Tình người ấm áp ở cô nhi nuôi dưỡng những đứa trẻ bất hạnh

(PLO) -Cô nhi Sao Mai (ở đường Wừu, phường Ia Kring, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến là mái nhà chung và là tổ ấm của những số phận trẻ thơ kém may mắn. Hạnh phúc của các em nhỏ giờ đây là sự yêu thương, chăm sóc của các sơ, các dì; còn với các sơ, các bảo mẫu, hạnh phúc của họ là niềm vui của các em mỗi ngày.
Tình người ấm áp ở cô nhi nuôi dưỡng những đứa trẻ bất hạnh Những phận đời bất hạnh được nuôi dưỡng ở Cô nhi Sao Mai.

Phép màu của tình người

Tiếp chúng tôi trong gian phòng làm việc được sắp xếp ngăn nắp là sơ Nguyễn Thị Khiết (85 tuổi). Sơ Khiết có gương mặt đôn hậu, giọng nói trầm ấm thân thiện. Lật giở cuốn sổ ghi chép về hoàn cảnh của các em nhỏ đến với Cô nhi Sao Mai, sơ Khiết bảo, nơi này được thành lập từ năm 1994, trải qua 23 năm, đến nay đã đón nhận và nuôi dưỡng hơn 100 cháu. Mỗi cháu đến đây hoàn cảnh khác nhau nhưng có chung một điểm đó là sự bất hạnh. 

Ngồi trò chuyện, sơ Khiết kể về cô bé Siu Vun là đứa trẻ đến với Cô nhi khi chỉ mới 2 ngày tuổi. Vun sinh ngày 28/7/2009 tại huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai), bố mẹ Vun đều là người dân tộc thiểu số. Ngày Siu Blới mang thai thì khỏe như con voi rừng, cho dù đến tháng thứ 8, thứ 9 vẫn lên nương làm rẫy. Một buổi chiều cuối tháng 7/2009 Siu Blới đau bụng và hạ sinh Vun nhưng bị băng huyết. 

Theo phong tục, ông ngoại và cha Vun đi mời thầy mo về cúng. Càng cúng, mẹ Siu Blới càng đau, hơn một ngày sau thì qua đời. Gia đình họ hàng lo làm ma cho người xấu số. Theo cổ tục, ông ngoại bế Vun quăng ra chuồng bò bên hông nhà chờ chết để chôn luôn cùng mẹ. Bố Vun muốn cứu nhưng ông bà ngoại không cho phép. 

Một người ông họ tên Kpă Do là cán bộ từ huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đến đưa tang Siu Blới, lúc đi vệ sinh phía hông nhà đã phát hiện Vun đang nằm ở đây không một mảnh vải che thân. Ông ôm Vun vào lòng rồi cởi áo bọc vào, sau đó đem về Cô nhi Sao Mai nhờ giúp đỡ. 

Đến Cô nhi, người em sưng vù vì bị ruồi trâu đốt khắp thân thể và tím ngắt vì lạnh. Nhìn thấy đứa trẻ chín phần chết, một phần sống lòng sơ Khiết và các bảo mẫu đau nhói. Sơ Khiết lắc đầu nói với Kpă Do rằng, khó mà cứu được đứa trẻ này nếu như không có phương thuốc tiên. 

Chẳng ai ngờ, sức sống hồi sinh, phép màu là có thực, sau hơn 4 tháng lặn lội đi hết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đến Bệnh viện Nhi TP.HCM, Vun đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Giờ Vun đã được 8 tuổi, đôi mắt tròn to long lanh đáng yêu. 

Cháu Rơ Mah Phương Uyên cũng đến Cô nhi Sao Mai đầu năm 2009 khi vừa được 10 ngày tuổi trong tình trạng bị gãy tay. Lý do được người hàng xóm của Uyên kể là do bố bỏ nhà đi không trở về. Giận chồng, mẹ Uyên đã vứt con xuống đất rồi đạp. 

Nghe tiếng trẻ con gào khóc thất thanh, hàng xóm sang xem thấy Uyên nằm lăn lóc dưới nền đất. Lo lắng cho Uyên, vị hàng xóm tốt bụng này đã đem em từ huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đến nhờ Cô nhi Sao Mai nuôi giúp, trong khi bà mẹ này vẫn gào khóc và đòi giết chết đứa con đỏ hỏn do chính mình đẻ ra cho hả giận. 

Cuộc giải cứu cháu Đinh Văn Dương cách đây tròn 12 năm, các sơ trong Cô nhi Sao Mai đến nay vẫn còn nhớ như in. Sơ Nguyễn Thị Kim Son (63 tuổi) nhớ lại: “Hồi đó khi đi thăm các cháu là trẻ mồ côi ở thị xã An Khê về, bỗng chúng tôi nghe thấy tiếng khóc rất thảm thiết ở một khu đất hoang. Tuy nhiên, có rất nhiều người hung dữ đang ở đó nên không ai dám lại gần”.

Dù tuổi đã cao, sơ Khiết vẫn hàng ngày chăm sóc cho cháu Hạnh Tâm.

Như có linh tính mách bảo về một sự việc không tốt đẹp, các sơ quyết định không quay về TP.Pleiku nữa mà tấp vào một nhà dân gần đó xin nghỉ chân tạm. Nhà dân này cho biết, tiếng khóc đó là của đứa bé đang bị làm lễ khâm liệm để chôn sống theo mẹ, do sau khi sinh ra mẹ nó liên tục ốm, cúng chữa rất nhiều nhưng cũng không khỏi rồi ngã lăn ra chết. 

Có kinh nghiệm giải cứu từ những lần trước, sơ Son cùng mọi người lên kế hoạch nếu không giành được đứa trẻ thì sẽ kéo dài thời gian để cầu cứu công an. Rất may, lúc mọi người vừa quay về mang quan tài thì các sơ của Cô nhi Sao Mai đã ra mang bé Đinh Văn Dương đi kịp thời. Lúc này toàn thân Dương đã bị bó chiếu, cột chặt chân tay.

Nơi sự sống hồi sinh

Đến với Cô nhi Sao Mai, lắng nghe những câu chuyện, soi vào mỗi mảnh đời mới thấy ý nghĩa lớn lao từ những công việc lặng thầm của các sơ, các bảo mẫu. Những người mẹ ấy một lòng gắn bó với những đứa trẻ mồ côi, luôn mỉm cười và dang rộng vòng tay yêu thương ấm áp, với hy vọng bù đắp phần nào thiệt thòi cho các em. “Chúng tôi sẽ nhận tất cả những em nào thiếu may mắn và nuôi dạy các em thành người có ích”, sơ Khiết quả quyết.

Ở Cô nhi Sao Mai hiện có 5 sơ cùng 4 bảo mẫu, họ chăm sóc các em thiếu may mắn bằng tình cảm của mình và không có bất cứ đòi hỏi gì. Làm việc ở cô nhi này, chẳng ai có tiền lương, tiền thưởng. Họ chỉ sống dựa vào sự giúp đỡ của cộng đồng, vậy nhưng ai cũng hết lòng chăm sóc các em. 

Mỗi lần gặp khó khăn, các bảo mẫu đã cùng các sơ đi quyên góp để nuôi các em nhỏ. Nơi đây tình người được viết nên bằng những câu chuyện cảm động. Đó là tình thương, là sự đồng cảm chân thành với số phận của con người. Mỗi con người là một cảnh đời, các sơ, các bảo mẫu ở đây đã lấy tình thương của chính mình để hòa vào dòng chảy riêng của từng số phận ấy. 

Sơ Khiết bảo, một khi đã nhận các cháu tức là mình thế vai trò mẹ của cháu, cho nên tất cả tình thương mình phải cho các cháu và bao nhiêu sự tốn kém, vất vả nọ kia thì mình phải chấp nhận. 

Sơ Son chia sẻ: “Nói đúng ra để mà bù đắp tình cảm thì không thể nào bù đắp được, chỉ có người cha người mẹ thì mới có thể bù đắp nhưng mà chúng tôi cũng cố gắng hết sức, về vật chất, về tinh thần. Nói chung là tạo hết mọi điều kiện cái gì mình có thể, trong tầm tay của mình. Mình có được cái gì thì mình dấn thân toàn bộ để lo cho các cháu, mình xem các cháu như là con của mình, chứ cũng không biết bao nhiêu là đủ. Mình biết là nhiều khi các cháu cũng có một khoảng trống trong lòng”.

Bù đắp cho tình thương mà các sơ dành tặng, các em nhỏ nơi tổ ấm Cô nhi Sao Mai ngày dần lớn khôn và biết yêu thương, chăm sóc lẫn nhau. Không cùng một mẹ, một cha sinh ra nhưng tất cả đều yêu quý, xem nhau như anh, chị em ruột thịt. Mọi việc giờ đây đứa lớn chỉ bảo đứa bé, cứ thế cùng nhau vượt qua bất hạnh, vượt qua mất mát để tiếp tục nuôi dưỡng những mơ ước của cuộc đời. 

Cháu Rơ Mah Phương Uyên cho biết: “Các sơ nuôi con từ nhỏ đến lớn, con được các sơ chăm sóc, rồi đi học. Mỗi lần con ốm thì các sơ lo cho con, cho con thuốc. Chị em con ở đây dù không cùng cha cùng mẹ nhưng lúc nào cũng yêu thương đùm bọc lẫn nhau, luôn nghe lời, hiếu thuận với các sơ. Chúng con biết ơn các sơ nhiều lắm”.

Cô nhi Sao Mai.

Những mất mát rồi cũng sẽ nguôi ngoai, và những số phận trẻ thơ cũng sẽ lớn dần lên năm tháng. Mỗi ngày trôi qua, nỗi buồn sẽ mất đi để nhường chỗ cho những điều hạnh phúc, tươi mới.

Còn với các sơ, các bảo mẫu ở Cô nhi Sao Mai, dù biết ngày càng thêm tuổi và sẽ già đi, nhưng hạnh phúc vẫn không bao giờ tắt. Đó là hạnh phúc sau những nụ cười trẻ thơ trong trẻo, hồn nhiên, hạnh phúc vì đã thắp lên ánh sáng cho những cuộc đời trẻ thơ kém may mắn.

Từ khi thành lập đến nay, Cô nhi Sao Mai đã nuôi dưỡng hơn 100 đứa trẻ bất hạnh. Hiện tại có 42 cháu đang sống tại Cô nhi và đang theo học đại học, cao đẳng, cũng như bậc THPT. Cháu nhỏ nhất mới chỉ 3 tháng tuổi tên Nguyễn Thị Hạnh Tâm. Hằng ngày, Tâm được chính sơ Khiết dỗ dành, chăm sóc.
Thắng Mỹ

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%