Dùng dầu ăn sai cách chẳng khác nào tự đầu độc mình

Dùng dầu ăn sai cách chẳng khác nào tự đầu độc mình
Dầu ăn thường không bao giờ vắng bóng trong gian bếp nhà bạn, bởi rất nhiều các món ăn cần phải sử dụng dầu ăn, thế nhưng có một điều đáng lưu ý là những chai dầu ăn ngoài việc cung cấp thêm vitamin nó lại có những mặt trái gây hại cho sức khỏe nếu bạn dùng sai cách.
Chỉ có một loại dầu ăn
Một sai lầm phổ biến đó là mỗi gia đình chỉ có duy nhất một loại dầu ăn trong bếp. Chị em nên thay đổi thói quen này nhé bởi mỗi loại dầu ăn sẽ có một công dụng khác nhau, không phải loại dầu nào cũng đáp ứng được mục đích sử dụng cũng như chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.

Dau an 1


Vì thế, trong mỗi gia đình nên có 2 loại dầu, một loại chịu được nhiệt độ cao, dùng để chiên, rán thực phẩm, thường có tên gọi chung là cooking oil. Loại còn lại dùng để ăn sống như trộn salad, gỏi, hay để xào, ướp thực phẩm, đó thường là dầu hướng dương, đậu nành, dầu cải, ô liu, giúp hấp thu vitamin A, D, E, K trong thực phẩm, bổ sung axit béo, đồng thời tăng hương vị cho món ăn.
Sử dụng dầu ở nhiệt độ cao
Một sai lầm thường thấy ở chị em nội trợ đó là để dầu thật sôi rồi mới cho thức ăn vào chiên, xào. Thói quen này rất có hại cho sức khỏe nhé bởi ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng trong dầu ăn sẽ bị phá hủy, đồng thời sinh ra độc tố, tạo ra amin sinh vật, có nguy cơ gây ung thư như ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, ung thư vú, giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid.
Vì thế, bạn hãy tập thói quen để nồi, chảo thật nóng rồi mới đổ dầu vào chế biến thức ăn. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cũng không nên quá nóng.
Dùng dầu đã chiên nhiều lần
Với tâm lí tiếc của, không ít chị em nội trợ đã giữ lại phần dầu thừa sau khi chiên để sử dụng cho những lần nấu nướng sau. Lợi thì có lợi nhưng sức khỏe của bạn thì tổn hại đáng kể. Bởi dầu ăn khi chiên đi chiên lại sẽ dễ sinh ra transfat - axit béo có hại cho cơ thể, phá hủy men tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và những bệnh về tim mạch, ung thư.

Dau an 2


Ngoài ra, khi được chiên đi chiên lại, vitamin có lợi đã bị phá hủy, còn cặn thực phẩm bị cháy có trong dầu cũng ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng. Vì thế, nếu muốn tiết kiệm, bạn hãy nghĩ đến việc dùng lượng dầu vừa đủ để không phải tiếc của rồi giữ lại dầu đã được sử dụng nhé.
Dầu ô liu: dinh dưỡng nhưng phải dùng đúng
Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường có hai loại dầu ô liu. Đó là loại dầu nguyên chất và dầu đã tinh luyện. Tùy vào món ăn mà bạn nên sử dụng loại dầu thích hợp nhé. Theo đó, dầu ô liu nguyên chất dùng để làm salad, trộn gỏi bởi loại dầu này giàu phenol và chất chống oxy hóa, nếu dùng xào nấu thì lượng phenol này dễ bị phá hủy. Còn nếu bạn chiên, xào thì nên dùng dầu ô liu đã tinh luyện do nó chứa nhiều hợp chất không no, hàm lượng axit béo thấp, chịu nhiệt tốt./.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.