Trung Quốc dự định bỏ chính sách sinh 2 con

Trước những lo lắng về việc dân số đang có xu hướng già hóa và tỷ lệ sinh giảm, Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ chính sách 2 con sau gần 40 năm.

Năm 1979, Trung Quốc ban hành chính sách 1 con để kìm hãm tốc độ phát triển dân số. Mãi đến năm 2016, chính sách 1 con được xóa bỏ và thay vào đó là chính sách 2 con. Tuy nhiên, trước tình trạng dân số đang có xu hướng già hóa và tỷ lệ sinh giảm, chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch để bãi bỏ chính sách 2 con.

Chính sách 2 con có thể sẽ được Trung Quốc bãi bỏ vào năm 2020. (Ảnh minh họa)

Tại Trung Quốc, nhóm dân số ‘ngoài độ tuổi lao động’ đang có chiều hướng tăng, việc này sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với nền kinh tế Trung Quốc. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng việc mất cân bằng giới tính (nam nhiều hơn nữ) cũng có thể sẽ gây ra một số vấn đề xã hội.

Mary Gallagher, giáo sư tại Đại học Michigan (Mỹ) cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đang phải đối mặt với một thách thức lớn, nhóm dân số ‘trong độ tuổi lao động’ đang giảm dần và dân số già hóa có xu hướng tăng nhanh”.

Theo thống kê, tỉ lệ sinh của Trung Quốc trong những năm gần đây đang có xu hướng giảm. (Ảnh minh họa)

Leta Hong Fincher, tác giả của cuốn sách ‘Đánh thức nữ quyền ở Trung Quốc' nói: “Trung Quốc đang đứng trước tình trạng báo động khi tỉ lệ sinh thấp, chính phủ Trung Quốc cũng đã thất bại trong việc khuyến khích sinh con bằng cách bãi bỏ chính sách 1 con”.

Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn thảo luận về việc bãi bỏ chính sách 2 con. Nếu được thông qua thì chính sách 2 con có thể sẽ được bãi bỏ vào năm 2020.

Công an TP HCM

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có dễ kiểm soát hàng giả trên không gian mạng?

Có dễ kiểm soát hàng giả trên không gian mạng?
(PLVN) - Sáng 18/4, năm sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Việt Nam đã ký cam kết “Nói không với hàng giả trong TMĐT” với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương). Nhưng việc kiểm soát hàng giả trên không gian mạng có dễ?

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng

Mách bạn cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng
(PLVN) - Sở hữu được một chiếc đồng hồ không khó, nhưng không phải ai cũng chắc chắn mình mua được đồng hồ chính hãng nếu không có đủ hiểu biết cũng như không tìm được một địa chỉ uy tín thật sự. Để hạn chế rủi ro, bài chia sẻ dưới đây xin mách bạn một số cách nhận biết đồng hồ đeo tay chính hãng vô cùng hữu ích.
Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

Xét nghiệm ADN những điều bạn chưa biết

(PLVN) - Hiện nay với công nghệ ngày một tiên tiến hiện đại nên không khó gì để tiếp cận được với phương pháp xét nghiệm ADN. Đây cũng là dịch vụ đang được quan tâm ngày một nhiều từ phía khách hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về việc xét nghiệm này. Cùng tìm hiểu những điều bạn chưa biết về phương pháp xét nghiệm huyết thống này.

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index

VNPT và Lạng Sơn đồng hành tạo đột phá về chỉ số ICT Index
(PLVN) - Trong bước đột phá của Lạng Sơn trên bảng đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2018 (Vietnam ICT Index 2018), có phần góp sức không nhỏ của VNPT - một trong những đối tác hợp tác chiến lược về phát triển VT-CNTT của tỉnh.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt bước sang mùa thứ 15
(PLVN) - Ngày 18/4, tại Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã công bố bắt đầu mùa giải mới, đánh dấu 15 năm hành trình tìm kiếm và tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực Công nghệ thông tin, Khoa học ứng dụng, Y dược và Môi trường.

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu

Rải đơn vu chủ tịch xã làm nhân viên có bầu
Công an huyện Hoài Ân (Bình Định) đã vào cuộc xác minh, làm rõ đối tượng rải truyền đơn vu khống Chủ tịch UBND xã Ân Hảo Đông có quan hệ bất chính với nữ nhân viên, khiến cô này có bầu.
Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Ngày mai Hà Nội nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất 37 độ C

Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C tại Hà Nội từ 11-16h. Đợt nắng nóng còn kéo dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khuyến cáo người dân  hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm trên đồng thời cần bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%