho hiện tượng từ thế giới tâm linh, từ cõi âm và những người đã khuất luôn là những điều huyền bí. Hiện tượng vong nhập cũng là một tấm rèm buông phủ đã lâu, cần được sớm vén lên trong nhận thức của loài người.

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?

Làm gì khi số điện thoại bị đánh cắp và phát tán?
(PLVN) - Trong việc sử dụng điện thoại để cài đặt các ứng dụng tiện ích, đã có không ít chuyện dở khóc dở cười. Một nữ khách hàng sử dụng dịch vụ vận chuyển ở Hà Nội đã đăng tải lên trang Facebook cá nhân của mình câu chuyện về sự trả thù của tài xế sau khi bị khách hàng đánh giá ở mức thấp nhất. Hậu quả là sau đó vị khách hàng này liên tục nhận được những cuộc gọi, tin nhắn “mua dâm” từ những số điện thoại lạ.

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử

Ba thói quen có lợi mà chúng ta nên học từ người tiền sử
(PLVN) - Giống như các sinh vật khác trên trái đất, loài người từ khi sinh ra đã có những đặc tính nhất định. Tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, con người lại tự hình thành những thói quen vô tình chống lại các đặc tính tự nhiên. Và điều này đôi khi lại có tác hại không tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Dưới đây là một số hành động của con người đang chống lại quy luật tự nhiên:

Sử dụng nước đúng cách

Sử dụng nước đúng cách
(PLVN) - Trong chúng ta ai cũng đều biết rằng nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống, mọi sinh vật trên trái đất đều cần đến nước. Sử dụng nước đúng cách sẽ giúp chúng ta có được sức khỏe tốt và phát huy hết được lợi ích của nước mang lại.
Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

Tai biến khó lường khi bị đa ối lúc mang thai

(PLVN) - Chứng đa ối có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, căn bệnh này hết sức nguy hiểm cho cả mẹ và con trong thai kỳ, trong quá trình chuyển dạ cũng như chăm sóc trẻ sau này. Không những vậy, nó có thể là nguyên dẫn đến tử vong thai nhi…
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%