Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long

(PLO) - Đảo Soi Sim là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ được vẻ hoang sơ với hệ động, thực vật vô cùng phong phú, bãi cát trắng, nước biển xanh biếc trong vắt... trong tương lai gần sẽ là một điểm nhấn du lịch mới tại Vịnh Hạ Long.
Đảo Soi Sim - điểm nhấn bảo tồn giữa kỳ quan Hạ Long Công trình nhà trưng bày trung tâm là điểm nhấn với những không gian trưng bày đa dạng

Đảo Soi Sim có vị trí thuận lợi khi được đưa vào các cung đường du lịch, tham quan Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Dự án khai thác du lịch tại đây đặt mục tiêu chính là bảo tồn động thực vật và lưu giữ nguồn gien quý hiếm của các loài động thực vật, tuyên truyền, quảng bá các giá trị đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long.

“Hòn ngọc” tiềm ẩn

Với điều kiện tự nhiên đặc thù, đảo Soi Sim sở hữu rừng nguyên sinh trên một cấu tạo địa chất đặc biệt nên hệ động, thực vật ở đây rất đa dạng, nhiều loài đặc hữu, có giá trị và là đặc trưng của hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Trên đảo vào mùa sim, hoa và sau đó là quả sim đua nhau phủ kín đảo. Đó cũng chính là lý do người dân đã đặt cho đảo cái tên Soi Sim.

Để thân thiện với môi trường, chủ đầu tư đã cho thay thế, lát gỗ toàn bộ đường dạo quanh đảo

Ngày 19/12/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu bảo tồn tài nguyên động thực vật Vịnh Hạ Long trên đảo Soi Sim, đồng thời giao cho Công ty CP Dịch vụ Vịnh Hạ Long làm chủ đầu tư, đã xây dựng một số con đường bê tông quanh đảo. Dự án đã được UBND tỉnh, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Di sản Văn hóa; Unesco và đã được các đơn vị có văn bản thỏa thuận đồng ý nhiệm vụ quy hoạch chi tiết.

Chính vì những lý do này, mặc dù mới được đưa vào khai thác khoảng 10 năm trở lại đây, Soi Sim đã nhanh chóng trở thành nơi thu hút rất đông du khách đến tham quan, tắm biển.

Dự án này được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và xây dựng một khu bảo tồn động, thực vật với mục tiêu bảo tồn sự đa dạng sinh học, lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu, có giá trị và có tên trong Sách đỏ Việt Nam.

Bảo tồn và thân thiện với môi trường

Năm 2015, Công ty TNHH một thành viên Soi Sim tiếp nhận lại dự án này. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn (Giám đốc Cty TNHH MTV Soi Sim) cho biết, theo khuyến cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch, công ty của ông đã cho thay thế toàn bộ những tuyến đường bê tông bằng gỗ; các tuyến đường mới len lỏi trong rừng cũng được thiết kế dạng cầu gỗ. Vì thế, tổng vốn đầu tư tăng lên rất nhiều so với dự toán ban đầu khoảng 28 tỉ đồng.

Nhiều hạng mục đang được gấp rút hoàn tất để dự kiến đón khách du lịch vào tháng 10/2018

Điều đặc biệt ở đây là Khu bảo tồn được xây dựng với yêu cầu phải tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối. Các khu tài nguyên rừng trên đảo và toàn bộ các khu hệ thực vật, quần thể động, thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước của đảo Soi Sim đều được bảo vệ nghiêm ngặt. 

Ngoài yêu cầu hài hòa với cảnh sắc, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, khuyến khích sử dụng các công trình trống tầng, thấp tầng; không xây dựng kiên cố bằng vật liệu thông thường, khu bảo tồn phải áp dụng công nghệ cao, hạn chế tối đa việc san lấp mặt bằng; trong trường hợp cần thiết, phải xử lý bề mặt địa hình để khôi phục trạng thái tự nhiên. 

“Trong quá trình thực hiện dự án công ty đều tuân thủ đúng quy hoạch được phê duyệt và các quy định nghiêm ngặt về bảo tồn Vịnh Hạ Long”, ông Tuấn khẳng định.

Trong dự án điểm nhấn chính của khu bảo tồn là nhà trưng bày trung tâm và các sản ngắm cảnh được mô phỏng hình bông hoa sim có chín cánh, chia thành các chủ đề trưng bày riêng gồm: Không gian trưng bày các tiêu bản; Không gian trưng bày hình ảnh trực tiếp; Không gian trưng bày hình ảnh gián tiếp động, thực vật; Không gian trưng bày địa chất; Trưng bày hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái lịch sử; Không gian trưng bày môi trường; Không gian trưng bày khí hậu; Không gian trưng bày về quá trình hình thành dự án và không gian văn phòng dịch vụ. 

Cây bàng vuông của Trường Sa đã được đưa về trồng, nhân giống tại đảo Soi Sim

Công trình nhà trưng bày trung tâm mặc dù đồ sộ nhưng toàn bộ phần móng được làm theo hình thức móng cốc, giúp hạn chế được tối đa việc phải đào bới, tác động tới kết cấu địa chất. Chủ đầu ưu tiên sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại). 

Bên cạnh đó, Khu bảo tồn được xây dựng dưới sự giám sát phối hợp của Ban Quản lý Vịnh Hạ Long và các chuyên gia nước ngoài, các phương án được nghiên cứu tối ưu để giảm thiểu mức tác động tới môi trường, tận dụng được cảnh quan tự nhiên xung quanh làm tôn lên điểm nhấn của các không gian trưng bày. Hệ thống xử lý nước thải trên đảo bảo đảm sau khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại A.

Trước đây, tuyến đường dạo quanh đảo được làm bằng bê tông nhưng hiện chủ đầu tư đã thay toàn bộ bằng gỗ - vật liệu thân thiện với môi trường. 

Không chỉ góp phần bảo tồn động, thực vật và lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu có giá trị, đặc trưng của các hệ sinh thái Vịnh Hạ Long. Dự kiến vào khoảng tháng 10 tới Khu bảo tồn động, thực vật này sẽ hoàn thành, hứa hẹn sẽ tạo ra một sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn thu hút khách tham quan, phát triển du lịch bền vững của di sản, đồng thời góp phần quảng bá, tuyên truyền giá trị của đảo cũng như Vịnh Hạ Long đến bạn bè quốc tế.

Giang Nam - Phạm Trường

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”
(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.
Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 
Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?
(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

Đồng lõa với cái giả là vô lương

Đồng lõa với cái giả là vô lương
(PLVN) - Việc một tờ báo vạch trần thủ đoạn của mặt hàng tivi, điều hòa Asanzo lắp ráp linh kiện từ Trung Quốc nhưng lại ghi xuất xứ tại Việt Nam đã gây phẫn nộ cho nhiều người. 

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố

“Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” đi qua 8 thành phố
(PLVN) - Tiếp nối sự thành công của chương trình “Vẽ tranh tường nghệ thuật bảo vệ động vật hoang dã” được tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh, WildAid phối hợp cùng CHANGE tổ chức chương trình “Chuyến xe nghệ thuật hoang dã” từ ngày 6/5 đến ngày 27/6 nhằm vẽ tranh tường với các thông điệp kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã tại những nơi công cộng trong 8 thành phố của Việt Nam bao gồm Cà Mau, Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Vinh, Hạ Long, Móng Cái và Thành phố Hồ Chí Minh để thu hút người dân địa phương và khách du lịch tham quan, trải nghiệm.
Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

Hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019

(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Văn phòng Quốc hội; Kiểm toán Nhà nước; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Tòa án nhân dân tối cao; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội; Hội Luật gia Việt Nam; Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc hướng dẫn hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%