Ông Trump sẽ chọn CEO ExxonMobil làm Ngoại trưởng Mỹ?

Thứ Hai, 12/12/2016 06:44 GMT+7
(PLO) - Truyền thông Mỹ cuối tuần qua đưa tin Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn ExxonMobil Rex Tillerson nhiều khả năng sẽ là người được Tổng thống đắc cử Donald Trump chọn làm ngoại trưởng Mỹ.
Ông Trump sẽ chọn CEO ExxonMobil làm Ngoại trưởng Mỹ?
Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn ExxonMobil Rex Tillerson. Ảnh Reuters

Theo AFP, Hãng tin NBC dẫn 2 nguồn tin giấu tên thân cận với quá trình chuyển giao quyền lực cho biết, ông Trump đã quyết định chọn ông Tillerson. Tuy nhiên, 2 người này cảnh báo rằng chưa có gì là chắc chắn cho đến khi ông Trump đưa ra thông báo chính thức của ông về đề cử cho chức ngoại trưởng Mỹ trong chính quyền của ông.

Tuyên bố quan trọng này nhiều khả năng sẽ được ông Trump công bố trong tuần này. Bên cạnh đó, NBC dẫn một nguồn tin giấu tên nói rằng cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc John Bolton sẽ là cấp phó của ông Tillerson, chịu trách nhiệm quản lý các công việc hàng ngày của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các hãng tin khác của Mỹ, trong đó có CBS và The Wall Street Journal cũng miêu tả ông Tillerson đang là ứng viên hàng đầu cho chức vụ nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ. Hãng tin New York Times cũng cho biết ông Trump và ông Tillerson đã có cuộc gặp kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ ở tòa Tháp Trump vào ngày 10/12.

Vẫn theo hãng tin này, chiến lược gia Stephen Bannon và con rể của ông Trump là Jared Kushner đã nói với ông Trump rằng chủ tịch Exxon sẽ tạo thành một liên minh khác so với những ứng viên còn lại cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ. 

Ông Tillerson, 64 tuổi, hiện đang là Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn dầu khí ExxonMobil. Ông này có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc đàm phán quốc tế và đã giám sát hoạt động của ExxonMobil trong suốt hơn 50 năm qua. Trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News được phát sóng ngày 11/12, khi được hỏi về việc bổ nhiệm một doanh nhân vào vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, ông Trump đã mô tả ông Tillerson “không chỉ là một nhà điều hành kinh doanh”.

“Ý của tôi là ông ấy là một người có quan hệ rộng khắp thế giới. Ông ấy biết rất nhiều người và hiểu rất rõ về họ. Ông ấy từng thương thảo những thỏa thuận lớn với Nga. Ông ấy thảo luận những thương vụ đó cho công ty của ông ấy chứ không phải ông ấy” – ông Trump nói. 

Tuy nhiên, mối quan hệ của ông Tillerson với Nga có thể là vấn đề trong bối cảnh Nga đang phải đối mặt với sự theo dõi chặt chẽ từ Washington. Ông Tillerson từng được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao Huân chương hữu nghị sau một số dự án của Exxon ở Nga, trong đó có dự án với Rosneft. Tờ Washington Post cuối tuần qua đưa tin một đánh giá mật của CIA cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ nhằm tạo thế có lợi cho ông Trump nhưng ông Trump đã bác bỏ báo cáo này.

AFP cho rằng nếu chính thức được đề cử, ông Tillerson có thể sẽ phải đối mặt với những câu hỏi khó nhằn tại Thượng viện Mỹ. Thượng nghị sỹ Bob Menendez của đảng Dân chủ và là một thành viên cấp cao trong Ủy ban đối ngoại của Thượng viện nói rằng việc chọn ông Tillerson làm ngoại trưởng là một ý tưởng đáng báo động và vô lý. “Khái niệm xung đột lợi ích thậm chí cũng không đủ để miêu tả những lợi ích kinh doanh và những tài khoản ngân hàng mà ông Tillerson và công ty Exxon có chung với ông Vladimir Putin và các công ty dầu khí của Nga” – ông nói. 

Về phía đảng Cộng hòa, Thượng nghị sỹ John McCain cũng đã bày tỏ quan ngại về quan hệ giữa ông Tillerson và ông Putin. “Chúng tôi sẽ có các phiên điều trần về vấn đề này và các vấn đề khác có liên quan đến ông ấy. Đó sẽ là lúc để chúng tôi quyết định có bỏ phiếu đồng ý hay không” – ông McCain cho hay. 

Tin liên quan

Các tin khác