Tuân thủ quy định quốc tế nhưng phải đảm bảo an ninh quốc gia

Thứ Sáu, 29/6/2018 06:47 GMT+7
(PLO) - Trao đổi với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Mỹ (USABC) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ các quy định quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN nhưng với điều kiện phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia. 
Tuân thủ quy định quốc tế nhưng phải đảm bảo an ninh quốc gia
Phó Thủ tướng làm việc với USABC

Phát biểu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) trưa 26/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao đổi về đường lối đối ngoại của Việt Nam, chính sách kinh tế vĩ mô, tình hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế cũng như cập nhật các cơ chế, hình thức thu hút đầu tư tư nhân của Chính phủ Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam, Mỹ và các nước khu vực đều chia sẻ lợi ích duy trì một môi trường hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực, nơi tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không được tôn trọng dựa trên luật pháp quốc tế, là điều kiện quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực.

Trao đổi với các doanh nghiệp (DN) trong buổi toạ đàm do Viện Mỹ châu Á phối hợp với Quỹ VinaCapital tổ chức tối 26/6 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khởi sắc, đạt 7,38% trong quý I/2018, cao nhất trong 10 năm qua. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam cam kết tạo lập môi trường kinh doanh tốt nhất hướng đến các chuẩn mực của OECD và giải đáp nhiều câu hỏi tìm hiểu cơ hội hợp tác và kinh doanh tại Việt Nam.

Các DN Mỹ đánh giá cao cam kết của Chính phủ Việt Nam; hoan nghênh chính sách của Chính phủ trong việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực mà các DN quan tâm như hạ tầng cơ sở, năng lượng, dược phẩm, giao dịch điện tử, dịch vụ, cổ phần hóa DN Nhà nước, khởi nghiệp.

Tiếp Ban lãnh đạo USABC và một số DN hàng đầu của Mỹ hiện đang kinh doanh tại Việt Nam như Nike, Coca-Cola, Visa, Exxon Mobil, Murphy Oil, AES sáng 27/6, Phó Thủ tướng thông báo các lãnh đạo thượng viện, hạ viện, cơ quan an ninh quốc gia, các bộ ngoại giao, tài chính, thương mại, nông nghiệp của Mỹ đều khẳng định Mỹ muốn thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư.

Đây là sự đảm bảo cho DN hai nước kinh doanh ổn định, lâu dài. Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu các ý kiến của DN để hoàn thiện môi trường kinh doanh, đảm bảo thuận lợi, công bằng cho các DN. 

Trao đổi với các thành viên của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Mỹ (USABC), Phó Thủ tướng đã trực tiếp giải đáp các quan tâm của DN, đặc biệt về Luật An ninh mạng, hoạt động thanh toán của ngân hàng, các quy định về nhập khẩu ô tô và cấp giấy phép đối với một số ngành hàng nông nghiệp. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn tuân thủ các quy định quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN, tuy nhiên, trong điều kiện phải đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh quốc gia. 

Phó Thủ tướng cũng đã giải đáp đề nghị của nhiều DN Mỹ đang kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, chia sẻ với ý kiến của VISA cho rằng an ninh mạng trong lĩnh vực thanh toán điện tử rất quan trọng khi trung tâm dữ liệu của VISA phát hiện có hàng chục nghìn cuộc tấn công trong ngày, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết mở cửa thị trường và kiến tạo sân chơi bình đẳng cho DN trong và ngoài nước trong lĩnh vực thanh toán điện tử theo đúng với các cam kết quốc tế. 

Làm việc với các hãng Exxon Mobil, Murphy Oil và AES, Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các hãng kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam và cho biết sẽ xem xét tích cực các đề xuất mở rộng hoạt động kinh doanh của các hãng trong các lĩnh vực khai thác dầu khí, hoá dầu, khí hoá lỏng và các dịch vụ hậu cần năng lượng khác. 

Tin liên quan

Các tin khác