Triệu phú chuyên nộp phạt thay những người “mặc y phục trùm kín”: Hành động biến điều luật “đạo đức giả” thành trò cười

(PLO) - Ở Đan Mạch bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật phạt tiền những người xuất hiện ở nơi công cộng trong tình trạng có y phục trùm phủ kín người, đeo mặt nạ và râu giả. 
Triệu phú chuyên nộp phạt thay những người “mặc y phục trùm kín”: Hành động biến điều luật “đạo đức giả” thành trò cười Triệu phú người Pháp gốc Angeri, ông Rachid Nekkaz

Nghe chung chung vậy thôi chứ thực chất ở đây là chuyện cấm phụ nữ theo đạo Hồi trong y phục trùm phủ kín người hoặc che mặt xuất hiện ở ngoài đường và những nơi công cộng. Y phục như thế được coi là một trong những biểu tượng đặc trưng cho đạo Hồi. Luật của đạo Hồi quy định người phụ nữ phải che kín, trùm phủ toàn thân như vậy khi ra khỏi nhà. Tức là tôn giáo và tín ngưỡng này quy định như thế. 

Chính quyền và đảng phái chính trị ở nhiều nước châu Âu từ nhiều năm nay đã tìm nhiều cách để loại trừ những biểu tượng đặc trưng của đạo Hồi ở nơi công cộng. Họ e ngại những biểu tượng này không chỉ xác định sự hiện diện mà còn là một cách truyền giáo của đạo Hồi, mở rộng phạm vi ảnh hưởng của đạo Hồi. Vì thế họ tìm cách chống. Vì không cấm được đạo Hồi nên họ chuyển sang cấm những biểu tượng của đạo Hồi ở nơi công cộng. 

Ở Thụy Sỹ, Pháp, Đan Mạch hay một số nước châu Âu khác đều như thế. Họ viện dẫn là y phục như thế là một rủi ro đối với an ninh và trật tự công cộng. Theo những luật cấm này, ai vi phạm sẽ bị phạt tiền, chẳng hạn như ở Đan Mạch mức phạt tương đương 124 Euro, nếu vi phạm đến lần thứ 3 thì mức phạt tăng lên gấp 10 lần. Cách suy tính mức phạt ở đây là nhằm vào “của đau con xót” chứ không phạt tù. Nếu phạt tù thì không thể phạt tù lâu và lại còn gây tốn kém cho nhà nước vì phải nuôi dưỡng thêm tù nhân. 

Nội dung đơn giản vậy thôi nhưng những luật cấm như thế này ở các nước đều là những bộ luật rất lớn về chính trị, là chuyện tày đình chứ không phải đơn giản vì thực chất đằng sau là quan điểm thái độ thù địch đạo Hồi, chống và bài xích đạo Hồi, phân biệt đối xử tôn giáo, không thể được coi là tôn trọng tự do tín ngưỡng, vi phạm dân chủ và nhân quyền rành rành. Nó cho thấy chính quyền và đảng phái chính trị ở nhiều nước châu Âu đạo đức giả trong chuyện này.

Vậy mà luật lớn ấy lại thua một cái lệ bé, ít nhất thì cũng cho tới thời điểm hiện tại. Chẳng là ở Pháp có một nhà triệu phú người Pháp gốc Angeri tên là Rachid Nekkaz. Ông ta tuyên bố là sẽ trả tiền phạt thay cho những người phụ nữ theo đạo Hồi mặc y phục trùm kín toàn thân hay che kín mặt bị phạt tiền bởi luật trên. Hơn 1.500 người ở Pháp và Thuỵ Sỹ cho tới nay đã được ông ta nộp phạt thay. 

Cái lệ ở đây không chỉ đơn thuần là trả tiền nộp phạt thay ở các nước châu Âu mà còn là dùng việc nộp phạt này để biểu thị thái độ bất bình, tuân thủ pháp luật hiện hành mà vô hiệu hoá tác động và tác dụng của pháp luật ấy. Cách làm này của nhà triệu phú đã biến bộ luật mới trở thành chẳng khác gì một trò cười. Nó làm cho thiên hạ để ý nhiều hơn đến chuyện cấm đoán và phân biệt đối xử tôn giáo này. 

Ông Rachid Nekkaz cho biết ngày 11/9 tới sẽ đích thân sang Đan Mạch để nộp tiền phạt thay cho những người phụ nữ theo đạo Hồi đầu tiên ở Đan Mạch bị phạt tiền theo quy định của đạo luật mới nói trên của Đan Mạch.

Người ngoài có thể phê trách nội dung của luật này hay luật kia ở quốc gia nào đó trên thế giới, nhưng không thể phủ nhận việc lập pháp thuộc chủ quyền của quốc gia. Nhưng cái lệ nhỏ mà ông Rachid Nekkaz tạo nên kia đã làm cho việc thực hiện luật không còn mang tính quốc gia nữa. Cả điều này cũng làm cho bộ luật liên quan bị phản tác dụng. 

Chính giới ở Đan Mạch hiện có vẻ rất hậm hực về ông Rachid Nekkaz và đang tính đến việc sửa đổi luật kia theo hướng không phạt tiền nữa mà phạt tù hoặc lao động công ích bắt buộc. Họ lập luận là khi ấy nhà triệu phú kia không thể ngồi tù thay hay lao động công ích thay được. Nhưng vì đã có luật thì sẽ có lệ nên luật mới thì rồi cũng sẽ sản sinh ra lệ mới./.

Hạ Nham

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?

Siêu động đất sắp xảy ra ở Mỹ?
(PLVN) - Nhóm nghiên cứu từ Học viện Công nghệ California ở Pasadena, bang California, Mỹ vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng một trận siêu động đất sắp xảy ra ở nước này.

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020

Sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn: HoREA đề nghị giữ trần 40% đến hết năm 2020
(PLVN) - Đồng tình với chủ trương của Ngân hàng nhà nước (NHNN) về lộ trình hạn chế tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như chứng khoán, bất động sản (BĐS), tín dụng tiêu dùng, song Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đề nghị cần lùi thời hạn áp dụng tỷ lệ tối đa 40% vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn đến 31/12/2020 để DN có thời gian chuẩn bị...
Nghịch cảnh và nghịch lý

Nghịch cảnh và nghịch lý

(PLVN) - Một biệt thự hoành tráng bên cạnh một công trình hoang tàn hết sức tương phản nhau, nhưng có cùng một ông chủ là hình ảnh thường thấy trên các phương tiện truyền thông để minh họa khi phản ảnh những dự án nghìn tỷ “đắp chiếu” hoặc ở các địa phương còn nghèo mà lãnh đạo đã thích phô trương.

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần

Bình luận dạo lừa đảo cướp Facebook tăng gấp 3 lần
(PLVN) - Theo nghiên cứu mới nhất của Bkav, bất chấp nỗ lực của Facebook trong chiến dịch xóa tài khoản ảo, tại Việt Nam hình thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment dạo nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng. Thống kê của Bkav cho thấy, sau 3 tháng, số lượng comment dạo lừa đảo trên Facebook đã tăng gấp 3 lần so với số liệu cuối tháng 12/2018.

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác

Hội đồng nhân dân các tỉnh cần tăng cường hợp tác
(PLVN) - Ngày 22/4, tại huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ sáu với chủ đề: “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng nhân dân” chính thức diễn ra dưới  sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục

Đừng lấy lý do không kiểm soát được mà sinh ra thủ tục
(PLVN) - Hôm qua (22/4), Tổ công tác của Thủ tướng đã có cuộc kiểm tra, làm việc với đại diện 6 Bộ (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Lao động – Thương binh và Xã hội) để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần
(PLVN) - Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương: đồng chí Lê Đức Anh, sinh năm 1920, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã từ trần vào hồi 20 giờ 10 phút, ngày 22/4/2019 tại nhà Công vụ, số 5A, phố Hoàng Diệu, Thành phố Hà Nội.

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”

TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai): Vụ kiện sáu năm bị thẩm phán “ngâm tôm”
(PLVN) - Bà Bảy mặt chữ còn không rõ, không biết quy định pháp luật ra sao, nên sáu năm qua nhiều lần năn nỉ xin tòa… gọi mình ra xét xử trong vụ tranh chấp hợp đồng mua bán nhà mà bà là nguyên đơn. Thế nhưng toà không chấp nhận, cứ “ngâm tôm” vụ án, trả lời nguyên nhân không rõ ràng. Vì sao lại có chuyện mong mình bị xử như trên? Vì nếu tòa cứ “ngâm tôm” vụ án như thế, mảnh đất bà đã mua hơn 20 năm nay không thể làm giấy, không thể xây nhà…
“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

“Nóng” mua bán ma túy qua biên giới

(PLVN) - Thời gian gần đây, mua bán ma túy qua biên giới gia tăng đột biến. Các đối tượng áp dụng công nghệ hiện đại, hình thành những đường dây buôn lậu, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa các đối tượng trong nước với nước ngoài, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị bắt giữ hàng hóa.

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị

NSƯT Minh Vượng luôn khiến cuộc đời thêm thi vị
(PLVN) - “Cuộc đời này, ai cũng nhìn thấy nhau vui như ngày Tết thì có phải hân hoan biết bao nhiêu không. Tôi có thể khẳng định rằng trong giới, tôi chưa từng chơi xấu ai, kể cả những người đã chơi xấu tôi, tôi cũng không để bụng. Cho đi nghĩa là nhận lại”- NSƯT Minh Vượng tâm sự. 

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH

850.000 USD hỗ trợ phụ nữ Việt Nam thích ứng với BĐKH
(PLVN) - Ngày 22/4, Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai (BĐKH&RRTT)”.

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019

Quân khu 1 tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch số 447/KH – CCT ngày 1/4/2019 của Cục Chính trị Quân khu về tổ chức tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019. Sáng ngày 22/4 tại Sư đoàn BB3, Quân Khu 1, Cục Chính trị Quân khu đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn cán bộ giảng dạy chính trị năm 2019 cụm 1 
Không đùa với các giá trị nhân bản

Không đùa với các giá trị nhân bản

(PLVN) - Một sự xúc phạm không nhỏ tới tâm khảm người dân là hình ảnh những vỏ hộp và chai nước chấm được xếp thành mô hình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm trưng bày và khuyến mãi, giảm giá. Chẳng có thể biện minh nào cho ý đồ làm đủ cách để bán được hàng, kể cả việc hạ thấp những giá trị được coi là linh thiêng, nhân bản.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%