Tiền lương toàn cầu tăng thấp nhất kể từ năm 2008 ​

(PLO) - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong báo cáo vừa công bố cho biết, trong năm 2017, mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu đã giảm xuống ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.
Tiền lương toàn cầu tăng thấp nhất kể từ năm 2008 ​ Ảnh minh họa

Tiền lương tăng chậm hơn so với năng suất 

Theo Báo cáo lương toàn cầu 2018-2019 vừa được ILO công bố, trong năm 2017, mức tăng trưởng tiền lương toàn cầu thực tế, tức đã điều chỉnh theo lạm phát, đã giảm từ mức 2,4% trong năm 2016 xuống còn 1,8%. Tuy nhiên, phân tích tăng trưởng tiền lương cho thấy, các nước đang phát triển vẫn có tốc độ tăng trưởng tiền lương cao hơn so với các nước phát triển.

Cụ thể, theo báo cáo, các nước thuộc nhóm G20 nền kinh tế phát triển có mức tăng trưởng lương thực tế trong năm 2017 giảm 0,4%. Ngược lại, ở nhóm G20 nền kinh tế đang trỗi dậy và đang phát triển, tăng trưởng lương thực tế tăng khoảng 4,5% ở năm 2017 và 4,9% ở năm 2016. “Thật khó hiểu là các nền kinh tế phát triển có sự phục hồi tăng trưởng GDP và tỉ lệ thất nghiệp giảm nhưng tốc độ tăng trưởng tiền lương lại chậm”, ông Guy Ryder - Tổng Giám đốc ILO – cho hay.

Theo báo cáo, trong 20 năm qua, mức lương thực tế trung bình ở các nước đang phát triển và mới nổi thuộc nhóm G20 đã tăng gần 3 lần nhưng mức tăng ở nhóm G20 các nước phát triển chỉ đạt 9%. Mặc dù vậy nhưng báo cáo cũng đánh giá tiền lương ở nhiều nước có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp vẫn còn quá thấp. Sự bất bình đẳng về lương còn cao và lương thường không đủ để đáp ứng nhu cầu của người lao động và gia đình họ. 

Tổng Giám đốc ILO nhấn mạnh tiền lương vẫn tăng chậm hơn rất nhiều so với năng suất. “Có những dấu hiệu ban đầu cho thấy tăng trưởng lương thấp sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2018. Việc trì trệ tăng lượng như vậy là trở ngại đối với tăng trưởng kinh tế và nâng cao mức sống. Các nước cần cùng với các đối tác xã hội tìm kiếm những giải pháp để đạt được sự tăng trưởng lương bền vững cả về mặt kinh tế lẫn xã hội”, ông Ryder nói. Kết quả được ILO công bố dựa trên dữ liệu từ 136 quốc gia.

Chênh lệch giới về lương vẫn ở mức cao

Trong báo cáo năm nay, ILO cũng tính toán khoảng cách trả lương theo giới theo những cách thức sáng tạo và chính xác hơn, sử dụng dữ liệu từ 70 nước và khoảng 80% người lao động được trả lương trên phạm vi toàn thế giới. Kết quả phân tích được nêu trong báo cáo cho biết, nữ giới vẫn tiếp tục bị trả lương thấp hơn khoảng 20% so với nam giới. Vẫn theo báo cáo, ở các nước thu nhập cao, khoảng cách trả lương theo giới lớn hơn ở những nhóm lao động có mức lương cao nhất còn ở các nền kinh tế có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, khoảng cách trả lương theo giới giữa các nhóm lao động được trả lương thấp là lớn hơn so với các nhóm còn lại.

Bằng cách sử dụng những bằng chứng thực nghiệm, báo cáo chỉ ra rằng những cách lý giải truyền thống, ví dụ như cách giải thích rằng sự khác biệt về mức độ giáo dục giữa nam và nữ sẽ ảnh hưởng đến việc trả lương, không thể biện minh được cho khoảng cách trả lương theo giới. “Ở nhiều nước, phụ nữ học cao hơn nam giới nhưng mức lương mà họ nhận được vẫn thấp hơn, kể cả trong trường hợp họ làm việc trong cùng một nhóm nghề nghiệp”, bà Rosalia Vazquez-Alvarez – chuyên gia về kinh tế và lương của ILO cũng là tác giả của báo cáo – chỉ rõ. Bà Vazquez-Alvarez cũng cho hay, mức lương của cả nam và nữ đều có xu hướng thấp hơn ở các doanh nghiệp hay các nghề nghiệp mà phụ nữ chiếm đa số lực lượng lao động. “Vì vậy, để giảm khoảng cách giới trong trả lương, để đảm bảo đàn ông và phụ nữ được trả lương bình đẳng thì cần nhấn mạnh hơn vào việc xử lý tình trạng đánh giá thấp những công việc mà phụ nữ đảm nhiệm”, bà nói.

Một yếu tố khác được cho là khiến khoảng cách trả lương theo giới cao hơn là việc làm mẹ. Báo cáo chỉ ra rằng những bà mẹ thường có xu hướng được trả lương thấp hơn so với những người không làm mẹ. Điều này có thể liên quan đến nhiều vấn đề, trong đó có việc bị gián đoạn việc làm, giảm thời gian làm việc, việc đảm nhận những công việc có thể giúp xoay xở công việc gia đình thường được trả lương thấp hơn, hay sự ảnh hưởng đến các quyết định thăng cấp ở công sở…

Theo báo cáo, việc chia sẻ một cách công bằng hơn các nghĩa vụ gia đình giữa đàn ông và nữ giới trong nhiều trường hợp sẽ giúp phụ nữ có nhiều lựa chọn công việc hơn. Báo cáo cũng phát hiện ra rằng ngay cả trước khi phụ nữ làm mẹ, khoảng cách về lương giữa nam giới và nữ giới cũng đã xuất hiện. Tác giả của báo cáo cho rằng, điều này cho thấy sự cần thiết phải chống lại những khuôn mẫu và sự phân biệt đối xử ngay ở thời điểm lao động gia nhập thị trường lao động.

Theo ông Ryder, khoảng cách trả lương theo giới như vậy là đi ngược lại với nguyên tắc cơ bản trả lương bình đẳng cho công việc có giá trị như nhau, cũng là mục tiêu đã được cộng đồng quốc tế đồng thuận hướng tới đạt được vào năm 2030 theo Chương trình Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. “Khoảng cách trả lương theo giới là một trong những biểu hiện lớn nhất của tình trạng bất công trong xã hội ở thời đại hiện nay và tất cả các nước đều cần phải tìm hiểu nguyên nhân đằng sau xu hướng này, đồng thời đẩy nhanh các tiến bộ nhằm hướng tới bình đẳng giới”, ông nói.

Tâm An

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện

Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị bay để vận hành lưới điện
(PLVN) - Sau một thời gian ứng dụng thiết bị bay UAV phục vụ quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện, ông Đặng Phan Tường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã đi hiện trường đường dây 500 kV Đà Nẵng - Thạnh Mỹ để kiểm tra tình hình thực tế.

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG

TH true WATER được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới tại FIG
(PLVN) - Từ ngày 22/4 đến 26/4, Tuần làm việc của Hiệp hội Trắc địa thế giới (FIG) đang diễn ra tại Hà Nội với sự tham gia của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại sự kiện, sản phẩm TH true WATER – đóng chai tại nguồn nước ngầm hảo hạng kết hợp với công nghệ, quy trình khai thác, xử lí hàng đầu thế giới - đã được chọn là đồ uống chính thức đồng hành cùng các chuyên gia trắc địa thế giới trong suốt 5 ngày làm việc.

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới

Đại học FPT sắp có thêm chương trình liên kết quốc tế với trường Top 400 thế giới
(PLVN) - Ngày 25/4, tại Hà Nội, buổi lễ khởi động triển khai chương trình liên kết quốc tế Swinburne (Việt Nam) đã chính thức diễn ra. Sự kiện đánh dấu bước phát triển lớn trong quan hệ hợp tác giữa ĐH FPT và ĐH Công nghệ Swinburne (Australia) nhằm đưa nền giáo dục chất lượng của Australia đến với sinh viên Việt Nam. 
Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

Đà Nẵng: Chuyên gia thủy lợi khẳng định dự án Marina Complex đã được thẩm định một cách tin cậy

(PLVN) - Là Ủy viên phụ trách phản biện của Hội đồng đánh giá tác động môi trường (ĐTM) Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng, GS.TS. Phạm Thị Hương Lan, Trưởng khoa thủy văn Tài nguyên nước, Viện trưởng viện Thủy văn Môi trường Biến đổi khí hậu (Trường Đại học Thủy lợi) đã có bài viết phân tích, đánh giá cụ thể về dự án này.

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT

Khởi tố Chánh thanh tra Bộ TTTT
(PLVN) - Ngày 25/4, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Phú Thọ) khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Đặng Anh Tuấn (49 tuổi, Chánh thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”

ĐHCĐ I.D.I - “Kỳ vọng mở trang lịch sử mới cho ngành cá tra Việt Nam”
(PLVN) - Hiện IDI nằm trong top 3 doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản lớn nhất Việt Nam, thị trường tiêu thụ mở rộng lên đến 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, EU, ASEAN, Châu Phi, Nam Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ,… được khách hàng đánh giá cao về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm.

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương

Danh ca Khánh Ly yêu giọng ca khắc khoải ma quái của Tùng Dương
(PLVN) -  Khánh Ly tâm sự bà nhận nhiều phản hồi trái chiều khi kết hợp với Tùng Dương trong liveshow “Người về bỗng nhớ” diễn ra trong hai đêm 4,5/5 tại Nhà hát Lớn: "Trước kia, tôi cũng từng nghĩ cậu này lập dị. Khánh Ly cảm thấy phong cách của Tùng Dương kỳ quặc. Sau này, khi theo dõi Tùng Dương nhiều hơn, Khánh Ly nhận thấy giọng hát nam ca sĩ có nồng cháy, khắc khoải, đan xen chút ma quái.” - “Nữ hoàng chân đất” chia sẻ. 

Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam

 Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam
(PLVN) - Sáng ngày 25/4, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt giới thiệu chuỗi cuộc thi - sự kiện "Check in Việt Nam - Tự hào Việt Nam" và ứng dụng di động (App) Mạng xã hội Du lịch CIVIE.  

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc

Xe cuốc cháy rụi nghi bị đốt ở Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 25/4, Công an huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân chiếc xe cuốc đang đậu ở bãi đất tróng ở ấp 4, xã Cửa Cạn bị thiêu rụi toàn bộ vào đêm khuya nghi do bị đốt. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%