Tấm lòng của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam

(PLO) - 33 năm kể từ ngày ra số báo đầu tiên (10/7/1985 -10/7/2018), không chỉ luôn đồng hành cùng bạn đọc trên mỗi trang báo, PLVN còn đồng hành với những mảnh đời khó khăn trên bước đường thiện nguyện. 
Tấm lòng của những người làm Báo Pháp luật Việt Nam Tổng Biên tập Đào Văn Hội (trái) tặng nhà tình nghĩa cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại Thừa Thiên – Huế

Những người làm Báo PLVN đã từng đặt chân đến nhiều miền đất nước, chia sẻ những khó khăn về vật chất, tinh thần cùng cán bộ, người dân ở những nơi vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt những năm gần đây bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, các chương trình xã hội của Báo PLVN được thực hiện ngày càng dày hơn, đến được với nhiều người dân hơn..

Xóa nghèo pháp luật 

Năm 2018 là năm thứ 3 Báo PLVN thực hiện Đề án Chung tay xóa nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo. Đúng như tên gọi của chương trình, thực hiện xóa nghèo pháp luật, tuyên truyền pháp luật về biên giới, biển đảo qua ấn phẩm báo chí bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, Báo PLVN đã vận động tài trợ để tổ chức xuất bản chuyên trang Biên giới - Biển đảo trên ấn phẩm Báo PLVN hàng ngày; tổ chức xuất bản sách chuyên đề về pháp luật biên giới và hải đảo để cấp phát miễn phí cho các đối tượng thụ hưởng. Trong 2 năm 2016 và 2017, Báo PLVN đã vận động được hàng tỷ đồng từ các doanh nghiệp để tổ chức xuất bản và cấp phát miễn phí hàng trăm nghìn tờ báo tuyên truyền pháp luật cho đội ngũ cán bộ các xã vùng biên giới, hải đảo.

Với sự ủng hộ tích cực của các doanh nghiệp, Báo PLVN đã đưa báo về với các địa phương miền núi, khu vực kinh tế khó khăn thuộc Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Gia Lai, Lâm Đồng,  Tiền Giang…

Phó Tổng Biên tập Thường trực Đặng Ngọc Luyến trong một chuyến công tác thiện nguyện

Bên cạnh những “món ăn tinh thần”, cũng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa, PLVN đã trao nhiều ngôi nhà cho các hộ gia đình chính sách. Đơn cử, Chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật” tại Sóc Trăng tháng 12/2017, Báo PLVN cùng Công ty Xổ số Kiến thiết TP Cần Thơ và Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp miền Nam trao tặng 4 căn nhà cho hộ gia đình chính sách và gia đình nghèo bức xúc về nhà ở trên địa bàn tỉnh. 

Cũng trong chuyến đi trên, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, Báo PLVN cùng Đoàn từ thiện, doanh nghiệp tại TP Cần Thơ trao tặng 300 phần quà (gần 120 triệu đồng) cho các hộ gia đình nghèo, bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. 

Hay tại Hải Phòng, năm 2017 Báo PLVN đã vận động tài trợ mua 15 vô tuyến tặng các cán bộ, chiến sỹ biên phòng và một số hộ gia đình chính sách gặp khó khăn trong cuộc sống.

Tại những nơi các đoàn công tác thiện nguyện của PLVN đi qua, đều cảm nhận tình cảm chân thành, biết ơn của cán bộ, người dân là đối tượng được thụ hưởng của chương trình. Nói như ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng thì thông qua chương trình, pháp luật đã đến gần hơn với bà con nghèo, đặc biệt là bà con vùng biên giới, biển đảo còn thiếu thốn về mọi mặt. Nhờ đó, giúp bà con nâng cao hiểu biết pháp luật, giúp đỡ họ ổn định đời sống, góp phần phát triển kinh tế địa phương. Còn với những người dân cuộc sống còn rất nhiều khó khăn, họ cảm động trước những món quà nghĩa tình mà Báo PLVN trao tặng.

Tiếp nối những thành công của các chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, dự kiến trong năm 2018, Báo PLVN sẽ mở rộng chương trình đến một số địa phương thuộc vùng Tây Bắc nhằm chia sẻ những khó khăn của người dân cũng như các học sinh miền núi. 

Phó Tổng Biên tập Vũ Hoàng Diệp (giữa) tặng quà cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn

Và những chuyến đi bồi đắp tâm hồn

Tháng 7 là Tháng tri ân của những người làm Báo PLVN với dải đất miền Trung nắng lửa. Duy trì đã 11 năm qua, nhưng mỗi lần đến là một lần cảm xúc với miền Trung vẹn nguyên xúc động. Những ngày đầu tháng 7 vừa qua, Đoàn công tác do TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập dẫn đầu đã cùng các đồng chí trong Ban Biên tập và 50 cán bộ, phóng viên (chủ yếu là các phóng viên trẻ) tri ân miền Trung với những “Địa chỉ đỏ” trong hành trình, đó là thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sỹ Thanh niên xung phong ngã ba Đồng Lộc, nghĩa trang Liệt sỹ Việt - Lào. Nghiêng mình trước anh linh của các anh hùng, liệt sỹ, ở mỗi nơi đoàn đến dâng hương là sự biết ơn vô tận đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo TS Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN, những chuyến Tri ân miền Trung là dịp để cán bộ, phóng viên Báo  PLVN được giáo dục truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”. Những chuyến đi như vậy sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng mới, niềm tin mới để những người làm Báo PLVN thêm đoàn kết, phấn đấu xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh, phục vụ sự nghiệp truyền thông pháp luật và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền báo chí cách mạng nước nhà.

Những tấm gương cán bộ tư pháp vượt khó luôn được Báo PLVN theo dõi, động viên

Ấn tượng với cách mà những người làm Báo PLVN chia sẻ với người dân miền Trung, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính nói rằng đây là lần đầu tiên ông dự “Tháng 7 tri ân miền Trung – Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn” nhưng đã mang cho ông cảm xúc thật đặc biệt để thêm yêu quý, tự hào về mảnh đất mình sinh ra và gắn bó. Tự hào để nhắc mình cống hiến tốt hơn cho mảnh đất anh hùng này. “Cảm ơn Báo đã về với Quảng Trị và có những món quà tri ân, thật ý nghĩa và thiết thực”, ông Chính nói.

Vẫn lời ông Chính: “Trong thời buổi này, một tờ báo không chỉ làm tốt chức năng truyền thông pháp luật mà còn làm rất tốt việc gìn giữ, phát huy đạo lý như PLVN quả là hiếm có. Và chúng tôi cần, rất cần những tờ báo như vậy!”. 

Cũng như chương trình “Chung tay xóa nghèo pháp luật”, trong những chuyến hành trình tri ân miền Trung, với sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Báo PLVN đã trao tặng những ngôi nhà tư pháp, những sổ tiết kiệm nhằm sẻ chia, giúp đỡ các cán bộ đang công tác trong ngành Tư pháp vơi bớt những khó khăn trong đời sống. 

Mỗi một hành trình khép lại, lại mở ra những hành trình mới với những miền đất mới, nhưng dù ở đâu thì Báo PLVN vẫn luôn ghi nhớ tôn chỉ mục đích để phát triển vững bền của tờ báo, đó là “Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành”. 

Lễ trao tặng nhà tình nghĩa tổ chức năm 2010 tại Bắc Giang
Còn nhớ, năm 2017, Báo PLVN trao tặng “Mái ấm Tư pháp” trị giá 50 triệu đồng cho anh Hồ Tơ Hưm (SN 1986; cán bộ tư pháp xã Thanh, huyện Hướng Hóa). Đón nhận món quà từ Báo PLVN, anh Hồ Tơ Hưm nghẹn ngào chia sẻ: “Báo PLVN đã giúp tôi chạm tới ước mơ. Đây là món quà rất lớn đối với gia đình tôi lúc này. Tôi xin hứa sẽ nỗ lực hết sức mình và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cơ quan giao phó”.

Anh Hồ Tơ Hưm (dân tộc Vân Kiều) không may mắn chịu cảnh mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Cha anh Hưm mất trước khi anh sinh ra, đến năm anh 9 tuổi thì người mẹ cũng lâm bệnh nặng rồi qua đời. Cả 3 chị em được người bà ngoại già yếu đưa về cưu mang, chăm sóc. 

Trước khi được trao tặng quà, vợ chồng anh cùng đứa con gái nhỏ và bà ngoại đang ở nhờ nhà của họ hàng và 11 thành viên phải sống chen chúc trong căn nhà sàn chật hẹp.  Vợ của anh Hưm lại không có việc làm, mọi chi phí sinh hoạt của 4 miệng ăn trong gia đình chỉ dựa vào đồng lương ít ỏi hàng tháng của anh Hưm. Để có thêm tiền trang trải, những ngày cuối tuần anh Hưm còn phải đi phụ hồ hay bốc vác gỗ thuê cho các xưởng gỗ nhưng cũng chỉ đủ sống qua ngày. Vì thế việc gom góp tiền để dựng nhà riêng là một niềm mơ ước khó thực hiện.

Bình An

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội
(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Sông núi trên vai”

“Sông núi trên vai”
(PLVN) - Là chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường
(PLVN) - Dự kiến, ngày 7/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) ra xét xử tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa Phạm Đức Thế (SN 1981, ở  Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình) ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

(PLVN) - Ngày 18/2, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình mở rộng Chuyên án T1218, lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 đối tượng được xác định liên quan đến Nguyễn Thành Trung - kẻ cùng đồng bọn buôn bán ma túy, ôm súng, tháo chốt lựu đạn cố thủ trên xe trước đó. 

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc
(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài
(PLVN) - Gia đình ông Đỗ Văn Kiều (thường trú thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản ánh đã nhiều năm khiếu nại quyền lợi của thân nhân tham gia cách mạng, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được chính quyền giải quyết.
Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) mới giúp một bé trai đi lạc tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc tìm được người thân.

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga
(PLVN) - Đến năm 2020, Armenia muốn mua tổng cộng 12 máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga, trong đó có 4 chiếc vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan ngày 18/2 tuyên bố với truyền thông Nga.

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh
(PLVN) - Tối nay, 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an lớn nhất trong năm. Mặc dù 19h mới diễn ra lễ, nhưng nhiều người đã có mặt từ trưa để giữ chỗ trong sân chùa. Cảnh biển người ngồi tràn dưới lòng đường khấn vái tái diễn.

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà
(PLVN) - Công an tỉnh Điện Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên chiều nay thông tin tiếp về vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết. Theo đó, chính Bùi Văn Công mới là kẻ chủ mưu cùng với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%