Tổn thất do thiên tai và biến đổi khí hậu tăng vọt

(PLO) - Liên hợp quốc (LHQ) trong một báo cáo được công bố ngày 10/10 cho biết tổn thất kinh tế do các thảm họa liên quan đến khí hậu gây ra trong 2 thập kỷ qua đã lên đến 2,25 nghìn tỷ USD, tăng hơn 150% so với 20 năm trước đó.
Tổn thất do thiên tai và biến đổi khí hậu tăng vọt Đồ họa tổn thất do thiên tai.

Theo AFP, Văn phòng LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNISDR) lưu ý rằng "biến đổi khí hậu đang gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan" như lũ lụt và bão.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong giai đoạn 1978-1997, tổng thiệt hại do các thảm họa liên quan đến khí hậu là 895 tỷ USD.

Nhưng đến giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2017, con số đó đã lên đến 2,25 nghìn tỷ USD, trong đó Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ là những nước thiệt hại về kinh tế nhiều nhất do thiên tai.

UNISDR ước tính, từ năm 1998 đến 2017, số thảm họa liên quan đến khí hậu là hơn 6.600 vụ bão và lũ lụt - hai loại thiên tai phổ biến nhất.

Gần đây nhất là cơn bão Michael, một cơn bão cấp 4 lao về phía Bờ biển Vịnh Florida, đe dọa phá hủy lớn trên khắp miền đông nước Mỹ.

Báo cáo ghi nhận những sơ hở trong thu thập dữ liệu, nhưng cũng cho biết việc đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thiên tai phải trở thành một phần quan trọng trong việc hoạch định chính sách nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. 

HV

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuild Hồ Chí Minh 2019

Vicostone mang hơi thở cuộc sống tới Vietbuild Hồ Chí Minh 2019
(PLVN) - Tại triển lãm Quốc tế Vietbuild Hồ Chí Minh được tổ chức từ ngày 19/6/2019 đến 23/6/2019, Vicostone - thương hiệu đá nhân tạo gốc thạch anh hàng đầu thế giới tiếp tục đem những mẫu thiết kế độc đáo, đầy cảm hứng sáng tạo mang hơi thở cuộc sống đến với khách tham quan.

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ

Giật mình với tiêu chí chọn nhà của gia đình trẻ
(PLVN) - Không phải vị trí trung tâm, giá cả hay khu vực có nhiều trường học chất lượng cao…, điều mà các gia đình trẻ chú trọng khi chọn chốn an cư lại là không gian sống giúp con trẻ phát triển toàn diện.
Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB

Cơ hội nhận 10 triệu đồng khi mua sắm qua thẻ liên kết Vpoint – MSB

(PLVN) - Được nhận tiền khi mua sắm! Nghe khó tin nhưng hoàn toàn là sự thật với thẻ liên kết Vpoint-MSB. Không chỉ có khả năng vừa thanh toán và tích điểm cho mọi chi tiêu, từ 19/6 đến 17/9/2019, chủ thẻ Vpoint - MSB có cơ hội nhận ưu đãi cực hấp dẫn từ Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB): Tặng 10 triệu đồng cho khách hàng có giao dịch chi tiêu cao nhất.

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'

Mỹ thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'vượt xa tên lửa Nga ở mọi chỉ số'
(PLVN) - Căn cứ Không quân Edwards của Mỹ vừa đăng lên tài khoản Twitter đoạn video ghi lại chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom hạt nhân chiến lược B-52 Stratofortress được trang bị bản mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A - hay còn được biết đến với tên Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW).

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!

Đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm!
(PLVN) - Đề cập đến một công trình xây dựng sai phép ngay giữa trung tâm Thủ đô xử lý dây dưa mãi không xong, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri rằng nếu phải đập đi để giữ nghiêm kỷ cương, phép nước thì cũng phải làm. Đúng là phải như vậy thì người ta mới tập dần được thói quen tôn trọng kỷ cương, phép nước...

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%