Việt Nam lần đầu tổ chức Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương

(PLO) - Sáng 20/8, Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương lần thứ 42 (PAMS-42) do Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương Mỹ đồng tổ chức đã khai mạc tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội thảo này.
Việt Nam lần đầu tổ chức Hội thảo Quản lý Lục quân Thái Bình Dương Các đại biểu dự Hội thảo.

Dự Hội thảo có đại biểu lục quân 27 nước khu vực Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - nhấn mạnh, khu vực Ấn Độ Dương, châu Á-Thái Bình Dương thường xuyên phải đối mặt với rất nhiều các loại hình thiên tai khác nhau như bão, lũ, động đất, núi lửa phun, thậm chí sóng thần…

Do đó, chủ đề của hội thảo “Hợp tác giữa Lục quân các nước khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương trong Hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa” là hết sức thời sự và thiết thực. 

Theo Thượng tướng Giang, đây là cơ hội để các bên cùng trao đổi, chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm trong triển khai cũng như thúc đẩy hợp tác giữa các lực lượng quân đội khu vực trong công tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Thượng tướng Phan Văn Giang cũng bày tỏ tin tưởng nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu, các ý tưởng sáng tạo sẽ được các đại biểu trình bày tại hội thảo, hướng tới mục đích chung nâng cao hiệu quả hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, để quân đội thực sự là địa chỉ tin cậy của người dân khi xảy ra tình huống.

“Việc cùng sát cánh đối phó với những thách thức chung sẽ giúp lực lượng quân sự của các nước thêm gắn kết, tin tưởng nhau hơn, làm tiền đề cho hợp tác trong các lĩnh vực khác vì một khu vực hòa bình, ổn định, phát triển”, Thượng tướng Giang nhấn mạnh.

Ngay sau lễ khai mạc, Thượng tướng Phạm Hồng Hương và Đại tướng Robert B.Brown đã đồng chủ trì họp báo cung cấp thông tin cơ bản về hội thảo. Trao đổi với phóng viên tại họp báo, Đại tướng Robert B. Brown - Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương - cho biết Mỹ tham dự hội thảo nhằm khẳng định cam kết phục vụ cho ổn định, hoà bình trong khu vực và trên thế giới, cũng như ủng hộ việc hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa.

Theo Đại tướng Robert B. Brown, việc Việt Nam lần đầu tiên đồng tổ chức PAMS khẳng định sự tham gia và vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam trong khu vực cũng như trên quốc tế. Đại tướng Robert B. Brown cũng khẳng định khi Mỹ tham gia Hội thảo luôn luôn sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ, giúp đỡ với tất cả các quốc gia thành viên của hội thảo.

“Khi nào những quốc gia cần tới sự hỗ trợ, chúng tôi sẽ không bao giờ từ chối những lời cầu viện sự giúp đỡ đó. Cũng như tất cả các quốc gia khác, chúng ta sẽ cùng hợp tác, chung tay đối mặt với thảm hoạ, cùng nhau đưa ra những giải pháp để ứng phó, hỗ trợ, cứu được nhiều sinh mạng người dân trong thảm hoạ. Việt Nam cũng đã có những hỗ trợ Mỹ và chúng tôi cũng đã hỗ trợ Việt Nam đối mặt thiên tai”, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương khẳng định.

Tại họp báo, Thượng tướng Phạm Hồng Hương - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - cho biết, tại Việt Nam, bất cứ khi nào chịu ảnh hưởng của thiên tai, lực lượng quân đội luôn có mặt sớm nhất để hỗ trợ. Điều đó chứng tỏ quân đội Việt Nam có sự chuẩn bị tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ.

Quân đội Việt Nam đang tiến lên chính quy, hiện đại, cùng với đó là nâng cao năng lực hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, trước hết cho nhân dân Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân các nước khác khi có yêu cầu cần sự hỗ trợ của Việt Nam.

“Đối với người dân trong nước hay các nước trong khu vực, quân đội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để người dân vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai vượt qua khó khăn, mất mát, sớm trở lại cuộc sống bình thường”, Thượng tướng Phạm Hồng Hương nhấn mạnh.

Hội thảo PAMS-42 được tổ chức tại Hà Nội lần này tạo diễn đàn, cơ hội để lực lượng lục quân các nước trong khu vực trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác nhằm đối phó với thảm họa thiên tai, góp phần duy trì ổn định khu vực; tạo cơ hội để thiết lập và tăng cường mối quan hệ giữa những nhà lãnh đạo lục quân trong tương lai.

Đồng thời, PAMS 42 góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân đội các nước trong khu vực Ấn Độ Dương-Châu Á-Thái Bình Dương; thể hiện vai trò “tích cực, chủ động và có trách nhiệm’’ của QĐND Việt Nam trong các vấn đề chung của khu vực; góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh, vị thế Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam. Hội thảo PAMS-42 sẽ diễn ra trong 4 ngày, kết thúc vào ngày 23/8 với 3 phiên họp toàn thể.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Hội thảo:

Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu khai mạc hội thảo.
Thượng tướng Phạm Hồng Hương, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, và Đại tướng Robert B. Brown, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương.
Đại biểu lục quân từ 27 quốc gia dự hội thảo.
Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết
(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Bộ về quốc tịch

(PLVN) - Chiều 18/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì Hội đồng nghiệm thu chính thức Đề tài khoa học cấp Bộ về "Kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật về quốc tịch của một số quốc gia trên thế giới và gợi ý chính sách cho Việt Nam”. Hội đồng nghiệm thu (Hội đồng) có 07 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Chủ tịch.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%