Kinh tế TP HCM tăng trưởng theo hướng dịch vụ giá trị cao

Thứ Hai, 25/9/2017 16:09 GMT+7
UBND TP HCM ngày 25/9 tiến hành họp sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 9 tháng đầu năm dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến.
Kinh tế TP HCM tăng trưởng theo hướng dịch vụ giá trị cao

Kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng khá

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM Sử Ngọc Anh cho biết: Trong 9 tháng đầu năm, TP đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN), đổi mới sáng tạo, cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp… nên kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng khá. 

Cụ thể, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 9 tháng đạt 775.874 tỷ đồng, tăng 8% cao hơn cùng kỳ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế từng bước giảm phụ thuộc vào vốn đầu tư, khu vực dịch vụ chiếm 57,1%, khu vực công nghiệp - xây dựng 25,1%, khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm 0,7%.

Về đầu tư trong nước tiếp tục có những chuyển biến tích cực; tổng vốn đăng ký thành lập và bổ sung là 614.766 tỷ đồng, tăng 70,4% so với cùng kỳ và số DN giải thể giảm 17,7% so với cùng kỳ. Cơ cấu ngành nghề kinh doanh chính cũng có những thay đổi tích cực, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 74,8% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng cao nhất (39,5%), xây dựng chiếm tỷ trọng 13,3%, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ; khoa học, công nghệ, dịch vụ tư vấn, thiết kế, quảng cáo và chuyên môn khác tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ trong khi chiếm tỷ trọng 7,5%.

Tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài có nhiều kết quả khả quan; tổng vốn đăng ký đầu tư thu hút được trong 9 tháng là 3,71 tỷ USD, tăng 64,3% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy lòng tin của nhà đầu tư vào môi trường đầu tư của TP khi tiếp tục mạnh dạn đầu tư dự án mới cũng như mở rộng quy mô các dự án hiện hữu.

Song song đó, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cho thấy xu hướng này đang trở nên nổi bật, dần trở thành kênh thu hút vốn đầu tư nước ngoài chủ đạo của TP trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản và thương mại bán buôn, bán lẻ. Về cơ cấu ngành nghề đầu tư cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ theo định hướng phát triển của TP; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục có tỷ trọng cao, tăng gấp 6,1 lần so với cùng kỳ; bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy giảm 22,8%; hoạt động kinh doanh bất động sản giảm 61,3%; thông tin và truyền thông tăng 74,9% so với cùng kỳ.

Riêng về phát triển công nghiệp trong 9 tháng đầu năm cũng ước tăng 7,84% so với cùng kỳ. Điều này cho thấy kinh tế phát triển khả quan, hiện nay các DN bắt đầu chuẩn bị nhập các nguồn hàng để chuẩn bị sản xuất quý IV và hàng hóa Tết. Năm 2017, tình hình sản xuất công nghiệp tăng đều theo từng quý. Đối với 4 ngành công nghiệp trọng yếu 9 tháng tăng 12,8% so với cùng kỳ, cao hơn mức tăng chung của toàn ngành.

Với mức tăng trưởng hiện nay 7,8% so với chỉ tiêu mà UBND TP giao Sở Công thương TP chỉ tiêu tăng trưởng công nghiệp 8,4% cần phải nỗ lực và tăng cường tháo gỡ khó khăn cho DN. Về tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa, đến cuối năm sẽ đạt chỉ tiêu đặt ra là tăng 9,8%. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tiếp tục tạo điều kiện cho các ngành bán lẻ, thương mại dịch vụ; đặc biệt là 9 ngành dịch vụ phát triển. 

Trong quý IV, ngành công thương sẽ tập trung cho sản xuất hàng hóa để chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán, đặc biệt là các mặt hàng bình ổn thị trường đảm bảo ổn định giá cả hàng hóa dịp Tết. 

Giám đốc Sở Du lịch TP Bùi Tá Hoàng Vũ cho hay: Số lượng du khách đến TP trong 9 tháng tăng 15 - 16%; tuy nhiên tốc độ tăng của TP thấp hơn so với cả nước.  Trong 9 tháng, TP đã hình thành các sản phẩm du lịch mới theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP đó là nâng cấp chất lượng các điểm đến như việc mở cửa thông tầm các điểm tham quan; các tuyến phố đi bộ Bùi Viện, Nguyễn Huệ, tuyến phố kinh doanh góp phần kéo giãn du khách ở địa bàn Quận 1 ra các quận - huyện khác; việc TP cho phép khai thác các cầu cảng phục vụ du lịch đã giúp trở bộ cho ngành du lịch đường thủy và trong 9 tháng du khách đến TP bằng đường thủy tăng với 180.000 du khách. 

Từ nay đến cuối năm, Sở sẽ tổ chức mỗi tháng một sự kiện du lịch. Đồng thời, đề nghị các quận - huyện có sự đầu tư, cải tiến, điều chỉnh các không gian sẵn có để trở thành những điểm đến du lịch hấp dẫn; tăng cường xử lý vấn đề an ninh du lịch. 

Tăng cường giữ vững đoàn kết, hoàn thành tốt các chỉ tiêu

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 8,4% - 8,7%, từ nay đến cuối năm phải phấn đấu đạt trên 9%. Do đó, các sở - ngành, quận - huyện cần tập trung chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế vì hiện nay quỹ đất của TP ngày càng hạn hẹp. Đồng thời, các sở - ngành chủ động rà soát thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ; tăng cường tiếp dân và doanh nghiệp; các đơn vị tiếp xúc thường xuyên với DN như Thuế, Hải quan, Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường TP cần lắng nghe ý kiến DN. 

Bên cạnh đó, rà soát lại và quản lý tốt nguồn vốn; tính toán xây dựng Trung tâm khởi nghiệp; với các khu đất đã triển khai đấu giá rà soát lại và triển khai nhanh việc đưa nguồn vốn quỹ đất vào sản xuất kinh doanh, cũng như phát triển của TP; rà soát tiến độ giải ngân, trong đó chuyển và dừng cấp vốn cho một số dự án chậm triển khai để chuyển vốn cho các dự án cấp bách. Thanh niên xung phong TP hoàn chỉnh đề án thí điểm trong việc quản lý xe công. 

"Đặc biệt, chỉ còn 3 tháng nữa là đến hết năm, mong các doanh nghiệp, sở ngành… tăng cường giữ vững đoàn kết, đổi mới trong chỉ đạo điều hành, giảm họp để dành thời gian đi cơ sở để lắng nghe, tiếp xúc với người dân, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất của mình…". PCT UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh.

Tin liên quan

Các tin khác