Người TP HCM rộn ràng ăn chay báo hiếu

Thứ Tư, 17/8/2016 08:23 GMT+7
(PLO) - Ngay từ thời điểm đầu tháng 7 Âm lịch, nhiều người dân ở TP HCM đã bắt đầu “tháng chay” của mình, thay thế những thức ăn mặn bằng các loại rau củ, tinh bột… Với họ, ăn chay là một cách để giữ tâm thanh tịnh, hướng thiện, và trên hết là ăn chay để gửi những lời ước nguyện tốt đẹp cho các bậc sinh thành.
Người TP HCM rộn ràng ăn chay báo hiếu
Ảnh minh họa từ internet.

Những ngày này, khách đến Thuyền Viên, một quán chay bình dân nổi tiếng ở Sài Gòn, nếu muốn được chọn ăn những món yêu thích đều phải đến khá sớm, nếu đến ngay vào giờ trưa thường rơi vào tình trạng đông đúc, thiếu chỗ ngồi. Thời gian trước, tình trạng này chỉ diễn ra vào những ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Tương tự, những quán chay có tiếng ở khu vực tập trung đồ ăn chay Phan Đăng Lưu – Thích Quảng Đức cũng luôn nườm nượp khách.

Chị Nguyễn Thụy Ngân, làm việc tại một ngân hàng trên đường Phan Đăng Lưu cho biết, chị và đồng nghiệp hầu như trưa nào cũng đến những quán chay quanh khu vực này để ăn. “Cách đây hai tháng, mẹ tôi bệnh nặng, tôi và gia đình nguyện cho mẹ khỏi bệnh thì cả nhà sẽ ăn chay nguyên rằm tháng 7. Giờ mẹ hết bệnh rồi nên cả nhà tôi thực hiện lời hứa. Tối về thì nấu đồ chay ăn, trưa thì ra các quán chay gần chỗ làm. Cũng may là khu vực này rất nhiều quán nên có thể thoải mái lựa chọn”. 

Ở TP HCM, ăn chay không chỉ là cách ăn của một tín ngưỡng mà còn là một thú ẩm thực để thưởng thức. Ngoài những quán chay bình dân dành cho sinh viên, giới văn phòng, có không ít nhà hàng chay cao cấp được chăm chút tỉ mỉ từ bài trí nhà hàng cho đến hình thức, chất lượng món ăn. Có thể kệ đến nhà hàng Humm, Hoa đăng, Organic… Với khung cảnh bài trí đẹp, món ăn tinh tế, nhiều nhà hàng chay không chỉ là điểm đến của thực khách ăn chay trong nước mà còn là nơi tìm hiểu, thưởng thức tinh hoa món chay Việt của khách nước ngoài. 

Với giới văn phòng bận rộn, lựa chọn bữa chay tốt nhất là những bữa cơm “thực dưỡng” mang đến tận nơi. Với giá trị một suất ăn dao động từ 30-40 ngàn đồng, người ăn được lựa chọn qua mạng những thực đơn chay phong phú, bao gồm cả món tráng miệng, được giao đến tận nơi. Thực ra, từ hơn một năm nay, người Sài Gòn cũng đã rộ lên cách ăn “thực dưỡng” nhưng thế này. Những bữa ăn không đạm cá thịt với gạo lức, các loại đậu và rau củ sạch cũng là một cách để thanh lọc cơ thể, tốt cho sức khỏe mà ngày thường, nhiều người đã lựa chọn.

Từ một số người ăn chay ít ỏi, giờ đây, món chay đã dần trở nên phổ biến, trở thành một điều thú vị trong phong vị ẩm thực của người Sài Gòn. Tháng Vu lan, với những tâm nguyện tốt đẹp, với lòng hiếu thảo thì những bữa ăn chay càng trở nên ý nghĩa hơn.

Tin liên quan

Các tin khác