Phán quyết gây phẫn nộ

Thứ Ba, 15/5/2018 08:46 GMT+7
(PLO) - Ở đất nước Sudan của châu Phi, phán quyết của tòa án thành phố Omdurman đang gây ra làn sóng phẫn nộ và phản đối mạnh mẽ ở cả trong nước và trên thế giới. Tòa án này tuyên án tử hình đối với cô gái 19 tuổi Noura Hussein. 
Phán quyết gây phẫn nộ
Ảnh từ internet.

Tội của cô gái mà vì thế bị tòa án xử tội chết là đã đâm chết người chồng để không bị cưỡng hiếp. Luật pháp nước này cấm cưỡng hiếp nhưng lại cho phép cưỡng hiếp trong hôn nhân.

Noura Hussein bị người cha của chính mình gả ép cho một cậu anh họ năm mới 16 tuổi. Cô bỏ trốn đến ở nhà người họ hàng. Ba năm sau, người cha này lừa gọi được con gái về nhà và giao cô ngay cho gia đình người đàn ông kia. Cô gái cự tuyệt ngủ với người anh họ kia trong 5 ngày liền. Sau đó cô bị mấy người trong gia đình người kia khống chế để anh chàng kia cưỡng hiếp, hành động mà họ gọi đó là chính thức hóa cuộc hôn nhân.

Hôm sau, anh chàng kia lại định cưỡng hiếp cô. Cô bỏ chạy vào bếp và cầm dao để tự về. Anh chàng kia cứ xấn tới và bị cô đâm, chết gục tại chỗ. Cô gái bỏ chạy về nhà và bị gia đình giao nộp cho cảnh sát. Tòa viện dẫn luật không coi cưỡng bức tình dục trong hôn nhân là tội lỗi nhưng đâm chết người là trọng tội và tuyên án tử hình cô gái.

Vụ án này với phán xử kia của tòa án làm dậy sóng trong nội bộ xã hội ở Sudan và thu hút sự quan tâm của thế giới. Ở Sudan, nó như thể giọt nước làm tràn cốc về tình trạng bạo lực và bất công đối với phụ nữ. Trên thế giới, phong trào #MeToo như thể lửa được đổ thêm dầu.

Phán quyết của tòa gây phẫn nộ bởi đơn giản bảo vệ chính mình không bị cưỡng hiếp lại bị tòa tuyên án tử hình, bởi không thể chấp nhận được luật lệ cho phép cưỡng bức tình dục trong hôn nhân.

Mạc Thầy

Tin liên quan

Các tin khác