Bệnh viện thông minh sẽ là tương lai?

(PLVN) - Viễn cảnh về một góc của bệnh viện thông minh sẽ là nhà thuốc hoạt động tự động bằng những con robot. Robot sẽ thay thế dược sĩ. Nó soạn toa thuốc, đóng gói và gửi đến các Khoa. Thậm chí, Robot có thể tính toán hàng tồn kho của bệnh viện rồi tự động đặt hàng cho nhà cung cấp thuốc.
Bệnh viện thông minh sẽ là tương lai? Gs. Phiplippe trình bày về bệnh viện thông minh. Ảnh: Võ Anh Tuấn

 

Hệ sinh thái y tế tối ưu hóa và tự động hóa

Đó là một phần nhỏ mô tả về bệnh viện thông minh (smart hospital) mà Gs. Philippe (Giáo sư danh dự Trường đào tạo cán bộ quản lý bệnh viện EHESP – Pháp) chia sẻ với CLB cựu học viên các khóa Quản lý bệnh viện do Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch liên kết với trường EHESP và Đại học Flinders (Úc) đào tạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Gs. Philippe cho biết mô hình nhà thuốc được vận hành bằng robot đã triển khai ở Hoa Kỳ từ 25 năm về trước. Tương lai, nó sẽ được lập trình để tiếp xúc với bệnh nhân.

Ở lĩnh vực ngoại khoa, robot có thể phối hợp với bác sĩ (Bs) để phẫu thuật. Nó chụp MRI và phân tích phương án phẫu thuật. Bs lựa chọn phương án và ra quyết định. Robot phối hợp với Bs thực hiện phẫu thuật. Ưu điểm là thời gian nhanh hơn ½ và độ chính các cao nhất có thể; Đối với nội khoa thì robot cũng thay nhân viên y tế để theo dõi tình trạng bệnh nhân. Dữ liệu được kết nối giữa các khoa trong bệnh viện và kết nối với bệnh nhân. 

Mở rộng hơn, dữ liệu y tế được kết nối giữa các bệnh viện với nhau để đáp ứng nhanh nhất quá trình xử lý y tế cho bệnh nhân. Dẫn lại một chu trình bệnh viện thông minh đang được áp dụng tại Hoa Kỳ, Gs. Philippe mô tả một quy trình như sau:

Giả sử ông A ở nhà một mình, bị trượt ngã. Điện thoại thông minh của ông ta sẽ phát tín hiệu đến Trung tâm y tế. Trung tâm sẽ phát tín hiệu đến cơ sở y tế gần nhất để điều xe cấp cứu đến, đồng thời qua điện thoại thông minh của ông A, Trung tâm cũng xác định sơ bộ tình trạng của ông A và truyền thông tin về Cơ sở y tế gần nhất đó để chuẩn bị các phương tiện, thiết bị cần thiết để xử lý y tế ngay khi xe cấp cứu đưa ông A đến. 

Tại Cơ sở y tế gần nhất này, sau khi sơ cứu, ông A sẽ được tiến hành can thiệp y tế sâu hơn hay chuyển lên tuyến trên nữa thì tùy vào tình trạng tổn thương cụ thể. Tất cả quá trình điều trị tiếp tục được lữu vào dữ liệu bệnh án điện tử của ông A cho đến khi ông có được kết quả điều trị cuối cùng.

Tổng hợp các khái niệm về Bệnh viện thông minh, Gs. Philippe cho rằngđó là một bệnh viện dựa trên các quy trình được tối ưu hóa và tự động hóa, được tạo dựng bởi một môi trường Công nghệ thông tin và truyền thông (Information & Communications Technology - ICT) kết nối các cơ sở, đặc biệt dựa trên nền tảng hệ thống internet kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT), nhằm cải thiện các quy trình chăm sóc bệnh nhân hiện hành và tiên đoán các khả năng mới.

Phòng máy chủ của Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Hiện đại thì cũng… hại điện

Dẫn lời ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh, Gs. Philippe cho biết Việt Nam đến khoảng năm 2030, sẽ sẵn sàng để hoàn tất một hệ thống chăm sóc y tế thông minh, dựa trên ba trụ cột: bệnh viện thông minh, chăm sóc y tế công cộng thông minh và quản lý hệ thống y tế thông minh.

Để tránh những rủi ro gặp phải trong quá trình triển khai, Gs. Phiplippe cũng nêu lên những mặt trái của sự hiện đại này. “Bệnh viện thông minh là cực kỳ hữu ích nhưng cũng cực kỳ dễ vỡ.”, ông nói.

Đó là các nguy cơ về lỗi kỹ thuật, về những sai sót của người dùng và đặc biệt là những tác động ác ý của con người (tin tặc tấn công hệ thống chẳng hạn). Đó còn là tính nhân văn trong quá trình điều trị. “Mỗi bệnh nhân là một cá nhân hay sẽ chỉ là một con số hồ sơ?”, ông nói.

Dẫn lại kết quả thống kê của ENISA (một trung tâm chuyên gia về an toàn mạng internet và thông tin dành cho khối EU, các thành viên của khối, lĩnh vực tư và công dân của châu Âu), Gs. Philippe cho biết có đến trên 60 rủi ro/yếu tố nguy cơ đối với bệnh viện thông minh.

Dẫu vậy, với mục tiêu như công bố của Phó Giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh ở trên, những hình dung cụ thể về bệnh viện thông minh là hết sức cần thiết đối với đội ngũ quản lý bệnh viện hiện tại và tương lai, ít nhất là của Tp. Hồ Chí Minh.

Võ Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Herbalife tố chức sự kiện đồng diễn SHAKE kỷ lục tại chương trình khởi động đầu năm

Herbalife tố chức sự kiện đồng diễn SHAKE kỷ lục tại chương trình khởi động đầu năm
(PLVN) - Ngày 20/3, Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa chứng kiến 6.701 người tham gia đồng diễn động tác pha Shake từ sản phẩm Hỗn Hợp Dinh Dưỡng Công Thức 1 (F1) của Herbalife tại sự kiện khởi động đầu năm của Công ty tại TP. Hồ Chí Minh. 

Mr Đàm và dàn sao “khủng” chuẩn bị đổ bộ FLC Sầm Sơn trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên”

Mr Đàm và dàn sao “khủng” chuẩn bị đổ bộ FLC Sầm Sơn trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên”
(PLVN) -“Ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng lần đầu hiện diện trước giới hâm mộ xứ Thanh vào ngày 06/04 tới đây trong đêm nhạc “Vùng trời bình yên” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn. Trong đêm nhạc đặc biệt được tổ chức bởi hãng hàng không Bamboo Airways, anh sẽ hòa giọng với những ca sĩ hàng đầu Vbiz như Quốc Thiên, Uyên Linh, Thu Hằng, Đào Anh Thư…

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn

Bộ GD& ĐT yêu cầu kiểm soát chặt nguồn thực phẩm sau vụ nhiễm sán lợn
(PLVN) -  Trước tình trạng tại một số cơ sở giáo dục đã xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc thực phẩm, nhiễm ký sinh trùng…, Bộ GD&ĐT hôm qua gửi công văn tới các cấp liên quan, đề nghị “tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục”... 

Tổng cục Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh

Tổng cục Quản lý thị trường trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh
(PLVN) - Sáng ngày 19/3, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường(QLTT) Trần Hữu Linh đã chủ trì, dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Công Thương (bao gồm đại diện Vụ Thị trường trong nước, Vụ Kế hoạch, Cục Xuất nhập khẩu, Văn phòng Bộ) thực hiện kiểm tra, đôn đốc và đánh giá việc triển khai, phối hợp các biện pháp phòng, chống và ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi tại 03 tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình.

Hà Nội khởi công Đường đua công thức 1

Hà Nội khởi công Đường đua công thức 1
(PLVN) - Sáng 20/3, UBND TP Hà Nội và Công ty Việt Nam Grand Prix (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội, tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 
Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan trong đảm báo trật tự an toàn giao thông

(PLVN) - Ngày 19/3, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) và Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp về “Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ)” (giai đoạn 2014-2018) và ký chương trình phối hợp trong giai đoạn tới.

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết

Nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo lớn được ký kết
(PLVN) - Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), những ngày đầu tháng 3/2019 đã ghi nhận nhu cầu nhập khẩu (NK) gạo tăng trở lại trên thị trường, với thỏa thuận giữa Việt Nam - Iraq, Malaysia và Cuba (đang đàm phán) cũng như một số nhu cầu mới từ Trung Quốc, với hạn ngạch NK 5 triệu tấn gạo sẽ sớm được xác nhận. 

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?

Trẻ em muốn gì trong Ngày Hạnh phúc?
(PLVN) - Hôm nay (20/3) là Ngày quốc tế Hạnh phúc. Cách đây 7 năm, ngày 20/3/2012, ngày lễ quốc tế này sau khi tất cả 193 quốc gia thành viên nhất trí thông qua, đã được Đại hội đồng Liên Hợp quốc chính thức chọn không những để tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới mà còn mang ý nghĩa biểu tượng là ngày của hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng thế giới đại đồng, đem lại hạnh phúc cho người người trên trái đất.
Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?

Có được ủy thác ngay với tài sản đảm bảo cho một nghĩa vụ cụ thể?

(PLVN) - Ủy thác THADS được quy định tại Điều 55, 56, 57 của Luật THADS và Điều 16 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các quy định trên để thực hiện việc ủy thác, các cơ quan THADS gặp một số khó khăn, vướng mắc nhất định, đặc biệt là đối với các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng, án tín dụng ngân hàng.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""