Vòng đánh thuế lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực

(PLO) - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ leo thang đáng kể từ hôm  nay (24/9), khi vòng áp thuế lẫn nhau lớn nhất từ trước đến nay của 2 siêu cường kinh tế thế giới có hiệu lực.
Vòng đánh thuế lớn nhất giữa Mỹ và Trung Quốc có hiệu lực Ảnh minh họa.

Theo CNN, Chính phủ của Tổng thống Mỹ từ 0h00 ngày 24/9 (giờ Mỹ, giữa trưa ngày 24/9 giờ Bắc Kinh) sẽ áp mức thuế mới 10% lên 200 tỉ hàng hóa của Trung Quốc.

Số hàng hóa trong diện chịu thuế lần này lên đến hàng nghìn mặt hàng, bao gồm từ gia vị, găng tay bóng chày, bộ định tuyến cho đến các phụ tùng máy móc công nghiệp.

Trung Quốc cũng đã thông báo sẽ trả đũa với việc áp mức thuế từ 5 đến 10% lên 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ như thịt, hóa chất, quần áo và phụ tùng xe hơi.

Động thái đánh thuế trả đũa lẫn nhau này được dự báo sẽ dẫn tới sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột thương mại đang gia tăng giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Bởi, với quyết định áp thuế mới nhất của Mỹ, gần một nửa hàng hóa từ Trung Quốc nhập khẩu vào nước này từ nay sẽ phải gánh thuế.

Vòng áp thuế này được dự báo sẽ ảnh hưởng tới hàng ngàn sản phẩm mà người tiêu dùng Mỹ mua, bao gồm hàng trăm triệu USD đồ nội thất và các sản phẩm điện tử nhập khẩu.

Ông Doreen Edelman – thành viên công ty luật Baker Donelson – cho biết, người tiêu dùng Mỹ dự kiến sẽ phải mua rất nhiều mặt hàng đồ gia dụng, từ dầu gội, thức ăn cho thú cưng cho tới các sản phẩm gia dụng khác… với giá thành cao hơn.

Trước đó, các khoản thuế mà Mỹ đánh vào Trung Quốc hồi đầu năm chủ yếu ảnh hưởng tới các sản phẩm công nghiệp.

Các doanh nghiệp đã cảnh báo về thiệt hại có thể xảy ra. Nhà sản xuất chip người Mỹ Micron cho biết vòng đánh thuế mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến lợi nhuận của hãng sụt giảm trong năm tới. Các khoản thuế của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới các công ty năng lượng của Mỹ dự kiến xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng. 

Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng đang bắt đầu cảm nhận được tác động của việc đánh thuế. Ông Feng Renhao cho biết công ty của ông ở thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc đã bị ảnh hưởng mạnh bởi việc đánh thuế. 

Theo ông Feng, công ty của ông đã mua hải sản từ các công ty của Mỹ trong suốt hơn 20 năm nay. Nhưng sau khi Trung Quốc áp thuế 25% lên mặt hàng hải sản từ Mỹ hồi tháng 7, công ty của ông đã phải giảm bớt số nhà cung cấp Mỹ, thay vào đó chuyển sang các công ty Canada và châu Âu.

Hoàng Nam
""

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...

Tướng do tâm sinh, tướng tùy tâm diệt...
(PLVN) - Cảnh vật và con người phô diễn diện mạo của nó ra ngoài trong quan niệm của đạo Phật và cả đạo Giáo đều xuất phát từ tâm con người mà ra, rõ nét nhất là trong đạo Phật. “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” là một dẫn dụ rõ nét nhất. 

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...

Xin đừng dựa dẫm thánh thần...
(PLVN) - “ Tháng Giêng là tháng ăn chơi”… năm nào cũng thế, sau Tết là tới hội hè, chùa chiền, giải hạn… Suốt tuần qua, mạng xã hội ồn ào chuyện một tối có khoảng 30.000 người đến chùa làm lễ dâng sao giải hạn, chi phí cho một cuộc như vậy tốn nhiều chục tỉ đồng. Người dân bỏ tiền và thời gian để mong có niềm tin. Họ ngồi ở sân chùa, ngoài đường thành kính nghe người ta đọc kinh xin giải mọi tai họa, xin được an lành và tin rằng đã làm lễ rồi, sẽ tai qua, nạn khỏi. Bởi thế, đường về Phủ Tây Hồ, chùa Hương, chùa Phúc Khánh (Hà Nội) và nhiều cơ sở khác... tắc nghẹt vì người về tế lễ quá đông…

Tam bảo tự tâm

Tam bảo tự tâm
(PLVN) - Quy y Tam bảo là thuật ngữ về một nghi lễ đặc trưng của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu mang tính định hướng, giác ngộ từ một “phật tử cảm tính” thành “phật tử đúng pháp” dưới ánh sáng, giáo lý đạo Phật. Thế nhưng, hiện vẫn không ít người cho rằng, quy y chỉ đơn thuần là nhờ bậc chân tu đặt cho một pháp danh…
“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

“Không cần chùa to, Phật lớn mà cần tấm lòng nhân ái!”

(PLVN) - “Phật tại tâm - các “đại gia” cần phát tâm đối với người nghèo, chung tay cùng Nhà nước xây trường học, bệnh viện, nhà chăm sóc trẻ mồ côi, khuyết tật, người già không nơi nương tựa, các cây cầu qua sông, qua suối cho trẻ đến trường. Có lẽ, đó là những thứ dân cần hơn một tháp Phật hay tượng Phật to nhất thế giới” - nhà văn Trần Thị Trường chia sẻ.

Đức Phật có bỏ loài người?

Đức Phật có bỏ loài người?
(PLVN) - Phật sẽ rời bỏ loài người khi xã hội tận cùng của mạt pháp. Khi con người không còn niềm tin vào cõi thiện, không tin vào Phật pháp và lấy Đức Phật ra bán buôn để mưu lợi, cầu danh…

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+

“Tóm gọn” vụ kinh doanh lậu các sản phẩm 18+
(PLVN) - Một vụ kiểm tra bắt giữ hàng hóa là các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe sinh sản đã được Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6, Cục QLTT Hà Nội thực hiện ngay trước thềm Tết Kỷ Hợi. Nhưng ít người biết, để “tóm gọn” vụ này, lực lượng QLTT đã mất nhiều tháng trời theo dõi.
Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

Góc khuất cuộc sống trong viện dưỡng lão

(PLVN) - Nhiều người những tưởng rằng người thân của họ luôn chăm sóc chu đáo ở viện dưỡng lão. Nhưng trên thực tế, rất nhiều trong số họ trở thành nạn nhân bị ngược đãi, cưỡng bức…

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An

Thủ tướng tiếp các nhà đầu tư lớn tại Nghệ An
Sáng nay, 23/2, trước khi dự sự kiện xúc tiến đầu tư lớn nhất năm 2019 của Nghệ An, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp một số doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế đầu tư vào tỉnh Bắc miền Trung này, nêu rõ quan điểm, Nhà nước khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển đất nước, nhất là vùng xa xôi, khó khăn.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%