Mỹ: Nhức nhối tình trạng phân biệt đối xử người mang bầu

(PLO) -Kết quả một cuộc điều tra do tờ The New York Times của Mỹ thực hiện cho thấy nhiều phụ nữ đã bị sảy thai sau khi bị chủ sử dụng lao động ép làm việc nặng. Tình trạng này được cho là có một phần nguyên nhân từ sự bất cập của luật pháp.
Mỹ: Nhức nhối tình trạng phân biệt đối xử người mang bầu Luật của Mỹ về bảo đảm sức khỏe cho thai phụ và thai nhi được cho là cần sửa đổi.

Nỗi đau người mẹ

Tại khu nhà kho màu be không có cửa sổ của hãng Verizon ở vùng giáp ranh giữa bang Tennessee với Mississippi, hàng trăm công nhân, trong đó có nhiều người là phụ nữ, hì hục bê vác những chiếc thùng chứa những chiếc iPhone hay đồ công nghệ khác nặng đến vài chục cân. Tại khu nhà kho do một nhà thầu của Verizon quản lý đó không hề có điều hòa. Nhiệt độ trong nhà nhiều khi lên đến gần 40 độ khiến các công nhân vô cùng mệt mỏi.

Vào một buổi tối tháng 1/2014, sau ca làm việc kéo dài 8 giờ ở nhà kho, nữ công nhân Erica Hayes phát hiện cơ thể có điều gì đó bất thường nên vội vã chạy vào nhà tắm. Song, đã quá muộn. Hayes nhìn thấy máu chảy đầm đìa ra chiếc quần của cô. Lúc bấy giờ, Hayes 23 tuổi và đang trong 3 tháng cuối cùng của thai kỳ đứa con đầu lòng.

Trong suốt một thời gian dài trước vụ việc, dù có bầu nhưng cô vẫn thường xuyên phải bê vác những chiếc thùng thuộc loại lớn nhất trong nhà kho từ băng chuyền này sang băng chuyền khác. Khi biết mình có bầu, Hayes đã đến gặp quản lý để đề nghị được chuyển sang làm công việc nhẹ hơn nhưng theo Hayes, người quản lý hết lần này đến lần khác từ chối yêu cầu.

Vì sinh kế nên Hayes buộc phải tiếp tục công việc. Trở lại với buổi tối đầu năm 2014, Hayes đã ngay lập tức được đưa đi cấp cứu. Thai phụ bị ngất đi khi đang trên đường đến bệnh viện và khi tỉnh dậy thì nhận được tin là đứa con gái mà cô hằng chờ mong đã không còn sống để có thể chào đời khỏe mạnh. “Đó là điều tồi tệ nhất mà tôi từng trải qua trong suốt cuộc đời mình”, cô gái trẻ cho hay.

Điều tệ hại là Hayes không phải là người duy nhất gặp tình cảnh như vậy. Theo các tài liệu mà New York Times thu thập được, chỉ trong cùng năm 2014, tại nhà kho đó cũng đã có 3 thai phụ khác bị sảy thai. Ở thời điểm các vụ việc này xảy ra, nhà kho này do Công ty hậu cần New Breed quản lý. Vào cuối năm, một công ty lớn hơn là Công ty hậu cần XPO mua lại nhà kho và tiếp tục được Verizon thuê. 

Song, vấn đề với những thai phụ thì không chấm dứt ở đó. Ngay trong mùa hè năm 2015, lại thêm một phụ nữ khác bị sảy thai. Đến tháng 8 cùng năm, một thai phụ khác là cô Ceeadria Walker, 19 tuổi, cũng đã phải trải qua điều tương tự. Cô đã trình cho quản lý xem phiếu khám của bác sỹ trong đó nói rằng cô không thể mang vác nặng và đề nghị quản lý chuyển cô xuống khu vực xử lý các đồ nhẹ nhưng yêu cầu không được đáp ứng.

Không những không được chuyển vị trí, Walker còn thường xuyên bị điều sang dây chuyền xử lý đồ nặng hơn. Kết quả là, ngay sau một ngày bị điều sang làm việc ở dây chuyền nặng hơn, cô đã bị sẩy thai.

Điểm chung trong các vụ việc này là tất cả các thai phụ đều đã yêu cầu được chuyển sang làm việc nhẹ nhàng hơn. 3 người trong số này thậm chí đã mang cả giấy khám sức khỏe do bác sỹ khám, trong đó khuyến nghị họ làm những công việc nhẹ nhàng và theo ca làm việc ngắn hơn để đảm bảo sự an toàn của cả người mẹ và thai nhi trong bụng nhưng những quản lý tại các nhà kho đều từ chối đề nghị.

Bất cập của đạo luật 40 năm

Theo một nghiên cứu do trường Đại học Sản, phụ khoa Mỹ công bố hồi đầu năm, với hầu hết phụ nữ, họ vẫn có thể làm việc bình thường trong thai kỳ. Tuy nhiên, với những phụ nữ phải làm công việc nâng bê đồ nặng, nguy cơ sẩy thai sẽ cao hơn.

Các nghiên cứu y khoa trong 2 thập kỷ qua cũng đã cho thấy mối liên hệ giữa việc làm việc tay chân và nguy cơ thai nhi tử vong dù mức độ tương quan cụ thể của 2 việc khó có thể làm rõ. Đó là lý do các bác sỹ thường khuyến nghị thai phụ làm những công việc nhẹ nhàng. 

Song, dựa trên việc tìm hiểu hàng ngàn trang hồ sơ của tòa án hay các tài liệu được công khai khác, New York Times phát hiện đã có nhiều phụ nữ đã bị sảy thai, sinh non hay thậm chí bị lưu thai sau khi bị chủ sử dụng lao động từ chối đề nghị được hỗ trợ, như được chuyển sang làm những công việc nhẹ nhàng hơn, ít phải bê vác hay đẩy những thùng hàng nặng.

Những người này làm việc trong bệnh viện, bưu điện, sân bay, cửa hàng tạp hóa, nhà tù, sở cứu hỏa, nhà hàng, công ty dược phẩm và khách sạn.

Chasisty Bee đã sảy thai sau khi bị từ chối đề nghị cho làm công việc nhẹ nhàng hơn.

Theo tờ New York Times, tình trạng phân biệt đối xử với người mang bầu vẫn đang lan rộng trong các doanh nghiệp ở Mỹ. Một số chủ sử dụng lao động thường có xu hướng từ chối thăng chức hoặc tăng lương cho những người mang bầu.

Nhiều người khác thậm chí tìm cách sa thải trước khi họ nghỉ sinh con. Với những phụ nữ làm các công việc tay chân, tình trạng phân biệt đối xử với thai phụ có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề hơn.

Tuy nhiên, theo luật pháp liên bang của Mỹ, việc từ chối các đề nghị được chuyển sang làm việc nhẹ hơn do các thai phụ đưa ra lại thường hoàn toàn hợp pháp. Hiện nay ở Mỹ, Luật chống phân biệt đối xử với người mang bầu là đạo luật liên bang duy nhất nhằm bảo vệ những thai phụ tại nơi làm việc. Song, luật này chỉ dài đúng 4 khổ và đã được ban hành đến 40 năm nay. Theo đạo luật liên bang năm 1978, các chủ sử dụng lao động phải đối xử tương tự nhau với người lao động. 

Theo luật này, các công ty không cần phải điều chỉnh công việc của những phụ nữ có bầu, kể cả khi trong công ty của họ khi đó vẫn còn những công việc nhẹ nhàng hơn có thể phân công cho họ làm hay khi bác sỹ có phiếu khám sức khỏe đề nghị cho thai phụ làm việc nhẹ. Một công ty chỉ phải đáp ứng yêu cầu của một thai phụ nếu công ty cũng đã làm vậy với các lao động khác có cùng khả năng làm việc.

Điều này có nghĩa là các công ty nếu không cho ai nghỉ sẽ không có nghĩa vụ phải điều chỉnh công việc hay cho thai phụ giảm bớt thời gian làm việc. Tại Công ty XPO, quy định này đang được họ áp dụng triệt để. 

Theo Nghị sỹ Jerrold Nadler của đảng Dân chủ, quy định nói trên không chỉ dẫn đến việc không bảo vệ được sức khỏe và tính mạng của những người mang bầu và thai nhi mà còn có thể dẫn tới việc đối xử tệ với những người không mang bầu khác.

Ví dụ, hồi tháng 10 năm ngoái, một phụ nữ 58 tuổi đã phàn nàn với một số công nhân khác tại nhà kho rằng bà cảm thấy không khỏe nhưng hồ sơ của cảnh sát và lời kể của những người cùng làm việc tại nhà kho cho thấy, quản lý tại nhà kho đã yêu cầu mọi người tiếp tục làm việc. Người phụ nữ sau đó đã tử vong ngay tại nhà kho vì bị trụy tim.

“Nếu các công ty có thể đối xử với những lao động không  mang bầu một cách tồi tệ, họ cũng có quyền đối xử tệ với lao động có bầu”, nghị sỹ Jerrold Nadler nhận định.

New York Times cho biết, trong năm 2013, hơn 5.000 đơn kiện về các cáo buộc phân biệt đối xử với người có bầu đã được gửi tới Ủy ban cơ hội việc làm bình đẳng của Mỹ. Vào mỗi phiên họp của Quốc hội Mỹ kể từ năm 2012 cho đến nay, một nhóm các nhà làm luật Mỹ đã đề xuất một dự luật với các điều khoản yêu cầu các chủ sử dụng lao động phải điều chỉnh việc làm cho người lao động để đảm bảo sức khỏe cho họ nhằm bảo vệ tốt hơn cho các thai phụ.

Song, đến nay, dự luật này vẫn chưa qua được ải của Quốc hội Mỹ, thậm chí còn chưa được đưa ra tại một phiên điều trần toàn thể. Hiện, nhiều nhà làm luật ở Mỹ vẫn đang thúc đẩy việc ban hành các quy định với các điều khoản bảo vệ mạnh mẽ hơn cho các thai phụ nhưng chưa thành công. 

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Đọc thêm

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình

Kẻ giết người hàng loạt bị tuyên 42 án tử hình
(PLVN) - Andrei Romanovich Chikatilo được đánh giá là một kẻ giết người hàng loạt “thông minh bậc nhất thế giới”. Với những cáo buộc tội tấn công tình dục, đánh đập và giết hại ít nhất 52 phụ nữ và trẻ em trong khoảng thời gian từ năm 1978 - 1990, ông ta được đặt biệt danh “Gã đồ tể khát máu vùng Rostov” hay “Máy xới đỏ vùng Rostov. 

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu

WHO báo động bệnh sởi bùng phát toàn cầu
(PLVN) - Theo số liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, bệnh sởi đang gia tăng mạnh mẽ trên toàn cầu trong ba tháng đầu năm 2019. Tổ chức này cảnh báo, số lượng người nhiễm sởi đang bùng phát ở quy mô mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạc Liêu kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
(PLVN) - Kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2019), sáng 19/5, cán bộ, viên chức Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức lễ viếng, dâng hương và báo công tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) - di tích lịch sử cấp quốc gia. Dịp này, Ban Quản lí di tích thuộc sở VH-TT-TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM lần thứ nhất năm 2019”.

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness

Đại lễ Phật đản 2019, chùa Thánh Quang tổ chức Lễ đón nhận kỷ lục Guinness
(PLVN) - Hòa chung không khí hân hoan của những người con Phật trên khắp Thế giới và mọi miền trong cả nước mừng Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 – Vesak 2019 (PL.2563 - DL.2019), sáng ngày 18/5 tại Khu quần thể di tích Thế giới tâm linh chùa Thánh Quang – Đình Đền Tướng Quốc (Yên Phong, Bắc Ninh) diễn ra Đại lễ Phật đản và Lễ đón nhận các kỷ lục. 

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới

Lượng điện tiêu thụ vượt đỉnh, lập kỷ lục mới
Mặc dù chưa phải nắng nóng đỉnh điểm nhưng những ngày giữa tháng 5 vừa qua sản lượng điện tiêu thụ đã thiết lập kỷ lục mới và vượt đỉnh của năm 2018, làm cho việc vận hành hệ thống điện quốc gia phải đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực.

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích

Thủ tướng: Cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích
Sáng 19/5, tại Hà Nội, phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, Thủ tướng nêu rõ, cần xóa bỏ ngay thứ văn hóa không nhúc nhích, để “nước đến chân mới nhảy”, đợi nhắc thì làm, sáng cắp ô đi chiều cắp về, đang trong giờ rời nhiệm sở không có lý do chính đáng. Không ăn lạm từng giây, từng phút, từng đồng thuế của người dân.

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Ba nhà khoa học được tôn vinh Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019
(PLVN) - Chiều 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trao giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 và giải Báo chí viết về khoa học và công nghệ 2018. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đại diện nhiều bộ, ngành, viện nghiên cứu đã tham dự sự kiện.
Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”

Trao giải cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”

(PLVN) - Chiều 18/5, tại trường THCS Nguyễn Binh Khiêm, TP Hội An (Quảng Nam), Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Chương trình Phát triền Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam công bố kết quả cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019”.

Người là Hồ Chí Minh

Người là Hồ Chí Minh
Năm 1987, Đại hội đồng UNESCO lần thứ 24 tại Paris, nước Pháp đã ra Nghị quyết 24C/18.65 về việc kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1990, đúng 100 năm Ngày sinh của Người, vinh danh Người là “Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới”. Nhưng 64 năm trước, năm 1923, nhà thơ Xô viết Osip Mandelstam đã viết về Nguyễn Ái Quốc - tên Người lúc đó, trên tạp chí Ogoniok, số 39: “Từ Nguyễn Ái Quốc toả ra một nền văn hoá, không phải là văn hoá châu Âu mà có lẽ là nền văn hóa của tương lai”…

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương
Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh về nêu gương thể hiện rất phong phú, sinh động, rộng lớn, cụ thể, thống nhất trong mọi suy nghĩ, hành động, lời nói, việc làm từ nhỏ đến lớn, kết tinh thành những giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những việc lớn liên quan tới vận mệnh lịch sử dân tộc, Hồ Chí Minh nói là làm, làm bằng được.
Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?

Khống chế hạn mức giao dịch của Ví điện tử: “Đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác?

(PLVN) - Các quy định về giới hạn số ví điện tử một người được mở và hạn mức tiêu dùng trong ngày, trong tháng có thể sẽ “đẩy” người dùng sang phương thức thanh toán khác đỡ bất cập hơn, khiến các ví rơi vào cửa khó trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt với các ứng dụng mobile của ngân hàng hoặc với các phương thức tiền di động (mobile money) có thể được triển khai trong thời gian tới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%