Lý giải bí ẩn 'trở về từ cõi chết'

(PLVN) - Hiện tượng cận tử, hay “hồn lia khỏi xác”, là một hiện tượng khá phổ biến ở hầu hết các nền văn hóa, đã được ghi nhận trong cổ thư Hy Lạp, Ai Cập, Phật giáo, Thiền học, sử gia Herodotus... Phần lớn những người đến từ các nền văn hóa khác nhau lại có “hành trình” y như nhau; các nhà khoa học nhận định hiện tượng này là những sự trùng hợp về mặt sinh học, chứ không hẳn là bắt nguồn từ tâm linh hay tín ngưỡng tôn giáo.
Lý giải bí ẩn 'trở về từ cõi chết'

Trải nghiệm “hồn lìa khỏi xác”

Gary Williams là một bệnh nhân người Anh mắc bệnh tim. Anh kể lại, trong một ca phẫu thuật nguy hiểm, các bác sĩ đã bơm vào cơ thể anh một loại thuốc kháng sinh mà Gary vốn bị dị ứng với nó. Trong suốt quá trình phẫu thuật Gary đã được gây mê, nhưng ngay sau khi phản ứng dị ứng kháng sinh xảy ra, anh bỗng nhận thấy cơ thể mình lơ lửng và từ từ bay lên không trung.

Anh nhìn thấy chị gái mình đang ở bên cạnh giường bệnh cầu nguyện điều gì đó, các bác sĩ tiến hành các thao tác phẫu thuật cho mình. Rồi sau đó, anh có cảm giác như mình bắt đầu hạ thấp xuống và quay trở lại với cơ thể đang nằm yên bất động trên giường bệnh. Sau khi nghe kể lại toàn bộ câu chuyện, các bác sĩ khẳng định hiện tượng mà Gary vừa trải qua là một trải nghiệm “cận tử”.

Bà Mulholland là một phụ nữ lớn tuổi sống tại Paris (Pháp), mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo. Bà kể lại đã từng chết và cảm nhận thấy cái chết của mình khi tim ngừng đập trong ca phẫu thuật cuối đời mình. Trong lúc cơ thể được gây mê, bà thấy mình đang rời khỏi thân thể và từ từ bay lên trần nhà.

Bà Mulholland cho biết: “Khi đang dần bay lên không trung, tôi đã ra sức để với xuống, chỉ vì không muốn xa rời chồng và con gái, nên tôi đã cố không để mình rời khỏi cơ thể đang nằm bên dưới”. Sau đó bà tỉnh lại và kể lại ca phẫu thuật vừa qua đúng như thực tế diễn ra. Bà Mulholland được cho biết mình đã rơi vào trạng thái cận tử. Tuy nhiên, ba ngày sau, bà cũng không thể vượt qua căn bệnh và đã chết thực sự.

Các nghiên cứu ở Mỹ phát hiện ra rằng, hầu hết cứ 1 trong 5 bệnh nhân trụy tim được cứu sống đều trải qua giai đoạn cận chết. Những trải nghiệm này bao gồm cảm giác thoát xác, lâng lâng dễ chịu, nhìn thấy một đường hầm, một ánh sáng, những người thân đã qua đời, hoặc thấy cuộc đời của chính mình lóe lên trước mắt.

Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ ghi nhận qua nhiều cuộc khảo cứu, qua kinh nghiệm của nhiều người trên thế giới, thấy rằng hiện tượng cận tử là hiện tượng tự nhiên nhiều người đã trải qua nhưng ít ai để ý đến nó.

Theo thống kê từ các cuộc nghiên cứu, 53% người bị giật mình trong giấc ngủ, đó là khi linh hồn họ nối lại với cơ thể sau giai đoạn thoát xác; 52% người khi ngủ cảm thấy thân xác tê liệt không cựa quậy được vì đó là lúc linh hồn đang tạm thời lìa khỏi thân xác, khi đó ý thức không điều khiển được thân xác. Tuy nhiên, chỉ có 5% ý thức được rằng họ đã trải qua hiện tượng linh hồn tạm rời khỏi xác ít nhất một lần trong đời.

Ngoài ra, hiện tượng “thoát xác” này cũng có thể xảy ra ngẫu nhiên, tự phát khi đang nghỉ ngơi, khi ngủ hay khi đang thiền. Nó cũng có thể xuất hiện trong điều kiện bình thường như khi đang ngồi trên xe buýt, máy bay hay đang nghe giảng bài; kéo dài vài giây tới hàng phút, cá biệt có trường hợp kéo dài đến nhiều giờ. 

Nhận định từ các nhà khoa học

Để giải quyết câu hỏi này, các nhà khoa học Đại học Southampton đã dành ra 4 năm trời để nghiên cứu hơn 2000 người trải qua giai đoạn tim ngừng đập hoàn toàn tại 15 bệnh viện ở Anh, Mỹ và Úc. Họ phát hiện ra rằng gần 40% số người sống sót sau khi tim ngừng đập mô tả về một dạng “ý thức” vẫn tồn tại trong thời gian họ chết lâm sàng, trước khi tim họ hoạt động trở lại.  

Bác sĩ Sam Parnia thuộc Đại học bang New York (Mỹ), người đứng đầu nhóm nghiên cứu, giải thích: “Chúng ta đều biết rằng não không thể hoạt động sau khi tim ngừng đập. Nhưng trong trường hợp này, ý thức con người dường như vẫn tiếp tục tồn tại tới 3 phút sau khi tim ngừng hoạt động, mặc dù bộ não thường ‘tắt’ sau tim chừng 20-30 giây”.  

Trong số 2.060 ca tim ngừng đập mà họ nghiên cứu, có 330 người sống lại và 140 người trong số đó cho biết họ cảm nhận thấy ý thức mình vẫn hoạt động trong khi được cấp cứu. Số khác thì có cảm giác sợ hãi hoặc đang chới với dưới nước sâu. Ngoài ra, 13% số người sống sót cảm nhận rõ hiện tượng “hồn lìa khỏi xác”.

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện, sự bùng nổ hoạt động của sóng điện từ trong não có thể đã làm khởi phát các trải nghiệm sống động ở những người suýt chết.

Một nghiên cứu tương tự của các nhà khoa học tại Đại học Liege (Bỉ) về hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” đã không chỉ dừng lại ở những người đang nằm trên giường bệnh chờ chết, mà trên tập hợp khoảng 400 người trên khắp thế giới, là những phi công, những người leo núi, thợ lặn,...

Trong đó, có trường hợp môt phụ nữ rơi vào tình trạng hôn mê khi bị ốm trong thai kỳ kể lại trải nghiệm rất thật được đoàn tụ với người đàn ông cô từng yêu đã qua đời trong một vụ rơi máy bay. Nhà thần kinh học Steven Laureys cho rằng, trải nghiệm cận chết xuất hiện trên khắp thế giới, ở nhiều hình thức khác nhau, do vậy phải có những nhân tố tương đồng là tác nhân gây ra hiện tượng này.

Laureys nhận định, trải nghiệm này thường xảy ra khi có những sự kiện dữ dội đặt sinh mạng con người vào tình thế hiểm nguy và những thay đổi bất ngờ về lượng máu cung cấp, dẫn tới thay đổi mức oxy đưa lên não. Nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng trải nghiệm về cận chết cũng có thể xảy ra khi có sự kết hợp giữa chứng thở gấp và thay đổi các tư thế quá nhanh.

Phát hiện nguyên nhân hiện tượng cận tử

Qua các máy móc chụp lại não và các công nghệ khác đã cho thấy, khu vực tiếp giáp giữa thùy đỉnh và thùy thái dương ở não chính là điểm mấu chốt phát ra các cảm giác “cận tử” này. 

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Michigan (Mỹ) quan sát những con chuột đang hấp hối và phát hiện: Trong khoảng thời gian 30 giây sau khi trái tim của các con chuột này ngừng đập, lượng sóng não tần suất cao gia tăng mạnh. Các xung điện như vậy được cho là để củng cố trạng thái tỉnh táo, đặc biệt khi chúng giúp “kết nối” thông tin từ các vùng khác nhau của bộ não. 

Tiến sĩ Jimo Borjigin - Đại học Michigan (Mỹ) công bố phát hiện: khoảng vài chục giây sau khi trái tim con người ngừng đập, lượng sóng não tần suất cao (dao động gamma) gia tăng mạnh – loại xung điện vốn để củng cố trạng thái tỉnh táo của con người, giúp kết nối thông tin từ các vùng khác nhau của bộ não.

Sự tăng cường hoạt động của sóng não và trạng thái tỉnh táo có thể làm gia tăng những trải nghiệm “cận chết”. Bà Borjigin giải thích: “Việc những người suýt chết nhìn thấy ánh sáng có lẽ ám chỉ rằng, vùng vỏ não phụ trách thị giác đang hoạt hóa ở mức độ cao. Chúng tôi đã có bằng chứng cho việc này vì khám phá ra sự tăng dao động gamma ở khu vực não ngay trên đỉnh của vùng vỏ thị giác”.

Mặt khác, nghiên cứu trong y học ở Mỹ cho biết, nguyên nhân gây ra hiện tượng cận tử mà hàng nghìn người bệnh đã gặp phải trên bàn mổ có liên quan đến việc nồng độ CO2 trong máu người bệnh thấp. Cụ thể, khi nồng độ CO2 trong máu xuống thấp, các thành phần hóa học trong não bị mất cân bằng do sự thay đổi bất thường dẫn tới việc bệnh nhân rơi vào trạng thái mơ ảo và bắt gặp những hình ảnh dạng như chính họ đang đi từ thế giới người sống vào thế giới của những linh hồn người chết.

Bí ẩn về hiện tượng hồn lìa khỏi xác đã được các nhà khoa học giải mã.

Cảm giác này diễn ra trong khi người bệnh ở trong tình trạng chết lâm sàng: tim ngừng đập, phần lớn hoạt động não bộ đã ngừng hoạt động và chỉ xuất hiện tín hiệu não ở một số khu vực nhất định. Phát hiện này nhất quán với phát hiện của nhà thần kinh học người Bỉ Steven Laureys đề cập ở trên.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Slovenia đối với 52 trường hợp bệnh nhân từng được điều trị bệnh tim trong bệnh viện cũng cho kết quả tương đồng. Trong quá trình điều trị bệnh tim, 11 trong số 52 trường hợp bệnh nhân này đã trải qua hiện tượng cận chết.

Kiểm tra lại nồng độ các thành phần hóa học trong máu, các nhà khoa học phát hiện thấy rằng so với trước khi hiện tượng này xảy ra, nồng độ CO2 tập trung trong hơi thở của họ cao hơn nhiều so với khi bình thường.

Nghiên cứu này cũng giúp chỉ rõ: tình trạng cận chết không hề phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, tín ngưỡng tôn giáo, cảm xúc sợ hãi trước cái chết hay các loại thuốc mà bệnh nhân đã được điều trị. 

Đỗ Trang

Cùng chuyên mục

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Đọc thêm

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 
Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.
Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân
(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được
(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng
(PLVN) - Gần 17 năm hoạt động, thông qua 15 chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã cho vay 5.373 tỷ đồng tới hơn 410 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt 2.116 tỷ đồng.
“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Trần Thu Nam,Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về ý kiến của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, đưa họ về nơi cư trú, vì “sống ở đô thành không quen”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%