Quan lộ gập ghềnh của đương kim Chánh văn phòng Nhà Trắng

(PLO) - Ông John Kelly vừa đạt được một mốc mới: trụ lại được 1 năm trên cương vị Chánh văn phòng của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng vị thế của ông nay đã chẳng còn nhiều, ông thậm chí chỉ còn như “cái bóng”, lép vế hơn hẳn so với cấp dưới.
Quan lộ gập ghềnh của đương kim Chánh văn phòng Nhà Trắng Chánh văn phòng Nhà Trắng Kelly.

Quá khứ không ngại va chạm

Trước khi gia nhập chính quyền của ông Trump, ông Kelly là chỉ huy của Bộ tư lệnh miền nam của Mỹ. Trên cương vị này, ông chịu trách nhiệm về các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và khu vực Carribea. Trước hơn nữa, trong khoảng thời gian 1 năm từ tháng 2/2008 đến tháng 2/2009, ông là tướng chỉ huy của Lực lượng đa quốc gia ở Iraq rồi trở thành chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến của Mỹ kể từ tháng 10/2009. 

Ngày 20/1/2017, ngay sau khi lên nhậm chức, ông Trump đã thông báo chọn ông Kelly làm Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa của Mỹ. 6 tháng sau đó, ngày 28/7/2017, ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nhà Trắng thay ông Reince Priebus. Với việc tại nhiệm chỉ 6 tháng, ông Kelly trở thành bộ trưởng tại nhiệm ngắn nhất trong lịch sử Bộ An ninh nội địa của Mỹ. 

Ông Kelly nhậm chức tại Nhà Trắng với tâm thế cứng rắn của một tướng quân đội. Ngay trong ngày đầu giữ chức vụ Chánh văn phòng, ông Kelly đã sa thải Giám đốc truyền thông Anthony Scaramucci. Ông cũng tuyên bố sẽ áp dụng kỷ luật quân đội đối với tất cả nhân viên tại khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng. 

Trong thông báo về việc bổ nhiệm ông, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders tuyên bố ông Kelly sẽ “tạo lập một cơ cấu tổ chức mới tại Nhà Trắng”, đồng thời thông báo tất cả các nhân viên dự kiến sẽ phải thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày cho Chánh văn phòng mới. Yêu cầu này được ông Kelly áp dụng với cả con rể Tổng thống là ông Jared Kushner. Thậm chí, ông còn “cả gan” hạ mức độ tiếp cận các tài liệu tuyệt mật đối với ông Kushner.

Vị tướng này cũng không tỏ ra không ngại va chạm với ngay cả ông Trump. Có thông tin cho biết, 3 ngày sau khi được bổ nhiệm, tại một cuộc họp diễn ra ngày 31/7/2017, sau khi tổng thống phàn nàn về việc Mỹ đang tiếp nhận người từ những quốc gia mà ông cho rằng sẽ gây nguy hiểm cho an ninh của nước Mỹ, Chánh văn phòng Kelly đã yêu cầu các cố vấn khác ra khỏi phòng để ông “nói chuyện riêng tư và thẳng thắn” với tổng thống. Ban đầu, ông Trump không đồng ý thực hiện yêu cầu của cấp dưới nhưng sau đó cũng chấp nhận làm theo. 

Sau khi nắm quyền, ông Kelly đã vướng vào một số tranh cãi, như lùm xùm nhạo báng một nghị sỹ của bang Florida, gọi những người nhập cư ở Mỹ được hưởng quy chế DACA là những kẻ lười biếng. Việc khiến ông bị chỉ trích nhiều nhất có lẽ là cách xử lý các cáo buộc hành hung vợ cũ của nhân viên dưới quyền Rob Porter.

Ngoài ra, quan hệ giữa ông Kelly với những thành viên trong gia đình tổng thống cũng không mấy suôn sẻ vì việc ông tìm cách hạn chế việc họ tiếp cận tổng thống. “Mối quan hệ công việc giữa họ là mối quan hệ tồi tệ nhất tôi từng chứng kiến”, một quan chức trong chính quyền Mỹ nói về quan hệ giữa ông Kelly và con gái ông Trump là cô Ivanka Trump.

Chỉ còn là cái bóng?

Tuy nhiên, một năm sau khi nhậm chức, ông Kelly giờ đây được nhiều người đánh giá chỉ như “cái bóng của một chánh văn phòng”, lượn lờ quanh khu vực Cánh Tây của Nhà Trắng. Gần đây, ông ngày càng ít tổ chức các cuộc họp của các nhân viên cấp cao trong Nhà Trắng. Trước đây, những cuộc họp như vậy được tổ chức hàng ngày thì bây giờ được rút xuống chỉ còn theo tuần. 

Thẩm quyền rộng lớn mà ông có được khi bắt đầu nhiệm kỳ đã không còn. Nhiều quy định và thủ tục mà vị Chánh văn phòng đặt ra để tổ chức việc hoạch định chính sách và kiềm chế sự tự do tiếp cận Tổng thống cũng đã bị hủy bỏ. Ông cũng không còn nhận được sự tôn trọng từ các nhân viên Nhà Trắng hay của Tổng thống như trước đây.

Và các trợ lý khác của tổng thống, trong đó đáng chú ý là giám đốc truyền thông mới Bill Shine được cho là đang có quyền lực lấn lướt cả Chánh văn phòng Nhà Trắng, nhất là trong bối cảnh ông Trump đang tìm cách tập hợp quanh mình những nhân vật mới với phong cách và suy nghĩ khác với ông Kelly.

Theo giới chức Mỹ, mỗi tháng qua đi, Chánh văn phòng Nhà Trắng lại có ít thời gian bàn bạc riêng với tổng thống hơn. Ít nhất có vài dịp người ta thấy vai trò của ông bị lu mờ trước một số trợ lý tầm trung và kém xa những cố vấn mới của ông Trump như ông Shine. 

Gần đây, ông Shine mới là người sát cánh bên tổng thống nhiều hơn bất cứ trợ lý nào khác. Ví dụ, khi ông Trump từ cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Helsinki, Phần Lan về nước hồi tháng trước, ông Shine mới là người ngồi ở đầu bàn trong phòng hội thảo trên chuyên cơ Không lực Một của Tổng thống để điều phối các cuộc thảo luận về xử lý khủng hoảng sau cuộc gặp.

Ông Kelly chỉ ngồi ở vị trí khiêm tốn bên trái ông Shine. “Ông Trump không muốn một người chỉ ông ấy phải làm gì mà muốn những người khiến ông ấy trông có vẻ như đang làm tốt mọi việc”, một quan chức trong Nhà Trắng nói và cho rằng ông Shine có vẻ như đang là người được ông Trump tin tưởng.

Từng là giám đốc điều hành của hãng tin Fox News, ông Shine đã bắt đầu tận dụng hiểu biết về góc ảnh và ánh sáng trong các sự kiện của ông Trump. Ví dụ, sau khi tổng thống phàn nàn rằng ánh sáng trên truyền hình trong các buổi phát biểu khiến tóc ông trở nên vàng hơn, ông đã ngay lập tức làm việc với các trợ lý để thiết lập các khuôn hình mới thay thế.

Gần đây, ông này cũng đã yêu cầu các trợ lý lắp đặt những bộ lọc trên 2 cửa sổ ở Phòng Nội các để điều chỉnh ánh sáng trước mỗi buổi ghi hình phát biểu của ông Trump. Theo các quan chức Mỹ, nếu ông Kelly bước vào khu Cánh Tây với nắm đấm thép thì ông Shine lại đang làm ngược lại, từ từ quan sát nhưng nhanh chóng “ghi điểm” khi có cơ hội.

Khi chuyện trò với bạn bè, ông Trump ca ngợi ông Kelly về nền tảng quân sự nhưng cũng nói rằng vì gần như cả cuộc đời làm việc trong lực lượng thủy quân lục chiến nên ông Kelly ít có kinh nghiệm chính trị. Các nguồn tin cho rằng dù là người mới gia nhập chính trường nhưng ông Trump lại thường đặt nghi vấn về bản năng chính trị của những trợ lý cấp cao nhất và tin rằng trực giác của bản thân vượt trội hơn những người dày dạn kinh nghiệm.

Không đuổi cũng chẳng giữ?

Trong bối cảnh vị trí và sự ảnh hưởng với tổng thống đã suy giảm đáng kể như vậy, tương lai của ông Kelly từ nhiều tháng nay đã trở thành đề tài đồn đoán ở khắp nói. Nhiều nhân vật ở Nhà Trắng thậm chí cho rằng Chánh văn phòng Kelly có thể sẽ không trụ lại đến kỳ bầu cử Quốc hội giữa kỳ sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

Trong vòng 2 tuần trước chuyến công du của ông Trump tới châu Âu hồi tháng trước, một số trợ lý cấp cao của ông Trump nghĩ rằng thời gian ông Kelly phục vụ tổng thống chỉ còn tính bằng ngày hoặc thậm chí bằng giờ. Có điều, dường như những bất ổn liên quan đến các phát biểu của ông Trump tại châu Âu đã khiến ông Kelly nán lại thêm 1 thời gian.

Một năm sau khi nhận chức Chánh văn phòng Nhà Trắng, ông Kelly thường xuyên rời khỏi nhà ở Manassas, bang Virginia vào buổi sáng muộn hơn so với khi mới bắt đầu công việc và thi thoảng về nhà sớm hơn. Ông vẫn thường xuyên tháp tùng tổng thống trong các chuyến đi, trong đó có những chuyến đi tới sân golf của ông Trump ở New Jersey vào cuối tuần nhưng vị thế và ảnh hưởng đều đã không còn được như trước.

Bản thân ông Trump được cho là đã tuyên bố sẽ để ông Kelly quyết định thời điểm rời khỏi Nhà Trắng. Một số quan chức Mỹ cho rằng, có vẻ như ông Trump đang chấp nhận để ông Kelly bên cạnh cho đến khi tìm được người thay thế. Về phía ông Kelly, một người thân cận với ông nói rằng dù có vẻ như không thích nhưng ông không có kế hoạch từ chức, trừ khi bị ông Trump yêu cầu làm vậy.

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe - AstraZeneca Việt Nam tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu – World Asthma Day
(PLVN) - Ngày 24/6, Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe do AstraZeneca khởi xướng đã tổng kết tháng hành động nhân Ngày Hen toàn cầu. Theo đó, trong tháng 5 có Ngày Hen toàn cầu hàng năm, chương trình đã phối hợp với nhiều tổ chức y tế và bệnh viện triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa cho bệnh nhân.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019

Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Giải trừ quân bị năm 2019
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 25/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sỹ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva Dương Chí Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể chính thức đầu tiên của Hội nghị Giải trừ quân bị (CD) trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch CD (từ 24-28/6/2019 và từ 29/7-18/8/2019). 

Bảo vệ thương hiệu Việt

Bảo vệ thương hiệu Việt
(PLVN) - Bây giờ thì khái niệm “thương hiệu” không còn xa lạ với người tiêu dùng. Quả cam, quả xoài... của người nông dân sản xuất hàng hóa đã được đăng ký sở hữu công nghiệp. 

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết

Cần làm rõ quy định về nghĩa vụ thi hành án khi người bảo lãnh chết
(PLVN) - Theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, trường hợp người được thi hành án, người phải thi hành án là cá nhân chết thì quyền, nghĩa vụ thi hành án được chuyển giao cho người khác theo quy định của pháp luật về thừa kế. Tuy nhiên Luật Thi hành án dân sự lại chưa có quy định cụ thể đối với trường hợp người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản bảo đảm thi hành án chết.

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự

Điểm mới của Luật Cạnh tranh trong thi hành án dân sự
(PLVN) - Tổ chức thi hành các quyết định cạnh tranh theo thẩm quyền (quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh và quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến tài sản của bên phải thi hành) là một trong những hoạt động quan trọng của cơ quan thi hành án dân sự. Luật Cạnh tranh năm 2018 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019) đã có những sửa đổi, bổ sung mới so với Luật Cạnh tranh năm 2004, trong đó có nhiều nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự.

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn

Bổ nhiệm Giám đốc trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước: Cần tháo gỡ khó khăn
(PLVN) - Ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV, Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Trợ giúp pháp lý, thay thế Luật ban hành năm 2006, nhằm khắc phục các hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ nâng cao chất lượng dịch vụ Trợ giúp pháp lý, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, cải cách hành chính, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. 

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng

Đi vào thị trường ngách Fintech, Fundme nỗ lực hoạt động vì cộng đồng
(PLVN) - Nằm trong số 120 startup Fintech (công nghệ tài chính) năm 2019 của Việt Nam theo thống kê của Cafebiz.vn nhưng Fundme.vn (Công ty Cổ phần công nghệ Fundme do anh Phan Hồng Sơn làm Tổng Giám đốc) lại chọn cho mình một phân khúc thị trường khác với số đông. Chỉ sau thời gian 1 năm, Fundme đã ghi tên mình trên “bản đồ” những Fintech mới của Việt Nam.
Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

Phân loại rác thải: Bao giờ quy định đi vào thực tế?

(PLVN) - Không còn là dòng chảy ngầm lan tỏa, giờ đây, việc bảo vệ môi trường đã trở thành những phong trào có tác động mạnh mẽ. Chỉ cần mỗi người, mỗi gia đình có chút thay đổi về suy nghĩ, về thói quen, rác thải sẽ được hạn chế, những nguy cơ hủy hoại môi trường sẽ được hạn chế rất nhiều. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%