Cần Thơ: Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Thứ Bảy, 12/8/2017 07:25 GMT+7
(PLO) - Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) đang “hoành hành”, diễn biến ngày càng phức tạp, UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế và các ngành chức năng khẩn trương lên kế hoạch triển khai chiến dịch quyết liệt phòng chống SXH. Đồng thời, xử lý những trường hợp không thực hiện phòng chống dịch, cố ý để dịch bệnh phát triển.
Cần Thơ:  Quyết liệt phòng chống sốt xuất huyết

Không để SXH bùng phát thành dịch lớn

 

Hiện nay, cả nước đang bước vào mùa dịch sốt xuất huyết, bệnh đang có xu hướng tăng nhanh ở nhiều tỉnh thành. Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 58.000 ca SXH, trong đó hơn 49.000 ca nhập viện và 17 ca tử vong. So với cùng kỳ 2016, số ca SXH nhập viện tăng hơn 11% và tử vong tăng 3 trường hợp. Riêng ở Cần Thơ, dịch bệnh này cũng đang “tấn công” mạnh mẽ. Trong 7 tháng đầu năm 2017, có 724 trường hợp mắc, so cùng kỳ năm 2016, tăng gấp 1,6 lần. Theo dự báo của các chuyên gia nếu không phòng chống quyết liệt và triệt để, bệnh SXH có khả năng bùng phát thành dịch lớn khi bước vào cao điểm những tháng cuối năm.

Nguyên nhân dẫn đến bùng phát dịch sốt xuất huyết phần lớn là do thời tiết thất thường, tạo điều kiện dịch bệnh phát triển, người dân chưa ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch, tự điều trị ở nhà khi phát hiện trẻ bị sốt, đến khi bệnh chuyển nặng mới đưa vào bệnh viện. Nhiều nơi còn nước tù, nước đọng tạo môi trường cho lăng quăng phát triển. Nhận thức được điều đó, UBND TP Cần Thơ, Sở Y tế và các ngành chức năng đã có nhiều văn bản quyết liệt yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phòng chống SXH.

Để người dân ý thức được mức độ nguy hiểm của SXH, biết được các biện pháp phòng chống dịch, bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền bằng hình thức treo băng rôn, phát thông điệp phòng, chống SXH thường xuyên và liên tục. Cung cấp đầy đủ thông tin để người dân thấy được tầm quan trọng của công tác diệt muỗi, diệt lăng quăng tự phòng, chống bệnh. Khi trong nhà có người bị sốt phải đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Đồng thời, cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng trên diện rộng, đến tận ấp, khu vực, xã, phường, thị trấn có ca bệnh, ổ dịch đang gia tăng.

Tại các cơ sở y tế có giường bệnh cần chuẩn bị đủ giường bệnh, thuốc điều trị, dịch truyền, máu sẵn sàng điều trị trong mọi tình huống. Đặc biệt chú ý không để xảy ra tử vong do thiếu tinh thần trách nhiệm, điều trị không đúng phác đồ, thiếu thuốc, dịch truyền…

Xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu, mỗi gia đình, mỗi người dân cần nhận thức đúng về SXH và có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Thực hiện căng băng rôn kêu gọi diệt lăng quăng tại các đơn vị, trường học, đường phố… Các địa phương phải nhanh chóng ra quân phát động chiến dịch diệt lăng quăng. Lãnh đạo địa phương rà soát những nơi không ra quân diệt lăng quăng để có cơ sở xử lý. Phê bình những cá nhân, gia đình, cơ sở không thực hiện chiến dịch. Đồng thời, căn cứ theo thẩm quyền có thể xử phạt hành chính theo quy định đối với các trường hợp không thực hiện nghiêm về phòng chống dịch bệnh, cố tình để lăng quăng phát triển có khả năng tạo thành dịch SXH tại địa phương. Ngoài ra, việc phun xịt chỉ tập trung vào các ổ dịch đã hình thành để nhanh chóng dập tắt dịch. Bên cạnh đó, các địa phương cần lưu ý, không thể trông chờ vào các đợt xịt thuốc đại trà mà phải có sự tham gia của toàn dân mới đẩy lùi được dịch. UBND quận, huyện, xã, phường, thị trấn.

Long Đỉnh - Đình Thương ​

Tin liên quan

Các tin khác