Núi lửa “tỉnh giấc” sau động đất, sóng thần ở Indonesia

(PLO) - 5 ngày sau khi phải hứng chịu trận động đất và sóng thần chết chóc, người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại đối mặt với mối nguy hiểm mới khi ngọn núi lửa Soputan phun trào vào sáng 3/10. 
Núi lửa “tỉnh giấc” sau động đất, sóng thần ở Indonesia Khói bốc lên từ miệng núi lửa.

AFP dẫn thông tin từ Trung tâm giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết, núi lửa Soputan cao 1.809m tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào vào lúc 8h47 (giờ địa phương), đẩy những cột tro bụi bốc cao tới 4.000m. 

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia Sutopo Purwo đã cảnh báo về những “cơn mưa” tro bụi trút xuống khu vực phía Tây Bắc của miệng núi lửa sau khi núi lửa hoạt động trở lại. 

Giới chức địa phương đã cảnh báo người dân tránh xa khu vực 4km tính từ miệng núi lửa và phân phát mặt nạ cho người dân. 

Nhà chức tránh cũng khuyến cáo người dân sinh sống gần các dòng sông có thượng nguồn quanh sườn núi lửa cần đề phòng nguy cơ dung nham lạnh tràn từ núi lửa xuống. 

Tuy nhiên, giới chức Indonesia cho rằng chưa cần phát lệnh sơ tán người dân sống ở các khu vực xung quanh núi lửa.

Núi lửa Soputan phun trào sau khi đảo Sulawesi đã phải hứng chịu các trận động đất kéo theo sóng thần khiến gần 1.400 người và hàng trăm người khác bị thương. Ngọn núi này nằm cách tâm chấn của trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra hồi tuần trước khoảng 1.000km.

Indonesia nằm trên khu vực được gọi là “Vành đai lửa” ở Thái Bình Dương, là khu vực địa chất bất ổn, với sự va chạm của các mảng kiến tạo gây động đất và các hoạt động của núi lửa diễn ra thường xuyên.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Mỹ ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua tên lửa Nga

Mỹ ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua tên lửa Nga

(PLVN) - Mỹ đưa ra thời hạn cuối tuần đầu tiên của tháng 6 để Thổ Nhĩ Kỳ rút khỏi thỏa thuận mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga nếu không muốn phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm các lệnh trừng phạt.

Đọc thêm

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thủ tướng điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo quyết định của Thủ tướng, ông Võ Thành Thống thành tân Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Tạ Quang Đông làm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch...

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị

'Cát tặc' hoành hành xuyên đêm trên sông Hiếu, Quảng Trị
(PLVN) - Dù đã có lệnh cấm và lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị thời gian qua liên tục truy quét nhưng tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm tại khu vực sông Hiếu, và Ngã ba Gia độ (Quảng Trị) vẫn diễn ra rầm rộ từ khuya cho tới gần sáng, gây bức xúc trong người dân.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%