Chuyện kỳ diệu về người lái chuyến phà cảm tử trên sông Lam

(PLO) - Những cột nước dữ dội bùng lên từ lòng sông đã giật tung xích của 2 chiếc ca nô, hất tung  phà lên trời. Con phà chìm dần, Nguyễn Đăng Chế bi sức ép nặng nổi bồng bềnh trên mặt sông. Mọi người chuẩn bị làm lễ mai táng, mẹ và vợ ông ngất lịm. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, đến 1 giờ sáng Nguyễn Đăng Chế hồi tỉnh...
Chuyện kỳ diệu về người lái chuyến phà cảm tử trên sông Lam Anh hùng Nguyễn Đăng Chế bên bến phà năm xưa.

Một thời hoa lửa

Năm 2014 Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An tổ chức Tọa đàm về xây dựng Lịch sử GTVT Nghệ An, trước thềm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống. Có một người đàn ông cao lớn, giọng nói sang sảng, hào hùng tham luận nhiệt huyết. Ông nguyên là Trưởng phà kiêm Tự vệ trưởng phà Bến Thủy - Nguyễn Đăng Chế, người đã xung phong lái chuyến phà cảm tử, phá bom từ trường dày đặc trên dòng sông Lam và vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân (LLVTND).

Nguyễn Đăng Chế sinh năm 1943 tại một ngôi làng bình dị như bao nhiêu làng quê khác thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành. Ông là con thứ 2 trong gia đình có 7 người con (anh trai đầu đã hy sinh tại chiến trường Campuchia). Tháng 7/1964, sau khi tốt nghiệp Trung cấp giao thông ông trở về Nghệ An nhận nhiệm vụ tại Ty Giao thông. Đó cũng là thời điểm đế quốc Mỹ bắt đầu thực hiện chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất, hòng cắt đứt mọi con đường chi viện cho miền Nam.

Khu IV cũ nói chung và Nghệ An nói riêng trở thành trọng điểm đánh phá. Ngày 5/8/1964 với chiến dịch “Mũi tên xuyên”, đế quốc Mỹ sử dụng 64 lần chiếc máy bay của hải quân đánh phá 4 căn cứ hải quân của ta ở miền Bắc, trong đó có Cửa Hội và khu dầu Vinh (Nghệ An) mở đầu cho cuộc chiến tranh. Dấu chân anh thanh niên Nguyễn Đăng Chế với nhiệm vụ khảo sát giao thông đã có mặt xuyên rừng, xuyên núi trên mặt trận giao thông thời chiến.

Chiến tranh ngày càng khốc liệt, Nghệ An và các tuyến chi viện cho đường 559 hứng chịu đến 75% bom đạn đế quốc Mỹ ném xuống miền Bắc, tương đương 40 – 45 vạn tấn/năm. Địch còn phong tỏa sông biển miền Bắc bằng ngư lôi, bom từ trường. Để thông luồng lạch, chỉ riêng năm 1967, Nguyễn Đăng Chế cùng các thành viên Đội rà phá bom từ trường do ông làm Đội trưởng đã rà phá được 200 quả địch ném xuống các tuyến đường, dòng sông, cửa biển.

Đáp ứng yêu cầu bảo đảm giao thông ở “yết hầu” Bến Thủy, bảo đảm điều tiết giao thông, tăng cường chi viện sức người sức của cho miền Nam; tháng 10/1969, khi đó mới 27 tuổi nhưng Nguyễn Đăng Chế đã được Ty Giao thông vận tải và Ban Bảo đảm giao thông Nghệ An chọn giao nhiệm vụ Trưởng phà Bến Thủy. Đây là thời điểm kết thúc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất, nhu cầu vận tải vào chiến trường qua phà Bến Thủy tăng cao.

Thời điểm này, tập thể phà Bến Thủy đã được Nhà nước tuyên dương đơn vị Anh hùng LLVTND. Nhận nhiệm vụ, Nguyễn Đăng Chế không khỏi suy nghĩ: “Mình về nhận nhiệm vụ to lớn này đúng lúc phà vừa nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND, một tập thể kiên cường, giàu thành tích là thế, anh em ở đây toàn những người dạn dày kinh nghiệm của 3 đại đội: Pháo binh Hoàng Mai, Pháo binh Nam Đàn và Công binh Bến Thủy, chắc là sẽ rất khó khăn để anh em thừa nhận”.

Tuy nhiên, ông đã vươn lên với tinh thần “Địch phá, ta cứ đi”, “Tất cả để chiến thắng” của toàn ngành GTVT vì sự nghiệp thống nhất đất nước.

Chuyến phà cảm tử

Ngày 6/4/1972 Mỹ trở lại ném bom miền Bắc với cường độ cao và khốc liệt hơn. Quân địch dùng máy bay B52 ném bom thành phố Hải Phòng, đánh phá khu vực kho xăng Đức Giang (Hà Nội) rồi “leo thang” chiến tranh bắn phá trên toàn miền Bắc. Để ngăn chặn con đường chi viện cho miền Nam, lần này Ních-xơn dùng thủ đoạn đánh chớp nhoáng kiểu “Đánh chết tươi đối phương ngay từ đòn phủ đầu”.

Phà Bến Thủy chở xe qua sông Lam. Trong những năm chiến tranh phá hoại, nơi đây được ví là ‘túi bom’, trọng điểm bắn phá ác liệt của không quân Mỹ.

Tháng 11/1972, phà Bến Thủy bị tắc hàng tuần do máy bay Mỹ ném bom nổ chậm và bom từ trường thế hệ mới. Phương án dùng thuyền khử từ rà phá không hiệu quả. Huy động tàu phóng từ hải quân cũng chưa rà phá hết được số lượng bom dưới lòng sông sâu, 

Trước tình hình đó, Trưởng phà Nguyễn Đăng Chế nêu sáng kiến dùng phà lớn, tốc độ nhanh, lướt trên bom với kích từ mạnh để bom nổ. Câu hỏi được ông Nguyễn Sỹ Hòa- Phó Chủ tịch tỉnh Nghệ An lúc đó đặt ra là “Ai sẽ là người chỉ huy con phà cảm từ này?”. Nguyễn Đăng Chế đã dõng dạc trả lời: “Tôi là phà trưởng, tôi trực tiếp chỉ huy con phà này!”.

15 giờ chiều 23/11/1972 Lễ xuất quân hay còn gọi là “Lễ truy điệu sống” người cảm tử được tổ chức. Con phà chở người chỉ huy dũng cảm rà trên sông đến vòng thứ 3 thì 2 quả bom từ phát nổ, kích thích những quả bom khác cùng phát nổ. Những cột nước dữ dội bùng lên từ lòng sông đã giật tung xích của 2 chiếc ca nô, hất tung phà lên trời. Con phà chìm dần, Nguyễn Đăng Chế bi sức ép nặng nổi bồng bềnh trên mặt sông. 

Tin báo Nguyễn Đăng Chế hy sinh lan nhanh. Mọi người chuẩn bị làm lễ mai táng, mẹ và vợ ông ngất lịm. Nhưng điều kỳ diệu đã xảy ra, đến 1 giờ sáng Nguyễn Đăng Chế hồi tỉnh. Ông được chuyển tuyến điều trị, với chế độ chăm sóc đặc biệt, sau một năm thì bình phục, trở lại vị trí phà trưởng. “Bây giờ nghĩ lại, mình mới thấy sợ. Không hiểu sao có thể trụ vững được qua từng ấy năm, với gian khổ, hiểm nguy đến thế”, ông Chế hồi tưởng.

Thời gian ấy Nguyễn Đăng Chế được tỉnh Nghệ An đề nghị làm hồ sơ phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, nhưng ông đã một mực chối từ. “Có biết bao nhiêu người đã anh dũng và nằm lại, có bao nhiêu người can đảm và lặng lẽ khác. Họ xứng đáng hơn mình. Mình có vinh dự được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua nhiều năm, được nhận Huân chương Kháng chiến hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng, ấy đã là xứng đáng rồi”, ông tâm sự. 

Ngày 31/12/1973, Đơn vị tự vệ phà Bến Thủy được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ hai., trong đó có không ít đóng góp của vị Trưởng phà can trường Nguyễn Đăng Chế. “Mình góp phần cùng đơn vị trở thành anh hùng lần thứ 2 là hạnh phúc lắm rồi”, ông cười hiền, phóng khoáng.

Tuy nhiên, đất nước không quên ai. Ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký Quyết định phong tặng ông Nguyễn Đăng Chế danh hiệu Anh hùng LLVTND. Bởi đó là sự công bằng của lịch sử, không chỉ cá nhân ông, đó còn là ghi nhận máu xương của biết bao cán bộ ngành GTVT Nghệ An đổ xuống thời “hoa lửa”.

Nguyễn Đăng Chế là hội viên Hội VHNT Nghệ An, đã in 5 tập thơ. Năm 2015, ông đạt giải Ba Cuộc vận động sáng tác văn học về GTVT thể loại chùm thơ. Nguyễn Đăng Chế chính là thông gia của nhà thơ, nhạc sỹ nổi tiếng Nguyễn Trọng Tạo. Xin giới thiệu bài thơ về phà Bến Thủy của ông.

Dấu chân

Tặng các chiến sỹ phà Bến Thủy

Những người kéo phà đi sơ tán

để lại dấu chân

hoàng hôn ra đi

trở về mờ sáng...

Dấu chân

dấu chân

bùn đen máu lẫn

khắc vào đất và lòng bất khuất

như kẻ “tâm thần” ngất ngưỡng bến sông

Chí lớn gửi con phà chở chiến công ra trận

chẳng mơ giàu sang danh vọng

nơi đạn bom hủy diệt con người

Thời ấy qua rồi

phù sa lấp dấu vết

cầu lớn bắc qua ai người hay biết

Bến Thủy, máu nhỏ bàn chân...

(Năm 1999)

Ngô Đức Hành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%