Trong khó có dễ

(PLO) - Sau những diễn biến mới nhất về chính trị nội bộ ở Mỹ liên quan đến cá nhân Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề nội dung “phế truất ông Trump” lại được đề cập đến nhiều, nhiều đến mức chính ông Trump cũng không thể phớt lờ được như trước đó nữa. Ông Trump đã phải lần đầu tiên công khai đề cập đến khả năng này dưới dạng một phát biểu với lời tiên tri là nếu mình bị phế truất thì thị trường tài chính thế giới sẽ bị đổ sụp.
Trong khó có dễ Ảnh minh họa từ internet.

Ông Trump đã nhận thức thấy và trong thực chất thì hiện tại đúng là mọi chuyện ở Mỹ đang diễn biến theo hướng ngày càng thêm khó khăn, phức tạp và bất lợi đối với ông Trump, những biểu hiện ban đầu về khả năng có thể xảy ra kịch bản ông Trump bị phế truất đã lấp ló. Nhưng trong cái khó ấy lại ẩn chứa nhiều cái dễ đối với ông Trump và những cái dễ này báo hiệu rằng kịch bản tồi tệ nhất đối với ông Trump - tức là bị phế truất - rất khó có thể xảy ra, ít nhất thì cũng trong thời gian tới.

Hiến pháp hiện hành của nước Mỹ đặt ra những tiêu chí và điều kiện rất cao cho việc phế truất tổng thống. Tổng thống được dân bầu thông qua bầu đại cử tri, nhưng quốc hội mới có quyền phế truất tổng thống. Quá trình phế truất tổng thống phải được thực hiện trước hết ở Hạ viện với quyết định của đa số thông thường và được kết thúc ở Thượng viện với đa số hai phần ba.

Hiện tại, Đảng Cộng hoà của ông Trump kiểm soát cả lưỡng viện lập pháp và xưa nay ở Mỹ, đảng cầm quyền không phế truất tổng thống thuộc đảng ấy khi chưa bị đẩy vào tình thế không còn sự lựa chọn nào khác. Hiện tại, ông Trump vẫn còn có thể dựa vào sự ủng hộ của đảng Cộng hoà và đa số trong lưỡng viện lập pháp.

Trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sắp tới, phía đảng Dân chủ sẽ phải tránh đề cập nhiều đến việc phế truất ông Trump để không cho ông Trump công cụ hoá luôn việc ấy phục vụ cho vận động tranh cử. Cục diện chỉ có thể khác sau cuộc bầu cử này và với những diễn biến mới tiếp theo liên quan đến cá nhân ông Trump. 

Nguyên Lê

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019
(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.
Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%