Lộ nhiều bất thường tại BVĐK Hòa Bình từ ca mổ khiến cô gái trẻ 'thương thành tật'

(PLVN) - Trần Thị Lam (SN 1995, trú phố Phan Chu Trinh, TP Hải Dương) bị tai nạn xe máy và phải mổ chân. Ca mổ không thành công, Lam lâm cảnh “tiền mất tật mang”. Từ ca mổ này, hé lộ nhiều vấn đề bất thường xảy ra tại bệnh viện Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hòa Bình (TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương)
Lộ nhiều bất thường tại BVĐK Hòa Bình từ ca mổ khiến cô gái trẻ 'thương thành tật' BVĐK Hòa Bình, nơi xảy ra vụ việc

Tiền mất tật mang

Bà Nguyễn Thị Trà (mẹ Lam) cho biết, cuối tháng 4/2018, Lam bị tai nạn xe máy, chấn thương vùng khớp gối phải. Ngày 29/4/2018, Lam vào BVĐK Hòa Bình (phố Phạm Xuân Huân, phường Hải Tân, TP Hải Dương) điều trị và được bác sỹ (BS) Vũ Văn Khoa thăm khám, tư vấn. 

Tại đây, BS Khoa chẩn đoán: Lam bị bong máng bám xương chày, đứt dây chằng chéo trước gối phải và tư vấn gia đình nhập viện cho Lam mổ với chi phí khoảng 30 triệu đồng. Trong đó, chi phí cho việc yêu cầu Tiến sỹ Khoa mổ là 5 triệu đồng. Mổ xong, Lam được bó bột ở khớp gối phải. Ngày 7/5/2018, Lam được xuất viện. 

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, bệnh nhân mà ông Khoa mổ bị nhiễm trùng

Một tháng sau, Lam tháo bột, phát hiện chân bị cứng khớp, không co duỗi được. Gia đình báo BS Khoa và đưa Lam vào bệnh viện để phục hồi chức năng. Nửa tháng sau, tình trạng của Lam vẫn không tiến triển. 

Người mẹ cho biết, Lam đi làm khoảng 10 ngày thì bị tai nạn. Nghĩ vết thương chỉ qua loa nhưng mổ xong, chân không co duỗi, đi lại được khiến mọi  sinh hoạt hằng ngày bị ảnh hưởng, Lam đành nghỉ việc. Người yêu cũng chia tay khiến cô gái rất buồn. “Là bố mẹ, thấy con như vậy, tôi xót xa lắm. Tương lai của nó bị ảnh hưởng, mù mịt, rơi vào bế tắc”, bà Trà tâm sự.

Bảng kiểm soát an toàn phẫu thuật của bệnh nhân

Bà Trà đã phải xoay sở, vay mượn nhiều tiền để chữa trị, mổ chân cho con một lần nữa tại Bệnh viện thể thao Việt Nam với hi vọng con gái có thể đi lại bình thường được. 

Ngoài thời gian điều trị, phục hồi chức năng tại bệnh viên, Lam luôn kiên trì, nhẫn nại tập đi cho sớm bình phục. Đến nay, trải qua gần một năm điều trị, việc đi lại, sinh hoạt của Lam đã khá hơn. Hiện, Lam vẫn đang tích cực điều trị, phục hồi chức năng tại một bệnh viện ở Hà Nội.  

Nhiều dấu hiệu “bất thường” 

Theo tìm hiểu của PV, ngoài Lam còn có nhiều trường hợp đến BVĐK Hòa Bình được chính BS Vũ Văn Khoa thăm khám, tư vấn nhưng sau đó cũng rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Điển hình là bà Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1965, trú phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương) bị ngã đứt dây chằng, đau gối phải. Được người quen giới thiệu, ngày 14/8/2018, bà đến BVĐK Hòa Bình khám, điều trị và được BS Khoa mổ cho. Nhưng mổ xong, chân bà bị đau buốt, đi lại khó khăn và bị nhiễm trùng ổ khớp, hoại tử xương, phải mổ lại tại Bệnh viện Việt – Pháp mới có thể đi lại được. 

Bảng kê chi phí của ông Vũ Đình Sang, trong đó có thể hiện rõ phẫu thuật yêu cầu là Tiến sỹ (ngoại khoa)

Trường hợp khác là ông Vũ Đình Sang (SN 1956, trú tại xã Hà Thanh, huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) nhập viện ngày 8/8/2018 với chẩn đoán gãy liên mấu chuyển xương đùi phải và cũng được BS Khoa mổ. Với khoản chi phí mổ không nhỏ nhưng đến nay, chân ông Sang vẫn bị đau nhức, đi tập tễnh, hai chân không cân bằng.

Ngoài ra, người nhà cụ Đoàn Kham (trú phường Ngọc Châu, TP Hải Dương) cho biết, cụ gặp vấn đề ở phần cổ xương đùi. Do tuổi cao, sức yếu, nên các BS tại Bệnh viện hữu nghị Việt – Đức (Hà Nội) đã không mổ thay khớp háng mà nẹp đinh cho cụ. Về nhà, nẹp bị bung. Ngày 19/8/2018, các con đã đưa cụ đến BVĐK Hòa Bình để kiểm tra. Tại đây, BS Khoa tư vấn mổ thay khớp háng cho cụ nhưng mổ xong mấy ngày, sức khỏe yếu nên cụ đã qua đời. 

Thủ trưởng đơn vị và người nhận tiền có chung chữ ký

Mặc dù bệnh nhân và người nhà đều cho rằng BS Vũ Văn Khoa là người trực tiếp thăm khám và mổ nhưng căn cứ các tài liệu trong hồ sơ bệnh án, lộ nhiều dấu hiệu “bất thường”. Bởi trên hồ sơ, phía BV duyệt phẫu thuật và người ký tên với tư cách là BS phẫu thuật lại không phải ông Khoa.

Cụ thể, tại Phiếu phẫu thuật/thủ thuật; Phiếu đếm gạc, mèche, củ ấu, dụng cụ; phần tổng kết bệnh án; bảng kiểm soát an toàn phẫu thuật của 3 bệnh nhân trên đều thể hiện BS phẫu thuật là BS chuyên khoa II Trương Trọng Phương (Giám đốc BVĐK Hòa Bình). Riêng cụ Kham tại phần duyệt phẫu thuật, Bảng kiểm soát an toàn phẫu thuật, tổng kết bệnh án lại không ghi phương pháp phẫu thuật là gì.

Tại một số giấy tờ về việc chi tiền của bệnh viện như phiếu chi ngày 14/8 và ngày 21/8/2018 của Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình với đầy đủ chữ ký của thủ trưởng đơn vị, thủ quỹ, người lập phiếu, phần người nhận tiền, đều ghi rõ họ và tên là Vũ Văn Khoa với lý do chi "thanh toán tiền phẫu thuật thủ thuật". 

Trong đó, ngày 14/8/2018 chi thanh toán tiền phẫu thuật thủ thuật 9/8 - 13/8/2018 cho các bệnh nhân: Vũ Đình Khai, Vũ Đình Sang, Nghiêm Trọng Phượng, Trần Thị Liên số tiền 10 triệu đồng. Ngày 21/8/2018 chi thanh toán tiền phẫu thuật thủ thuật từ 19/8 – 20/8/2018 cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Hòa, Hà Tuấn Nam, Đoàn Kham là 7,5 triệu đồng. Đáng nói, chữ ký của Thủ trưởng đơn vị và người nhận tiền lại trùng nhau.

Một phiếu chi khác
Tại Bảng kê chi phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú (đối tượng được hưởng 100%) ngày 17/8/2018 của ông Vũ Đình Sang ở phần “10. Chi phí khác” nêu rõ: Phẫu thuật yêu cầu Tiến sỹ (ngoại khoa) 5 triệu đồng. Số tiền này khớp với thông tin gia đình ông Quang phản ánh về việc mất 5 triệu đồng cho việc chọn Tiến sỹ Khoa. Vì sao lại có sự không đồng nhất ở thực tế và trong hồ sơ bệnh án?. Đây là điều dư luận rất quan tâm.

Ở một diễn biến khác, ông Đàm Minh Hồng, cổ đông của Công ty cổ phần BVĐK Hòa Bình, công tác nhiều năm tại đây cho biết, năm 2017, ông và vợ chồng ông Khoa có mua một số cổ phần để thành cổ đông của công ty này. Việc mua bán diễn ra theo hình thức “mua chui bán vụng” không thông qua Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty. 

Sau đó, ông Khoa và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Trang mua thêm cổ phần và vận động mọi người bầu bà Trang làm Chủ tịch HĐQT công ty. Ông Khoa “tự ý” về đây thăm khám, mổ cho bệnh nhân mà không thông qua ai. Bản thân ông Hồng là thành viên Ban giám sát HĐQT cũng không hay biết. Cổ đông phàn nàn, ý kiến với HĐQT nhưng không được giải đáp thỏa đáng. 

Trước những ý kiến phản ánh của bệnh nhân cũng như muốn làm rõ vai trò của ông Khoa tại BVĐK Hòa Bình, ông Hồng cùng nhiều cổ đông, thành viên HĐQT khác đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ.

Ngày 12/3/2019, Sở Y tế Hải Dương đã ra Quyết định số 160/QĐ-SYT về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập đoàn xác minh tố cáo. Theo đó, cơ quan này thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Đoàn xác minh tố cáo đối với ông Vũ Văn Khoa, Phó trưởng khoa Khám xương và điều trị ngoại trú, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, hiện cư trú tại phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội và BVĐK Hòa Bình (TP Hải Dương).

Báo PLVN tiếp tục thông tin.

* Tên nhân vật đầu tiên đã được thay đổi.

Dương Tươi

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sát cánh cùng nạn nhân bạo lực gia đình tìm công lý

Sát cánh cùng nạn nhân bạo lực gia đình tìm công lý
(PLVN) - Gần chục năm theo dõi đề tài mảng gia đình, tôi đã tiếp xúc với không ít nạn nhân bạo lực gia đình, những lời chia sẻ, kêu cứu, thổ lộ của các nạn nhân cứ thế văng vẳng trong tâm trí người viết, để lại thật lắm cảm xúc. Trong muôn vàn câu chuyện, trường hợp đã tiếp xúc, V.T.B.L ở Mộc Châu, Sơn La để lại cho tôi nhiều cảm xúc. 

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng chống thiên tai

Thủ tướng chỉ đạo chủ động phòng chống thiên tai
(PLVN) - Kết luận hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới được tổ chức tại Hà Nội sáng 20/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc xây dựng các kịch bản ứng phó phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là cần thiết, không để lúng túng, bị động khi có thiên tai xảy ra. 

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?

Viết tiếp bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Quyết tạm giam người mắc trọng bệnh để làm gì?
(PLVN) - Bị tạm giam 13 ngày thì có đến hai lần nhập viện với 10 ngày điều trị, ông Đông phải khốn khổ vì bệnh hở van tim tái phát, huyết áp cao. Hết nhập viện lại bị đưa về trại, trong trại giam không có đủ thuốc, công an phải yêu cầu người thân mua thuốc gửi vào. Dù gia đình nhiều lần làm đơn bảo lãnh, xin cho người thân được tại ngoại, không hiểu tại sao cơ quan tố tụng vẫn cương quyết tạm giam người đàn ông “bệnh tật đầy người”.

Tờ báo có bản sắc

Tờ báo có bản sắc
(PLVN) - Nếu ví Báo Pháp luật Việt Nam như một bàn tiệc thì các món ăn trên bàn tiệc đó có nhiều đặc sản đa dạng và phong phú, thu hút nhiều thực khách thưởng thức. Những món ăn tinh thần ấy là các tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật… được các “đầu bếp thượng hạng” chế biến và bày biện khá đẹp mắt, sinh động trên một bàn tiệc.

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân

Món quà lớn nhất là niềm vui của người dân
(PLVN) -Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về việc trên địa bàn xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ), một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục… Tháng 4/2019 Báo PLVN đã vào cuộc điều tra tìm hiểu và có bài phản ánh về sự việc. Ngay sau đó, toàn bộ sai phạm trên đã được khắc phục khiến người dân địa phương không khỏi vui mừng, phấn khởi …

Phóng viên trẻ và chuyện nghề…

Phóng viên trẻ và chuyện nghề…
(PLVN) - Hồi tháng 5/2019 Báo Pháp luật Việt Nam nhận được thông tin về một chương trình thi nhan sắc và thời trang cho trẻ em lứa tuổi từ 4 đến 14 tuổi ở Thanh Hóa. Chương trình này được quảng cáo tổ chức rầm rộ với số lượng thí sinh và người nhà tham ra khoảng trên 300 người, thế nhưng lại không hề có giấy phép cũng như sự đồng ý của chính quyền sở tại. 

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động

Dễ dàng chọn nghề, chọn trường trên điện thoại di động
(PLVN) - Nhằm tạo thuận lợi cho học viên đăng ký dự tuyển giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã nâng cấp ứng dụng Chọn nghề - Chọn trường với các nội dung và giao diện mới, tối ưu hóa quá trình đăng ký dự tuyển. 

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'

Bác Hồ và lời căn dặn 'Viết cho ai, viết để làm gì?'
(PLVN) - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'

Nhà báo và nghệ sĩ: 'Vì ta cần nhau'
(PLVN) - Từ lâu nay, mối quan hệ giữa nhà báo và nghệ sĩ được coi một mối quan hệ khá đặc biệt. Có khi, đó đơn thuần là quan hệ giữa người nổi tiếng và người đưa thông tin, cũng có khi, đó lại là mối quan hệ giữa những người cộng tác. Nhiều trường hợp, nhà báo và nghệ sĩ còn là những người bạn thân thiết, tri kỉ khi tìm được tiếng nói chung…

Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở

Báo Pháp luật Việt Nam: Đồng hành với Tư pháp cơ sở
(PLVN) - Không có niềm vui nào hơn với những người làm Báo Pháp luật Việt Nam là khi nhìn thấy “đứa con tinh thần” của mình được trân trọng, nâng niu, được đến với những cán bộ cơ sở, với bà con ở những nơi vùng sâu, xa nhất. Đặc biệt với vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, Báo Pháp luật Việt Nam đang từng ngày, từng giờ nỗ lực trong công tác tuyên truyền pháp luật, trở thành người bạn thân thiết của tư pháp địa phương.

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường

Báo chí truyền thông doanh nghiệp: Nuôi dưỡng khát vọng hùng cường
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019), trong cuộc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam và lãnh đạo một số cơ quan báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhấn mạnh lại vai trò giá trị của báo chí trong tình hình mới, phải là tiếng nói xây dựng bảo vệ chế độ XHCN; xây dựng đất nước dân giàu - nước mạnh - xã hội công bằng - dân chủ - văn minh; xây dựng nền kinh tế tự chủ; giữ gìn văn hóa dân tộc… Nêu rõ khát vọng hùng cường của dân tộc, Thủ tướng chỉ đạo: “Báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải góp phần đưa dân tộc, đất nước tới bến bờ thịnh vượng, phát triển…”.

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam

Bạn đọc đồng hành cùng Báo Pháp luật Việt Nam
(PLVN) -Nhân dịp kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng, Báo PLVN đã nhận được những chia sẻ, góp ý, tình cảm của bạn đọc là cá nhân,  tổ chức, doanh nghiệp khắp cả nước gửi về. Bạn đọc khắp nơi mong muốn báo PLVN sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới, thực hiện tốt hơn nữa sứ mệnh báo chí Cách mạng. 
Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh: Người làm báo tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), chủ trì buổi họp mặt với cơ quan báo chí Thành phố và báo chí trung ương đóng trên địa bàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã mong muốn đội ngũ báo chí tiếp tục tự hào, tự tin với nghề nghiệp của mình, cũng như tiếp tục tự vấn về trách nhiệm trong việc đóng góp cho sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng

Làm báo - khi vinh quang phải đánh đổi bằng tính mạng
(PLVN) - Để có được bản tin hay, độc cũng như giữ được sự độc lập của ngòi bút, nhà báo không chỉ phải thức khuya, dậy sớm, sẵn sàng đi tác nghiệp bất cứ lúc nào mà nhiều khi còn phải đánh đổi cả tính mạng của bản thân.

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'

Tiết lộ vũ khí hủy diệt quan trọng của máy bay 'tốt nhất thế giới'
(PLVN) - Tất cả các máy bay Su-57 của Nga sẽ được trang bị các phương tiện hủy diệt có tính năng vượt trội so với các đối thủ sản xuất ở nước ngoài, hãng tin Sputnik dẫn lời Trung tướng Anatoly Gulyaev - người đứng đầu Tổng cục Vũ trang thuộc Lực lượng Vũ trang Nga – cho biết.
Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, chúc mừng Văn phòng đại diện Báo PLVN tại Kiên Giang nhân ngày 21.6

(PLVN) - Nhân chuyến tiếp xúc cử tri sau kì họp thứ 7 Quốc Hội khoá XIV của Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Kiên Giang, hôm qua 20/6, Bộ trưởng Lê Thành Long, Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị và đoàn công tác đã đến thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Văn phòng đại diện Duyên hải Tây Nam Bộ của Báo Pháp luật Việt Nam tại Kiên Giang nhân kỉ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%