Hành trình đưa đồng đội trở về đất mẹ

(PLO) - Suốt 26 năm qua, các anh đã đi qua hơn 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào tìm kiếm, cất bốc trên 800 hài cốt liệt sĩ đưa về nước.
Hành trình đưa đồng đội trở về đất mẹ Đón nhận các hài cốt liệt sỹ từ chiến trường Lào về nước.

Nhiệm vụ tìm kiếm, cất bốc, quy tập các hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. 

Trong những năm qua các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đội quy tập mộ liệt sĩ 192 – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, băng rừng, vượt núi để thực hiện nhiệm vụ này. Họ ra đi với nỗi khát khao cháy bỏng là tìm cho bằng được những đồng đội đã hy sinh đang nằm lại giữa những cánh rừng Trường Sơn để đưa các anh trở về với Tổ quốc với quê Mẹ thân yêu.

Năm nào cũng vậy, cứ đến đầu mùa khô là cán bộ, chiến sĩ Đội 192 lại chuẩn bị tư trang, hành lý khăn gói lên đường để làm nhiệm vụ cao cả là đi tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ, Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào đưa về nước.

Hành trình đi tìm đồng đội của các cán bộ, chiến sĩ Đội 192.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải - Đội trưởng Đội 192 chia sẻ: “Chúng tôi thật vinh dự khi được giao trách nhiệm thiêng liêng và cao cả này. Công việc tìm kiếm và quy tập các liệt sĩ không hề đơn giản và có lúc cần phải có cả sự hy sinh nữa, công việc này ngày càng vất vả hơn do các liệt sĩ của chúng ta hy sinh ở những vùng rừng núi hẻo lánh, có những nơi ít dấu người qua lại nên không còn nhớ được chính xác các vị trí chôn cất. Chúng tôi chỉ biết dựa vào kinh nghiệm của mình, đặc biệt tích cực vận động bà con dân bản cùng tham gia tìm kiếm”.

Có thể nói chặng đường các anh phải vượt qua trong hành trình đi tìm đồng đội hết sức gian nan và muôn vàn vất vả, nào đèo cao, suối sâu, rồi phải sinh hoạt hàng ngày ở những nơi “rừng thiêng nước độc”. Những tên đất, tên làng, những ngọn núi, con sông ở các huyện Tà Ổi, Xù Muồi, Va Phi, Tùm Lan, Lào Ngam, Không Xê Đôn thuộc tỉnh SaLaVan  hay các huyện Ka Lừm, Lã Mam, Thà Tèng tỉnh Sê Kông ở nước bạn Lào đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các anh đến tìm đồng đội.

Đại tá Nguyễn Hồng Sơn, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định: “Sự hy sinh của bộ đội và chuyên gia Việt Nam trong chiến tranh giải phóng đất nước Lào là rất lớn và không gì có thể so sánh được.

Vì vậy nhiệm vụ của thế hệ chúng tôi phải có trách nhiệm tìm kiếm, cất bốc hài cốt của những người đi trước về quê hương càng sớm càng tốt để không phụ lòng mong mỏi hàng ngày, hàng đêm của những người thân các liệt sĩ. Đảng, Nhà nước đã giao cho chúng tôi nhiệm vụ thiêng liêng và cao cả này, vì vậy cho dù gian khổ, hy sinh chúng tôi cũng sẽ quyết tâm hoàn thành sứ mệnh này”.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, điều này đồng nghĩa với việc công tác quy tập mộ liệt sĩ đã khó càng khó hơn. Bởi thông tin về địa điểm, địa hình ngày càng thay đổi, những đồng đội người còn, người mất, người không còn nhớ chính xác mộ phần. Tuy nhiên, với tấm lòng tri ân, các cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã không quản ngại gian nan, vất vả, thậm chí nguy hiểm tính mạng để hoàn thành việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ những thông tin nhỏ nhất.

Tuy chỉ mới qua 2 mùa tham gia tìm kiếm nhưng Trung úy Phan Hồng Phong - nhân viên quy tập Đội 192 đã thấm nhuần được những khó khăn, song anh luôn lạc quan: “Dù vất vả tới đâu chúng tôi cũng chịu được hết, miễn làm sao có thể tìm cho được các liệt sĩ để đưa các bác, các chú trở về với Tổ quốc, với gia đình, với quê hương. Chúng tôi luôn tự bảo nhau là nếu còn một nguồn tin sẽ còn đi tìm, dù cho phải vất vả đến đâu cũng không nản chí”.

Còn Đại úy Trần Ngọc Nghĩa, người đã trải qua hơn 5 mùa đi tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ trên đất nước bạn Lào tâm sự: “Tôi nhớ có lần vào bản Cù Tài – huyện Sù Muồi, lúc mới vào tới nơi trời bắt đầu mưa to, gió lớn  làm nước sông, suối dâng cao không thể quay trở về được. Vậy là anh em phải ngủ lại mấy ngày giữa rừng trong điều kiện gạo hết không đủ nấu cơm, thức ăn cũng hết. Anh em chúng tôi phải ăn cháo trắng cầm cự mấy ngày trời chờ nước rút mới trở ra được”.

Thật khó để kể hết những vất vả, gian nan trong hành trình đi tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ của các cán bộ, chiến sỹ Đội 192. Suốt 26 năm qua, các anh đã đi qua hơn 800 bản làng xa xôi ở 8 huyện thuộc tỉnh SaLaVan và 3 huyện thuộc tỉnh Sê Kông tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được trên 800 hài cốt liệt sĩ đưa về nước.

Tuy vẫn còn rất nhiều các hài cốt liệt sĩ Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh đang còn nằm lại trên đất nước bạn Lào nhưng  công lao mà cán bộ, chiến sĩ Đội 192 đã miệt mài tìm kiếm trong những năm qua rất đáng ghi nhận. Các anh đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh của những người lính Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới, những người luôn sẵn sàng hy sinh vì đồng đội, vì Tổ quốc thân yêu.

Quang Đạo

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%