Báo Pháp luật Việt Nam - người bạn đồng hành tin cậy

(PLO) - Nỗ lực “chở luật vào đời”, hơn 30 năm qua, Báo Pháp luật, nay là Pháp luật Việt Nam, đã thực sự trở thành người bạn tin cậy của nhiều người dân Việt, nhiều gia đình Việt. 

Báo Pháp luật Việt Nam, cả các ấn phẩm giấy và các ấn phẩm điện tử đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, trở thành địa chỉ mà mỗi khi cần sẻ chia bạn đọc lại nhớ đến. Trong dịp kỉ niệm 33 năm thành lập, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được nhiều tình cảm trân quý của người dân, bạn đọc, luật sư và cộng tác viên khắp mọi miền đất nước.

* Luật sư Hà Huy Từ (Công ty Luật Hà Huy, Đoàn Luật sư Hà Nội):

Báo củng cố “niềm tin nội tâm” cho các luật sư

“Tôi rất vui khi được tham gia hợp tác cùng Báo Pháp luật Việt Nam trong nhiều năm qua. Tôi may mắn được tham gia các buổi gặp mặt cộng tác viên đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giới thiệu ấn phẩm mới của Báo Pháp luật Việt Nam. Qua mỗi sự kiện, chúng tôi lại một lần nữa chứng kiến một dấu mốc trong sự lớn mạnh của Báo Pháp luật Việt Nam, một thương hiệu mạnh và tờ báo có vị trí hàng đầu trong khối báo chí về pháp luật. 

Ban lãnh đạo Báo Pháp luật Việt Nam và các anh chị em phóng viên, biên tập viên của Báo đã rất nỗ lực đổi mới hình thức, cách thức tổ chức tờ báo để đem đến cho bạn đọc những sản phẩm có chất lượng. Nội dung của Báo phong phú, thiết thực, có chiều sâu, như các chuyên mục “Pháp luật - Đời sống”, “Thương trường”, “Dân nguyện”, “Bạn đọc”... Những chuyên mục này viết về pháp luật nhưng không khô khan, không cứng nhắc mà có hơi thở mềm mại của cuộc sống, của nhân vật, chuyển tải được nhiều thông điệp không chỉ mang tính pháp lý mà còn mang tính nhân văn. 

Qua từng ấn phẩm báo chí cho thấy, các phóng viên, nhà báo của Báo Pháp luật Việt Nam đã không ngại vất vả, không ngại va chạm để tìm hiểu, làm rõ việc các tổ chức, cá nhân chưa làm tròn chức năng, nhiệm vụ được giao hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, dù đó là cơ quan trung ương hay sở, ngành nào. 

Đồng thời, Báo Pháp luật Việt Nam với những phân tích, lập luận sắc sảo đã lên tiếng bảo vệ những người yếu thế, những người bị hại, những người bị chèn ép trong xã hội dựa trên nền tảng quy định pháp luật. 

Vì thế, các luật sư đọc Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tìm ra được những điểm giao thoa, tương đồng và trân trọng. Báo Pháp luật Việt Nam là “công cụ hỗ trợ” cực kỳ cần thiết, củng cố “niềm tin nội tâm”, có thêm nguồn chứng cứ quan trọng để bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ thân chủ, bảo vệ cái đúng, lẽ công bằng. 

* Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan – Giảng viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội:

“Món ăn tinh thần” không thể thiếu mỗi ngày

Tôi đã đọc Báo Pháp luật Việt Nam từ những ngày đầu bước chân vào học đại học Luật. Chính những bài báo trên Báo Pháp luật Việt Nam với các câu chuyện nhân văn, các bài thông tin pháp luật vừa thiết thực vừa gần gũi là một trong những “níu kéo” khiến tôi quyết định gắn bó với ngành này.

Tôi đã may mắn chứng kiến nhiều bước trưởng thành của Báo, từ tuần báo trở thành báo ngày, Chuyên đề Pháp luật và  các ấn phẩm Doanh nhân và Pháp luật, các ấn phẩm và chuyên đề điện tử… Nhiều lĩnh vực đời sống được Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh một cách sinh động, hấp dẫn, nhất là những vấn đề liên quan đến pháp luật được phân tích, mổ xẻ sâu sắc. Qua đó, giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn hơn về một vấn đề pháp lý nào đó, từ đó góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật” cho các cơ quan, tổ chức và cá nhân.

Giờ đây, ở góc độ một giảng viên luật, tôi lại tìm thấy ở Báo Pháp luật Việt Nam những kiến thức, những sẻ chia quan trọng không chỉ giúp tôi làm phong phú vốn kiến thức của mình, mà giúp cho những bài giảng của tôi sinh động hơn, gần gũi với thực tế hơn. Với tôi và nhiều giảng viên, các thế hệ sinh viên Khoa Luật (Đại học Quốc gia), Báo Pháp luật Việt Nam đã trở thành “món ăn tinh thần” mỗi ngày.

Nhân dịp thành lập Báo, tôi mong những người làm Báo Pháp luật Việt Nam giữ mãi ngọn lửa nghề, tiếp tục nỗ lực đem lại những tác phẩm báo chí thiết thực và bổ ích cho mỗi bạn đọc và luôn là tờ báo được nhiều người yêu quý, tin tưởng.

* Luật sư Lê Thu Hiền (Cty luật TNHH Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội):

Kênh cung cấp thông tin đa dạng, phong phú

Là một người theo dõi Báo Pháp luật Việt Nam nhiều năm qua, tôi thấy Báo Pháp luật Việt Nam là một tờ báo uy tín, đang ngày càng thực hiện tốt chức năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trở thành một kênh cung cấp thông tin đa dạng, phong phú. 

Đặc biệt, trong những năm gần đây, Báo Pháp luật Việt Nam đã có nhiều bài viết chuyên sâu trong lĩnh vực tư pháp, những vấn đề tiêu cực, bất bình đẳng trong đời sống, nhất là tệ nạn quan liêu, tham nhũng. Nhiều hành vi vi phạm pháp luật, hiện tượng tiêu cực xã hội, những sai phạm ở nhiều nơi đã được Báo phản ánh một cách khách quan, đa chiều và kịp thời. Nhiều gương người tốt, việc tốt cũng được Báo kịp thời thông tin, biểu dương, chia sẻ.

Nhân kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Báo Pháp luật Việt Nam (10/7/1985 - 10/7/2018), xin chúc Báo sẽ ngày càng phát triển hơn nữa. Rất mong trong thời gian tới Báo PLVN sẽ có thêm nhiều tin, bài phản ánh về các mặt trái trong công tác thi hành pháp luật, đặc biệt là ở các cơ sở.

* Ông Bùi Đức Độ, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Kiên Giang:

Giúp người dân tự bảo vệ quyền lợi, cán bộ cơ sở nâng cao kiến thức

Tôi hân hạnh là bạn đọc, đồng thời cũng là cộng tác viên của Báo Pháp luật Việt Nam nhiều năm. Là một tờ báo có uy tín, Báo Pháp luật Việt Nam góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung, bảo vệ công lý, nhất là những đối tượng yếu thế nói riêng.

Trong các mục, chuyên mục của Báo, tôi thích nhất chuyên trang Dân nguyện - Bạn đọc, bởi các thông tin được chuyển tải trong chuyên trang này cụ thể, gắn liền với những mảnh đời, số phận, tình huống pháp lý của một con người cụ thể, gần gũi với đời sống hàng ngày của người dân. Các bài viết ở chuyên trang nêu lên những bất cập, vướng mắc pháp luật từ đó góp phần vào hoàn thiện pháp luật, đồng thời  đấu tranh với những biểu hiện sai trái, bảo vệ công lý, bảo vệ người yếu thế/đối tượng được trợ giúp pháp lý...

Báo Pháp luật Việt Nam nói chung, chuyên trang chuyên mục Dân nguyện – Bạn đọc nói riêng đã tư vấn pháp luật bằng các tình huống, câu chuyện pháp luật... một cách sinh động nhất, cụ thể nhất để mọi người có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của mình,  đồng thời giúp cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở, nâng cao được trình độ, nghiệp vụ, kiến thức pháp luật để phục vụ người dân được tốt hơn.

13 năm cộng tác với Báo Pháp luật Việt Nam, tôi xin được bày tỏ sự yêu mến với Báo và trân trọng tình cảm của Quý Báo cũng như đội ngũ phóng viên, biên tập viên – những người đã thấu hiểu, đồng cảm với những người dân đang "đói pháp luật" ở vùng sâu, vùng xa, những phận đời yếu thế cần có sự giúp đỡ của công luận. 

Trong thời gian tới, tôi mong Báo sẽ nhận được sự hợp tác của nhiều người có uy tín trong giới luật, nhất là những người có kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời cũng mong Báo sẽ thông tin nhanh nhạy, kịp thời hơn đến bạn đọc, nhất là đối với những sự kiện nóng được bạn đọc toàn quốc quan tâm.

* Ông Nguyễn Văn Nhâm (xã Tam Thanh, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ):

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của Báo mà công lý đã được thực thi

Sau khi phát hiện nhiều sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh trong việc chỉ đạo chỉ đạo thu hàng trăm triệu đồng các khoản phí, lệ phí trái quy định, không có biên lai chứng từ và bao che sai phạm, suốt một thời gian dài người dân xã Tam Thanh liên tục có đơn tố cáo gửi đến UBND huyện Tân Sơn và Huyện ủy Tân Sơn đề nghị làm rõ. Thế nhưng sự việc đã không được  giải quyết triệt để, "có ý" bao che cho sai phạm.

Những ngày tháng trường kỳ đi tố cáo của người dân tưởng chừng như đi vào ngõ cụt thì chúng tôi được giới thiệu về Báo Pháp luật Việt Nam – một tờ báo được nhiều bạn đọc đặt niềm tin, tờ báo luôn đồng hành cùng bạn đọc qua hàng loạt vụ việc gây chú ý trong dư luận xã hội. Mang theo hy vọng, người dân xã Tam Thanh chúng tôi đã đem câu chuyện của mình phản ánh đến Báo. 

Sau khi tiếp nhận thông tin, các phóng viên  điều tra của Báo Pháp luật Việt Nam đã vào cuộc. Những sai phạm của lãnh đạo xã Tam Thanh sau đó đã được Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải. Sau bài báo, các cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ làm rõ sai phạm và xử lý kỷ luật các lãnh đạo xã. Chính nhờ sự vào cuộc kịp thời của Báo Pháp luật Việt Nam mà công lý đã được thực thi.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook

Xem xét xử lý đối tượng chống đối Đảng, Nhà nước trên facebook
Phan Chí Toàn sử dụng tài khoản "Phan Rio" tham gia nhiều hội, nhóm viết bài đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều nội dung kích động kêu gọi biểu tình, tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thể hiện thái độ chống đối cực đoan.

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT

Khởi tố cựu trung tá công an liên quan sai phạm trong thi THPT
Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia tỉnh Sơn La, chiều 15/2, các cơ quan tố tụng tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Đỗ Khắc Hưng - cựu trung tá, cán bộ phòng PA83, Công an tỉnh Sơn La.

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào

Hoảng hồn phát hiện đôi vợ chồng chết dính vào hàng rào
Trên đường ra trại làm da cá thuộc khu vực hồ thủy lợi Cự Lễ vào khoảng 13h ngày 16/2, ông Lâm Kiên (thôn Lương Thọ 3, xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) hoảng hốt phát hiện vợ chồng ông Lâm Quang Định (57 tuổi) và bà Phan Thị Trí (51 tuổi) chết trong tư thế tay nắm chặt dây thép gai, người dựa vào tường rào dây thép.

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn

Giọt nước mắt tưởng nhớ đồng đội trên đỉnh Pò Hèn
Dưới cơn mưa tầm tã giữa tiết xuân, họ, những cựu chiến binh, những người lính sống sót trong trận chiến bảo vệ biên giới phía Bắc mùa xuân năm ấy đã trở lại đỉnh thiêng Pò Hèn vào sáng nay, 17/2. Họ run run thắp nén hương rồi lặng lẽ bên nhau tưởng nhớ tới những đồng đội đã khuất...

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần

Xe biển xanh 'đi ăn tiệc' nhà lãnh đạo Bộ ngày nghỉ cuối tuần
(PLVN) - Ngày 16/2, đường dây nóng của Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nhiều tin phản ánh từ người dân về việc một số xe biển xanh được cho là chở một số cán bộ lãnh đạo thuộc một số cơ quan nhà nước đến dự tiệc tại nhà lãnh đạo một Bộ ở thôn Lộ Bao, xã Nội Duệ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá

Bắt người Lào cùng gần 300 kg ma túy dạng đá
(PLVN) - Đối tượng người Lào cùng xe du lịch chở theo gần 300kg ma túy tổng hợp vừa bị lực lượng chức năng triệt xóa, bắt giữ ngay trên Quốc lộ 8A đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%