Núi lửa “tỉnh giấc” sau động đất, sóng thần ở Indonesia

(PLO) - 5 ngày sau khi phải hứng chịu trận động đất và sóng thần chết chóc, người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại đối mặt với mối nguy hiểm mới khi ngọn núi lửa Soputan phun trào vào sáng 3/10. 
Núi lửa “tỉnh giấc” sau động đất, sóng thần ở Indonesia Khói bốc lên từ miệng núi lửa.

AFP dẫn thông tin từ Trung tâm giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết, núi lửa Soputan cao 1.809m tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào vào lúc 8h47 (giờ địa phương), đẩy những cột tro bụi bốc cao tới 4.000m. 

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia Sutopo Purwo đã cảnh báo về những “cơn mưa” tro bụi trút xuống khu vực phía Tây Bắc của miệng núi lửa sau khi núi lửa hoạt động trở lại. 

Giới chức địa phương đã cảnh báo người dân tránh xa khu vực 4km tính từ miệng núi lửa và phân phát mặt nạ cho người dân. 

Nhà chức tránh cũng khuyến cáo người dân sinh sống gần các dòng sông có thượng nguồn quanh sườn núi lửa cần đề phòng nguy cơ dung nham lạnh tràn từ núi lửa xuống. 

Tuy nhiên, giới chức Indonesia cho rằng chưa cần phát lệnh sơ tán người dân sống ở các khu vực xung quanh núi lửa.

Núi lửa Soputan phun trào sau khi đảo Sulawesi đã phải hứng chịu các trận động đất kéo theo sóng thần khiến gần 1.400 người và hàng trăm người khác bị thương. Ngọn núi này nằm cách tâm chấn của trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra hồi tuần trước khoảng 1.000km.

Indonesia nằm trên khu vực được gọi là “Vành đai lửa” ở Thái Bình Dương, là khu vực địa chất bất ổn, với sự va chạm của các mảng kiến tạo gây động đất và các hoạt động của núi lửa diễn ra thường xuyên.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng
(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.
Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

Không thể mặc kệ hoặc cấm kinh tế chia sẻ

“Cách tiếp cận là tạo điều kiện ra đời, phát triển chứ không thể mặc kệ hoặc là không làm được thì cấm”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu quan điểm. Hiện, các Bộ đang xây dựng các quy định để điều chỉnh từng lĩnh vực riêng lẻ của kinh tế chia sẻ, thay vì một nghị định hay luật quy định chung.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%