Chuyện ít người biết về vị chỉ huy quân sự tài giỏi, thao lược đất Tây Đô

Trần Văn Hoài là người chỉ huy quân sự tài ba, thao lược có nhiều đóng góp trong kháng chiến chống Pháp và tên ông đã được đặt tên cho một con đường lớn ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, đến nay những hiểu biết về lai lịch và cuộc đời của ông thì ít người biết đến. Vậy, thực sự Trần Văn Hoài là ai?.

 

Tìm hiểu và tra cứu thông tin trên mạng Internet cũng không có bất kỳ nội dung nào đề cập đến nhân vật này. Qua nghiên cứu tư liệu tại các thư việnthì chúng tôi tìm được một quyển tư liệu nói về ông.

Trần Văn Hoài là cán bộ chỉ huy quân sự tài năng, đầy sáng tạo có công rất lớn trong sự nghiệp chống Pháp của địa phương Cần Thơ

Người thủ lĩnh lãnh đạo cách mạng Cần Thơ đi qua gian khó

Trần Văn Hoài sinh năm 1914 và mất năm 1949. Quê quán tại Vàm Nhon, làng Thới Thạnh, quận Ô Môn, tỉnh Cần Thơ cũ trong một gia đình khá giả. Thân sinh là cụ ông Trần Minh Trí và cụ bà Nguyễn Thị Tới.Cụ Trí vốn là một nhà nho yêu nước, luôn ủng hộ các cuộc đứng dậy khởi nghĩa chống thực dân Pháp.

Hình tượng những người anh hùng kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm luôn nằm trong các câu chuyện ông kể cho cậu bé Hoài nghe. Từ những câu chuyện của cha, lời ru của mẹ đã tác động mạnh mẽ đến tư tưởng và thôi thúc tinh thần yêu nước của Trần Văn Hoài từ nhỏ.

Lúc đi học, tinh thần yêu nước của Trần Văn Hoài lại càng được nung nấu và sôi sục hơn qua các giờ sử ký.Anh tự hào về những chiến công, những trận đánh oanh liệt của cha ông chống quân ngoại bang xâm lược. Trần Văn Hoài  là một học sinh thông minh, học giỏi, học xong chương trình ở trường làng, anh thi đậu vào trường Collège de Cần Thơ (nay là trường THPT Châu Văn Liêm).

Ngôi trường này chính là “cái nôi” của phong trào học sinh đấu tranh chống lại những bất công hà khắc trong nhà trường.Hoài hòa nhập rất nhanh.Anh đã tham gia và được các anh chị đi trước dìu dắt hoạt động trong tổ chức của Đảng từ 1930. Năm 1932, Trần Văn Hoài được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương. Từ đây, đánh dấu sự phát triển trên con đường cách mạng của anh.

Với tấm lòng nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, anh không ngại khó, ngại khổ, hy sinh hết mình để hoàn thành nhiệm vụ tổ chức giáo phó.Vì hoạt động năng nổ và có tinh thần trách nhiệm cao nên anh nhanh chóng được tổ chức giao nhiệm vụ Trưởng Ban cán sự Đảng bộ quận Ô Môn và lãnh đạo phong trào cách mạng của Ô Môn liên tục đấu tranh chống thực dân Pháp.

Năm 1943, anh được tổ chức phân công vào công tác công khai trong tổ chức hội tề của địch, làm chức Hương quản làng Thới Thạnh để dễ dàng hoạt động cách mạng. Đồng thời cũng thuận lợi nắm bắt tình hình địch phục vụ cho các đồng chí lãnh đạo Đảng.Trần Văn Hoài đã tổ chức Hội banh làng Thới Thạnh tập hợp lực lượng thanh niên và lực lượng quần chúng khác để tuyên truyền vận động, lựa chọn những người tích cực đưa vào tổ chức Thanh niên Cứu Quốc, Phụ nữ Cứu Quốc khiến cho phong trào cách mạng ở Ô Môn ngày càng lớn mạnh.

Cuộc Cách mạng Tháng Tám bùng nổ trong cả nước. Ngày 25/8/1945, đồng chí Trần Văn Hoài cùng đồng chí Huỳnh Phan Hộ lãnh đạo đồng bào vùng lên giành chính quyền về tay nhân dân tại quận Ô Môn. Sự kiện này trước cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám tại tỉnh lỵ Cần Thơ 1 ngày.

Tháng 9/1945, đồng chí được cử giữ chức Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến tỉnh để lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Cần Thơ trong điều kiện gặp muôn vàn khó khăn. Ngày 30/10/1945, thực dân Pháp nổ sung tái chiếm Cần Thơ, Trần Văn Hoài cùng các đồng chí lãn đạo tỉnh thành lập các mặt trận Bình Thủy, Tham Tướng, Cái Răng để chiến đấu ngăn cản, bao vây quân địch trong nội thành. 

Hành quân đến đâu giúp địa phương gầy dựng cơ sở đến đó

Năm 1947 trước tình hình thực dân Pháp tiến hành lôi kéo bọn phản động đội lốt tôn giáo để chống phá cách mạng cần có lực lượng vũ trang tuyên truyền vận động, giác ngộ đồng bào tín đồ và xây dựng cơ sở ở Long Châu Hà.Trần Văn Hoài đã được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng chi độ 21 chịu trách nhiệm hoạt động vùng Long Châu Hà (Long Xuyên – Châu Đốc – Hà Tiên).

Tại đây, Trần Văn Hoài đã “chuyển hóa” tư tưởng, suy nghĩ của nhiều quần chúng nhân dân bị quân thù “đầu độc tư tưởng” giúp họ “cải tà quy chánh” có tấm lòng yêu nước chống ngoại xâm

Chiến trường Long Châu Hà là chiến trường ác liệt và khốn khó nhưng với tài năng và đức độ của mình, Trần Văn Hoài đã được chiến sĩ kính phục, nhân dân cảm mến.

Đồng chí Trần Văn Hoài treo cờ Thành đồng Tổ quốc ngày 2/9/1948

Tháng 6/1948, do yêu cầu mới, Bộ Tư lệnh Khu 9 điều động Trần Văn Hoài về làm Trung đoàn Trưởng Trung đoàn 122 hoạt động địa bàn Cần Thơ – Rạch Giá. . Rồi đến tháng 6/1949 lại được cử là Liên Trung đoàn trưởng, Trung đoàn 122,124.Tuy nhiên, ngày 29/9/1949, do bệnh nặng Trần Văn Hoài đã qua đời tại Quân y viện khu 9. 

Trần Văn Hoài là cán bộ chỉ huy quân sự tài năng, đầy sáng tạo, mặc dù chưa qua trường lớp đào tạo chính quy, nhưng với kinh nghiệm thực tiễn và dũng cảm đã tổ chức nhiều trận đánh lập nhiều thành tích tốt. Đồng thời còn là một cán bộ chính trị giỏi, thường xuyên bồi dưỡng trình độ giác ngộ chính trị và chiến , kỹ thuật cho chiens sĩ.

Ngoài ra đồng chí rất quan tâm đến từng miếng ăn, giấc ngủ của an hem chiến sĩ, nên rất được các chiến sĩ thương yêu cảm mến. Đồng chí còn là một cán bộ vận động quần chúng tốt, hành quân đến đâu giúp địa phương gầy dựng cơ sở đến đó. Xây dựng quân đội thật sự là quân đội của nhân dân, ở dân thương đi dân nhớ . Vì lẽ đó sự ra đi  của anh thật sự là một mất mát lớn, sự tiếc thương vô hạn cho chỉ huy, chiến sĩ Vệ quốc Đoàn miền Tây Nam bộ và của người dân Cần Thơ. 

Nói về không khí ngày đưa tang Trần Văn Hoài, sách “Những viên ngọc quý” do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cần Thơ xuất bản năm 1999 mô tả: “Vào chiều mùa Thu năm 1949, tại đình Hòa Hưng có hàng ngàn nhân dân, chiến sĩ đến tiễn đưa người chỉ huy tài giỏi về nơi an nghỉ cuối cùng. Những giọt nước mắt của đồng bào và chiến sĩ đã hòa với cơn mưa cùng chia sẻ, tiếc thương đồng chí Trần Văn Hoài”.

Trong bài thơ “Khóc anh Hoài”, nhà thơ Hoàng Nam đã thể hiện sự tiếc thương và cảm mến của mình và cũng là của nhân dân, chiến sĩ Cần Thơ đối với Trần Văn Hoài: 

“Anh chết đi!...Tổ quốc rất ngậm ngùi

Vì phải mất một người con xứng đáng

Dân tộc mất một chiến binh dũng cảm

Và loài người mất một chiến sĩ tiên phong

Còn chúng tôi trong những lúc xung phong

Sẽ thiếu mất người anh chỉ đạo”

Trong trái tim và tiềm thức của mỗi người dân Cần Thơ, hình ảnh Trần Văn Hoài vẫn còn sống mãi và luôn dõi theo mỗi cuộc hành quân. “Sự nghiệp anh ngàn thế kỷ chưa lu/Anh không chết! Anh Hoài ơi! Anh không chết”.

Đình Thương

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%