Huyền thoại và sự thật về Ninja (Kỳ 12) Những chiến binh làm nên huyền thoại 'hiệp sĩ bóng đêm'

(PLO) - Ở thời kỳ phong kiến của Nhật Bản, có 2 loại chiến binh là: samurai tức những người thuộc tầng lớp quý tộc, cai trị đất nước dưới danh nghĩa của Nhật hoàng và những ninja xuất thân từ tầng lớp thấp trong xã hội, thường thực hiện những phi vụ ám sát hay gián điệp. 
Huyền thoại và sự thật về Ninja (Kỳ 12) Những chiến binh làm nên huyền thoại 'hiệp sĩ bóng đêm' Hattori Hanzo.

Vì các ninja thường hành động bí mật và việc chiến đấu mặt đối mặt chỉ được họ dùng đến trong trường hợp thực sự cần thiết nên tên tuổi và những hành động của họ ít được sử sách lưu lại. Mặc dù vậy, nhiều ninja đã trở thành đề tài, nguồn cảm hứng cho các tác phẩm nghệ thuật và văn học của nước này. 

Dưới đây là một số số ninja nổi tiếng nhất trong lịch sử Nhật.

Hattori Hanzo

Hattori Hanzo được coi ninja nổi tiếng nhất sống vào nửa cuối thế kỷ XVI. Gia tộc Hanzo vốn là những võ sỹ samuirai nhưng về sau lại trở thành những ninja. Cha của Hanzo là Hattori Yasunaga, thủ lĩnh của những ninja ở tỉnh Iga. 

Là “con nhà nòi” nên cũng dễ hiểu khi Hanzo được cha hướng theo một chế độ luyện tập khắc nghiệt ngay từ khi còn nhỏ. Năm lên 8 tuổi, ông đã được cha cho lên núi tầm sư học võ. Sớm bộc lộ tài năng, chỉ sau 4 năm, Hanzo đã tinh thông mọi bí kíp ninja, đặc biệt là khả năng vận dụng nhẫn thuật.

Năm 16 tuổi, ông bắt đầu thay cha đảm nhiệm vị trí chỉ huy các ninja ở tỉnh Iga. Ông nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì khả năng hoạch định chiến thuật và tham gia trận đánh lớn đầu tiên trong đời của mình. 

Đó là trận chiến năm 1582. Năm đó, bạo chúa Nobunaga Oda qua đời. Trong tình cảnh hỗn loạn, Hanzo đã chỉ huy 300 ninja khác cứu được Tokugawa Ieyasu – người về sau trở thành người sáng lập và cũng là tướng quân đầu tiên của mạc phủ Tokugawa khỏi một cuộc phản loạn. 

Theo các tài liệu, trong quá trình hộ tống chủ nhân băng qua nhiều tỉnh lúc bấy giờ, chỉ mình Hanzo đã tiêu diệt tới 158 quân địch. Đó là một kỳ tích mà không một ninja nào khác từng làm được. 

Về sau, ông còn giúp Tokugawa Ieyasu khôi phục lại gia tộc vốn đã lụi tàn trong cuộc tranh đấu với các gia tộc đối thủ. Tuy nhiên trong quá trình làm việc dưới trướng Tokugawa, Hanzo nổi tiếng với biệt danh “Quỷ bán tạng” vì sự tàn ác khi làm nhiệm vụ.

Hanzo qua đời năm 1596. Năm đó, ông 55 tuổi. Tuy nhiên, nhân vật này vẫn sống trong nhiều vở kịch, bộ phim về đề tài ninja. Nhân vật Hanzo thường xuất hiện đầy kì bí, với sức mạnh ma thuật như khả năng biến mất và xuất hiện lại theo ý muốn, khả năng dự đoán tương lai và di chuyển vật thể bằng tâm trí. Nhiều tài liệu cổ còn mô tả ông có thể sống dưới nước liền 2 ngày mà không hề có dấu hiệu mệt mỏi.

Fujibayashi Nagato

Fujibayashi Nagato là lãnh đạo của ninja tỉnh Iga ở thế kỷ thứ XVI. Theo truyền thuyết, ông chính là một trong ba ninja vĩ đại nhất của ninja Nhật Bản. 

Năm 1581, Oda Nobunaga phát động cuộc xâm chiếm tỉnh Iga. Phục vụ cho gia tộc Oomi nắm quyền ở Iga, Nagato và các ninja dưới quyền đã dũng cảm chiến đấu nhằm bảo vệ chủ nhân của mình đến cùng. 

Trong một trận chiến, Nagato bị sát hại nhưng gia đình của ông may mắn sống sót. Cùng với những người khác, họ đã chống lại số phận, tìm mọi cách để tồn tại nhằm duy trì và truyền bá văn hóa cũng như các kỹ thuật đặc trưng của ninja.

Dù những chi tiết về cuộc đời của nhân vật nổi tiếng này không được lưu lại nhiều nhưng Nagato đã để lại di sản vô cùng quan trọng: hậu duệ của ông là Fujibayashi Yastake về sau đã biên soạn cuốn Bansenshukai – cuốn sách được xem là bách khoa toàn thư về ninja. Cuốn sách tiết lộ khá nhiều bí mật và các thuật pháp của các ninja và rất nhiều những thông tin về các ninja mà ngày nay chúng ta biết được chính là qua cuốn sách này.

Momochi Sandayu

Cùng với Hattori Hanzo và Fujibayashi Nagato, nhân vật còn lại trong bộ 3 ninja vĩ đại nhất trong lịch sử Nhật Bản chính là Momochi Sandayu. Sandayu được cho là thầy giáo của Ishikawa Goemon – ninja được ví là Robin Hood của Nhật đã được chúng tôi nói đến ở số báo trước. Ông cũng chính là người sáng lập trường phái võ thuật Ryu của ninja tỉnh Iga. 

Một trong những yếu tố khiến Sandayu trở nên nổi tiếng là việc ông đã truyền dạy cho những ninja khác tư tưởng rằng võ thuật chỉ nên là giải pháp cuối cùng và võ thuật với các ninja chỉ được xem là hợp pháp khi nó được sử dụng để cứu mạng họ. Đây cũng chính là một trong những tư tưởng lớn của các ninja không chỉ ở dưới quyền quản lý của Sandayu mà còn với toàn thể các ninja. 

Sandayu cũng nổi tiếng vì sự thoắt ẩn thoắt hiện và khả năng cải trang như thần của mình. Tương truyền, một trong những cách mà Sandayu thành công là có tới 3 ngôi nhà khác nhau. Mỗi ngôi nhà đó đều giống như bao tổ ấm bình thường khác, nghĩa là cũng có vợ, chồng và con cái. Mỗi khi gặp khó khăn ở nơi này, Sandayu sẽ di chuyển đến một trong 2 ngôi nhà còn lại, sống và hoạt động với một danh tính khác mà không ai biết. 

Kato Danzo

Sandayu được cho là bị giết chết vào năm 1581 khi Oda Nobunaga đánh chiếm tỉnh Iga trong cuộc chiến tranh Tensho Iga. Tuy nhiên, truyền thuyết lại kể rằng ông đã sống sót và đã tiếp tục sống dưới vỏ bọc một nông dân ở tỉnh Kii, từ bỏ sự nghiệp ninja vì tình hình đã trở nên yên bình.

Fuma Kotaro

Fuma Kotaro là lãnh đạo thế hệ thứ 5 của phái ninja Hojo ở tỉnh Sagami. Gia tộc ninja của ông trở nên đặc biệt vì phát triển hoàn toàn độc lập với các ninja ở 2 tỉnh Iga và Koga – thủ phủ của ninja. 

Tuy nhiên, Kotaro vẫn sử dụng rất nhiều chiến thuật kiểu ninja trong chiến đấu. Đội quân dưới quyền của ông thời đó nổi tiếng khắp vùng vì chiến thuật chiến tranh du kích và gián điệp. 

Năm 1580, Katsuyori - con trai của lãnh chúa vùng Kai và vùng Shinano Takeda Shigen - mở cuộc tấn công lâu đài Odawara. Vào ban đêm, Kotaro và người của ông ta bí mật thâm nhập vào doanh trại của Katsuyori và gây ra nhiều hỗn loạn hòng đẩy lui cuộc chiến. 

Các chiến thuật của Kotaro đã khiến người của Katsuyori quay ra chém giết lẫn nhau. Năm 1596, Kotaro đã thực hiện nhiệm vụ ám sát Hattori Hanzo. Theo các câu chuyện kể lại, để có thể hạ được ninja nổi tiếng trên, Kotaro đã dụ Hanzo vào một cửa biển hẹp rồi đợi cho đến khi thủy triều lên mới đem dầu đổ xuống nước và phóng hỏa đốt cháy thuyền của Hanzo và các binh lính của ông. 

Tuy nhiên, về sau, Kotaro đã bị một đồng đội phản bội. Cuối cùng, ông bị chặt đầu theo lệnh của tướng quân Tokugawa Ieyasu vào năm 1603.

Kato Danzo

Không chỉ được xem là nhà ảo thuật, nhiều người còn tin rằng Kato Danzo là một phù thủy đích thực. Chính nhân vật này đã góp phần thêu dệt lên những câu chuyện cho rằng ninja có những năng lực siêu nhiên. 

Tương truyền, có lần ông ta đã “trổ tài” nuốt một con bò đực trước sự chứng kiến của mọi người. Ngoài ra, Danzo còn khiến nhiều người sửng sốt với màn biểu diễn biến hạt giống nảy mầm và ra hoa ngay sau khi chúng trồng xuống đất. 

Những câu chuyện về nhân vật này thậm chí cho rằng ông ta có thể bay. Do đó, người ta đặt cho ông biệt danh là Tobi Kato (có nghĩa người bay Kato). Các nhà nghiên cứu về sau tin rằng, Danzo có lẽ là một bậc thầy về thôi miên chứ không thể có được những năng lực kỳ bí như vậy. Dù vậy nhưng đó cũng chỉ là đồn đoán không chứng minh được.

Danh tiếng của Danzo đã khiến lãnh chúa Uesugi Kenshin chú ý và quyết định tuyển mộ ông này về làm việc cho mình. Để kiểm chứng những lời đồn đại về khả năng siêu thực của Danzo, Kenshin đã phái Danzo đi ăn cắp naginata (một thanh mác có lưỡi dao dài 0,6 - 1,2m và có cán gỗ cầm tay dài 1,2 - 1,5m) thuộc sở hữu của lãnh chúa Naoe Kanetsugu. 

Trên thực tế, đó là một màn kịch được Kenshin dàn dựng và Kanetsugu đã có sự chuẩn bị trước để đối phó. Vậy nhưng Danzo đã không chỉ xâm nhập thành công lâu đài được canh gác cẩn mật và lấy trộm thành công naginata mà còn dụ được một cô hầu gái đi cùng. Ấn tượng trước khả năng của Danzo, Kenshin chính thức thu nạp nhân vật này.

(còn nữa)

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%