Hồi ức chiến trường của một chiến sỹ biệt động Huế

(PLO) - Nghe cụ Hồ Thanh Hồng (ngụ thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) say sưa kể lại những trận đánh năm xưa với chất giọng hào sảng, khó mà đoán được người chiến sĩ năm nào nay đã bước qua tuổi 94. Ông bảo mình vẫn còn may mắn hơn nhiều đồng đội khác, khi có thể bình an bước ra từ khói lửa chiến tranh, dù thân thể chẳng còn vẹn nguyên. 
Hồi ức chiến trường của một chiến sỹ biệt động Huế Cựu binh, thương binh Hồ Thanh Hồng

Một bên mắt và một cánh tay của ông đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường, trong chiến dịch mùa xuân 1968.

Tham gia kháng chiến chống Pháp từ năm 1946, ông Hồ Thanh Hồng lúc bấy giờ làm liên lạc cho huyện Hương Trà. Những báo cáo, những tài liệu mật, cứ thế theo bước chân băng rừng, xẻ núi của chàng trai trẻ. Những ngày tháng làm liên lạc, điều mà người thiếu niên sợ nhất không phải bom rơi, đạn lạc, mà là nguy cơ phải một mình đối mặt với hổ báo trong rừng. “Lúc đó mới lớn, nên gan vẫn còn non lắm. Nhiều lúc một mình băng rừng giữa đêm, bất chợt nghe tiếng hổ gầm bên tai mà giật cả mình. Hồi ấy, trong rừng, hổ còn nhiều lắm. Đêm đêm, chúng mò về làng bắt heo bắt bò là chuyện thường. Khi ấy người đi rừng giữa đêm bị hổ vồ chết là chuyện thường”, ông Hồng nhớ lại.

Năm 1950, ông Hồng được điều về địa phương, làm du kích thôn Hải Bình (nay là thôn Hải Cát, xã Hương Thọ), mảnh đất nơi ông sinh ra lớn lên. Sau hai năm hoạt động ở địa phương, ông Hồng lên đường vào chiến khu, đến năm 1954 thì tập kết ra Bắc. Năm 1960, ông trở lại Quân khu Trị Thiên, sau đó được biệt phái về công tác tại đội biệt động tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hồi đó, thôn Hải Bình có một đồn địch mang tên Gà Lôi. Quân địch cho một đại đội chiếm đóng ở đây, trong khi cơ quan Thành ủy của ta lại đóng ở núi Kim Phụng. Mỗi lần cán bộ của ta về phố, đều phải di chuyển ngang qua đồn địch, nguy hiểm vô cùng. Cấp trên quyết định bằng mọi giá phải xóa sổ bằng được đồn Gà Lôi.

Ông Hồng nhớ lại, đó là một đêm cuối năm năm 1965, ông cùng đồng đội hành quân từ Khe Sanh về dưới chân núi Kim Phụng. Trời mưa lâm thâm, rét cắt da cắt thịt. Người nào người nấy ướt lem nhem, nhưng ai nấy vẫn bừng bừng khí thế. Đồng hồ nhích dần sang số 12, ta bắt đầu nổ súng. Quân ta chia thành ba mũi, hai mũi kẹp thế gọng kìm đánh vào hai bên, một mũi đánh trực diện vào đồn do ông Hồng dẫn đầu. Với phương châm đánh nhanh diệt gọn, chỉ chưa đầy nửa giờ đồng hồ, quân ta đã tiêu diệt toàn bộ một đại đội địch đang chiếm đóng tại đây, đồng thời thu được nhiều quân trang quân dụng.

Vốn là địa điểm quân sự lợi hại, sau lần bị quân ta tập kích, địch tăng cường lực lượng tái chiếm. Bên cạnh đó, chúng ngày đêm điên cuồng đi càn quét, lùng sục bắt bớ. Nhà cửa tan hoang, khói lửa nghi ngút, tiếng than khóc dậy làng dậy xóm. Mỗi lần biết địch lại vào làng càn, ruột gan ông Hồng lại rối bời. Nhìn mảnh đất nơi mình sinh ra, lớn lên bị giày xéo dưới gót giày của địch, cảm giác chẳng dễ chịu chút nào.

Trước tình hình nhiều cơ sở ngầm của ta bị địch lùng sục tìm kiếm, tổn thất vô cùng nghiêm trọng, cấp trên lần nữa quyết địch lên kế hoạch đánh đồn. Và thời cơ tới. Đó là một buổi trưa mùa hè năm 1966, trinh sát của ta nắm được thông tin quân địch sẽ kéo một lúc 3 - 4 đại đội càn qua làng. Tuy nhiên, bọn lính đang dừng chân ở quận Nam Hòa bên kia sông, bận bịu dựng trại thổi cơm trưa. Trong khi đó, một tiểu đội chỉ huy đã di chuyển trước, đóng ở đồn Gà Lôi. “Nhận thấy địch lơ là cảnh giác, trong khi quân đóng cách đó khá xa, không thể yểm trợ kịp. Ta táo bạo tấn công vào đồn giữa trưa, tiêu diệt gọn tiểu đội chỉ huy của địch”, ông Hồng nhớ lại.

Những ngày tháng hoạt động tại đội biệt động tỉnh, ông Hồng cùng đồng đội của mình tham gia không biết bao nhiêu trận đánh, nhưng một trận đánh đáng nhớ khác, là trận tiêu diệt đồn Nam Hòa (thuộc quận Nam Hòa, nay là thị xã Hương Thủy). Chính trong trận đánh này, ba đồng đội của ông đã hy sinh, ông cũng bị thương nặng, suýt phải nằm lại trên chiến trường. 

Ông Hồng nhớ lại, đó là năm 1968, hòa trong không khí của cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân, đơn vị biệt động của ông được lệnh phối hợp với cánh quân chủ lực, tấn công vào đồn Nam Hòa, tiêu diệt tiểu đoàn địch đang đóng quân tại đây. Quân ta chia thành nhiều tổ, tổ ông Hồng chịu trách nhiệm đánh vào hậu cứ. Trước trận đánh có yếu tố bất ngờ, tốc chiến tốc thắng, quân địch không kịp trở tay. Quân ta đã hoàn toàn xóa sổ một tiểu đoàn địch ở đây. Quân ta bảo toàn lực lượng, rút về hậu cứ. 

Điều đáng tiếc đã xảy ra khi trong quá trình rút lui, địch đã đưa phi đội B52 điên cuồng thả bom. Ba chiến sĩ của ta trúng bom, hy sinh trên đường rút về hậu cứ. Trong trận này, ông Hồng cũng dính đạn, bị thương nặng. Một cánh tay ông gãy nát, một bên mắt bị thương, nhiều mảnh đạn găm nát thân thể ông. Ông Hồng sau đó được đưa ra Bắc điều trị. Mãi đến năm 1971, ông mới về Ninh Bình nhận nhiệm vụ mới, chịu trách nhiệm huấn luyện quân để bổ sung cho chiến trường miền Nam.

Trên bức tường đượm màu thời gian nơi gian phòng khách, người lính già treo đầy những bằng khen, những huân chương, huy chương ghi dấu lại một thời vào sinh ra tử. Đó là Huy chương chiến thắng chống Pháp; Huân chương vẻ vang 1, 2, 3 do cụ Tôn Đức Thắng trao tặng; Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất. Sau ngày đất nước thống nhất, cụ Hồng trở về công tác tại địa phương, làm trưởng ban kiểm soát của hợp tác xã; chủ tịch hội cựu chiến binh của xã liên tục nhiều nhiệm kỳ… 

Bây giờ tuổi đã cao, việc nhớ nhớ quên quên như là một lẽ thường của đời người, nhưng với người chiến sĩ năm nào, kỷ niệm hào hùng một thưở đã in dấu vào tâm khảm chẳng thể nào quên. Vậy nên, mỗi lần kể lại chuyện xưa là một lần ông sống lại với tuổi trẻ, và gương mặt chi chít nếp thời gian dường như cũng trẻ lại so với cái tuổi xưa nay hiếm. 

Hà Lê

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%