Tấn công sào huyệt trùm ma túy quốc tế

Thứ Năm, 27/5/2010 10:20 GMT+7

Cảnh sát và quân đội Jamaica đã tấn công vào một sào huyệt của trùm buôn lậu ma túy mà Mỹ đang đòi dẫn độ...

Cảnh sát và quân đội Jamaica hôm 24/5 đã tấn công vào một sào huyệt của trùm buôn lậu ma túy mà Mỹ đang đòi dẫn độ, sau nhiều ngày bạo lực khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 6 người bị thương trong hàng ngũ lực lượng an ninh.

cc
Cảnh sát tại Kingston, Jamaica

Một phát ngôn viên của cảnh sát Jamaica cho biết, an ninh đã đột kích vào Tivoli Gardens, một khu dân cư ở Kingston được coi như sào huyệt của trùm buôn lậu ma túy Christopher “Dudus” Coke, trấn áp những nhân vật chủ chốt trong mạng lưới của trùm ma túy Coke.

Các tay chân của Coke đã dựng hàng rào để bảo vệ cho ông chủ. Tuy nhiên, lực lượng an ninh đã lục soát từng ngôi nhà trong khu vực để truy tìm Coke.

Trong khi đó, người dân thì hoảng loạn chạy khỏi khu vực này. Nhiều nhân chứng tuyên bố với đài phát thanh rằng họ nhìn thấy nhiều thi thể trên phố. “Hãy cứu chúng tôi”, một người dân trong khu kêu cứu trên đài phát thanh và cho biết thêm một bé gái đã chết. Hôm 23/5, ít nhất 2 cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong các cuộc bạo lực xảy ra sau khi một lệnh truy nã được ký chống lại Christopher Coke.

Bạo động ở Jamaica bắt đầu từ tuần trước, sau khi chính phủ tuyên bố ý định bắt giữ Coke để dẫn độ y sang Mỹ, nơi y đang bị cáo buộc là kẻ cầm đầu một trong những băng đảng ma túy nguy hiểm nhất thế giới.

Sau đó, chính quyền Jamaica đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Kingston và các khu vực lân cận, nơi cảnh sát phải đương đầu với những nhóm tội phạm sẵn sàng làm tất cả để ngăn chặn việc bắt giữ “Dudus” để phục vụ cho công tác dẫn độ.

Trong những ngày gần đây, các băng nhóm tội phạm đã liên tục cướp phá ở thủ đô của Jamaica và tấn công các trụ sở cảnh sát. Cảnh sát cho hay, hai cảnh sát đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương vào tối 23/5 khi trấn áp bọn tội phạm này.

Tình trạng khẩn cấp được chính quyền Jamaica kéo dài trong một tháng sẽ cho phép Jamaica “đấu tranh chống những thế lực xấu phá hoại xã hội và khiến thủ đô của chúng ta được xếp vào loại một trong những thủ đô của tội phạm trên thế giới”, Thủ tướng Bruce Golding tuyên bố trên đài phát thanh.

Theo cảnh sát Jamaica, người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã được sơ tán tới những nơi an toàn bằng xe buýt.

Nhiều hãng hàng không đã hủy bỏ những chuyến bay quốc tế đến hoặc xuất phát từ Kingston, trong đó có Air Jamaica và American Airlines. Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, bằng biện pháp an ninh, Đại sứ quán của Mỹ tại Kingston tạm ngừng cho tới khi có lệnh mới những dịch vụ “không chủ yếu” như cấp visa.

Trùm ma túy “Dudus”, 42 tuổi, có nguy cơ lĩnh án tù chung thân ở Mỹ. Thủ tướng Jamaica đã ký giấy phép dẫn độ y sang Mỹ, song để đưa được nhân vật này ra tòa, cần phải có một quyết định của tòa án. “Dudus” bị cáo buộc cầm đầu nhóm Shower Posse, băng nhóm buôn lậu ma túy và vũ khí sừng sỏ nhất ở Jamaica.

Theo chính quyền Mỹ, băng nhóm này có các phân nhánh ở New York và cả ở ngoài nước Mỹ.

T.T (Theo AFP)

Tin liên quan

Các tin khác