Nữ 63 tuổi mới được về hưu, quyết định của Nga khiến cả thế giới tranh cãi

(PLO) - Ngày 14/06/2018, trong khi người dân đang náo nức với không khí lễ hội của mùa World Cup, chính phủ Nga bất ngờ thông báo tăng độ tuổi về hưu từ 55 lên 63 tuổi đối với nữ giới và từ 60 lên 65 tuổi đối với nam giới.  
Nữ 63 tuổi mới được về hưu, quyết định của Nga khiến cả thế giới tranh cãi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chủ trì cuộc họp của chính phủ ngày 14/6/2018 về việc nâng tuổi về hưu

Độ tuổi về hưu 55 và 60 tuổi như hiện nay là quy định có từ năm 1932 và không hề thay đổi trong suốt gần 90 năm qua. Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev thông báo cải cách của Matxcơva sẽ được triển khai ngay lập tức, kể từ năm 2019. 

Tại một đất nước mà tỉ lệ thất nghiệp năm 2018 là 5,1%, một trong những tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất từ trước tới nay, chính quyền đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu lao động. Theo ông Medvedev, các biện pháp này vừa cho phép cải thiện mức lương hưu vốn rất khiêm tốn, vừa đảm bảo thị trường lao động được cân bằng. 

Mọi người vẫn nói Nga là một trong những nước có tuổi về hưu thấp nhất thế giới. Vậy người dân Nga phản ứng thế nào trước thông báo của chính phủ? Liên đoàn Lao động Nga đã đưa lên mạng internet bản kiến nghị chính phủ giữ nguyên độ tuổi về hưu, vì theo họ, hiện nay đã có tới 40% nam giới và 20% phụ nữ qua đời trước khi sang tuổi 60. Bản kiến nghị đã thu được chữ ký của 2,5 triệu người dân. 

Trong khi đó, có ý kiến kêu gọi tổ chức tuần hành tại nhiều thành phố trên khắp cả nước, bất chấp lệnh cấm tuần hành trong kỳ World Cup 2018. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của World Cup và các quy định an ninh nghiêm ngặt trong mùa bóng đá, các cuộc tuần hành, mít tinh không thu hút được nhiều người. Một tờ báo nước ngoài phân tích: 

“Theo kết quả thăm dò dư luận, có đến 80% người dân Nga cho rằng họ không ủng hộ kế hoạch cải cách tuổi về hưu này của chính phủ, bởi vì họ sợ nhất là không sống được đến tuổi về hưu, chứ đừng nói là tận hưởng số lương hưu mà họ đã tích cóp cả cuộc đời. Ngày 1/7, các đảng phái đối lập đã tổ chức biểu tình, đúng hơn là mít-tinh ở 30 thành phố trên toàn bộ lãnh thổ của nước Nga.

Thế nhưng, trong không khí chào đón thể thao rất cuồng nhiệt trên tất cả các thành phố của Nga, thì tất cả các thông tin về các cuộc mít-tinh, cũng như sự bất bình dường như bị chìm đi, người ta nghe thấy nó, nhìn thấy nó một cách rất yếu ớt. 

Mặc dù như vậy, nhưng các nhà kinh tế cho rằng vấn đề cải cách tuổi về hưu này là vô cùng cần thiết, bởi vì hiện nay quỹ lương hưu của chính phủ bị thâm thủng nặng nề, và vì vậy đồng lương hưu trung bình của người về hưu ở Nga rất thấp, chỉ có 13.000 rúp, có nghĩa là khoảng 200 đô la Mỹ. Và như vậy, đời sống của người về hưu không tốt, rất bấp bênh.

Với chính sách thay đổi tuổi về hưu này, người ta thấy rằng trong thời gian tới, đồng lương hưu sẽ được tăng lên một cách đáng kể. Từ nay đến năm 2024, lương hưu sẽ tăng lên 35%, có nghĩa là được khoảng 350 đô la Mỹ. Và như vậy, nó sẽ giúp đời sống của người về hưu được đảm bảo hơn”. 

Nghe qua thì phụ nữ Nga có vẻ bị ảnh hưởng ít hơn nam giới, vì tuổi thọ trung bình của nữ giới là gần 70 tuổi, cao hơn so với tuổi thọ trung bình 66,5 tuổi của nam giới, nhưng trên thực tế, nếu theo luật mới, phụ nữ sẽ phải làm việc thêm 8 năm trong khi nam giới chỉ làm thêm 5 năm. Vậy phụ nữ Nga phản ứng thế nào trước sự khác biệt này? Tờ báo trên giải thích: 

“Trong sự phản ứng, có thể nói rằng người dân Nga nói chung lo lắng là độ tuổi về hưu tăng cao như vậy, thì họ sẽ không kịp sống đến tuổi về hưu, chứ không phải chỉ có phụ nữ. Theo thống kê từ xưa tới nay thì phụ nữ bao giờ cũng sống thọ hơn nam giới. Và trong 10 năm tới, người ta cho rằng tuổi thọ của nữ giới sẽ còn tăng cao hơn nữa, trong khi tuổi thọ của nam giới 2 thập niên trước đây chỉ có 57 tuổi thôi và đến giờ thì đã tăng lên được đến 66 tuổi. 

Và người ta cho rằng trong vòng 10 năm nữa, khi mà cải cách lương hưu này bắt đầu được thực hiện một cách toàn phần thì tuổi thọ của nam giới sẽ không chỉ như bây giờ, chỉ có 66 tuổi, mà sẽ là trên 70 tuổi như các nước phát triển khác. Chính vì dự báo được tuổi thọ trung bình ở nước Nga sẽ mỗi năm một tăng cao hơn, cho nên người ta đã quyết định là để nam giới về hưu vào lứa tuổi 65 và để nữ giới về hưu ở lứa tuổi 63. 

Tuy nhiên, phụ nữ gánh một trọng trách rất lớn trong việc chăm lo con cái và gia đình. Vì vậy, cho nên khi nữ giới phải làm việc thêm 8 năm nữa, họ rất lo lắng là như vậy sẽ không thể ngồi nhà chăm sóc các cháu để cho con cái yên tâm đi làm.

Ở Nga, vấn đề thuê người giúp việc trong nhà rất hiếm và rất đắt, cho nên hầu hết những người dân Nga bình thường và trung lưu tự nuôi dưỡng và chăm sóc con cái chứ không thuê người giúp việc trong nhà. Ông bà bao giờ cũng là chỗ dựa đáng tin cậy cho các cháu.

Vì thế, khi mà ông bà bây giờ phải làm việc thêm từ 5 đến 8 năm nữa thì có nghĩa là các cháu bây giờ không có ai để trông. Đấy cũng là một điều đáng lo ngại cho thanh niên hiện nay, cũng như những bà mẹ chuẩn bị lên chức bà”.  

Vào năm 2005, ông Putin đã hứa: “Chừng nào tôi còn là tổng thống, một quyết định như vậy sẽ không bao giờ được đưa ra”. Báo chí Pháp cho biết theo một thăm dò ý kiến của viện Levada, một viện nghiên cứu độc lập, điểm tín nhiệm của tổng thống Valdimir Putin đã giảm 12 điểm chỉ trong một tháng.Trong khi đó, phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitri Peskov, khẳng định cải cách hưu trí là trọng trách của chính phủ chứ không phải quyết định của tổng thống. Bài báo giải thích: 

“Mặc dù về mặt phân quyền, giữa trọng trách của tổng thống và chính phủ có nhiều khác biệt và những vấn đề liên quan đến chính sách kinh tế ở trong nước thì chắc chắn thuộc thẩm quyền của chính phủ chứ không phải của tổng thống, nhưng ở nước Nga thì là chế độ tổng thống là quan trọng.

Vì vậy, thực sự các quyết định trong quốc gia thì người ta đều cho rằng thuộc trọng trách của tổng thống. Dù người quyết định trực tiếp là thủ tướng hay bộ trưởng thì điều đó đều không quan trọng. Có những vấn đề rất đơn giản liên quan đến người dân thì người ta cũng kêu lên tận tổng thống, chứ không kêu lên thủ tướng hay chủ tịch tỉnh… 

Người Nga đã quen với việc tổng thống là người quan trọng nhất, có tiếng nói quyết định nhất, cho nên mọi thành công thì người ta đều cho rằng đó là nhờ ảnh hưởng của tổng thống và mọi vấn đề cũng đều là lỗi của tổng thống. Cho nên việc người dân Nga giảm sự tin cậy của mình vào tổng thống Putin trong một khoảng thời gian rất ngắn cũng là điều rất dễ hiểu”.

Quảng Trị

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm

Khẩn trương triển khai theo dõi lĩnh vực trọng tâm, liên ngành về bảo hiểm
(PLVN) - Ngày 22/2, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (THPL) Đặng Thanh Sơn đã có buổi làm việc với một số đơn vị thuộc Bộ và đại diện một số bộ, ngành liên quan nhằm triển khai Quyết định số 3072/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình THPL trong lĩnh vực trọng tâm, liên ngành (bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động) và lĩnh vực trọng tâm của Bộ Tư pháp (hòa giải ở cơ sở và kiểm tra tình hình ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Bộ, cơ quan ngang bộ, chính quyền địa phương cấp tỉnh) năm 2019.

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!

Giá như anh chị biết thương đứa em tật nguyền!
(PLVN) - Trong quá trình hành nghề, Luật sư (LS) Nguyễn Đình Thuận gặp không ít những câu chuyện đau lòng từ các vụ án mà mình tham gia. Tuy nhiên, có một vụ án mà ông mãi day dứt không yên, luôn làm ông suy nghĩ về đạo lý, mối thâm tình ruột thịt bị xói mòn. 

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc

Thủ tục thời gian cấp lại sổ bảo hiểm xã hội khi bị thất lạc
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Ngọc Khánh (Cao Bằng) hỏi: Trước đây, tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đã được cấp sổ BHXH. Hiện nay tôi đang trong thời gian nghỉ việc nhưng bị mất sổ BHXH. Vậy, tôi có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH ở đâu? Hồ sơ thủ tục gồm những giấy tờ gì? Thời gian cấp lại là bao lâu?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?

Trẻ em ngồi xe máy không đội mũ bảo hiểm: Phạt ai?
(PLVN) - Dù các phương tiện thông tin đại chúng và nhà trường đã nỗ lực tuyên truyền, nhưng nhiều trẻ em từ 06 tuổi ngồi trên xe máy vẫn không đội mũ bảo hiểm. Bên cạnh ý thức kém về an toàn trong giao thông đường bộ, nhiều người lớn không hề có kiến thức về việc hành vi đó vi phạm pháp luật như thế nào. Luật sư Lê Thu Hiền (Công ty Luật Kim Minh Châu, Đoàn Luật sư Hà Nội) tư vấn về vấn đề này.

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính

11 nhiệm vụ trọng tâm về tổ chức cán bộ và pháp luật hình sự - hành chính
(PLVN) - Mới đây, Lãnh đạo Bộ đã phê duyệt Kế hoạch công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật hình sự - hành chính và Vụ Tổ chức cán bộ. Theo đó, đã thông qua rất nhiều nhiệm vụ cụ thể cho 2 đơn vị, đặc biệt nhấn mạnh 4 nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực pháp luật hình sự - hành chính và 7 nhiệm vụ trọng tâm về công tác tổ chức cán bộ.
Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

Nghi vấn chiếm giữ căn nhà đồng thừa kế: “Tôi bị tín dụng đen “gí” quá nên mới đánh liều”

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, bà Nguyễn Ngọc Trâm (SN 1977) có đơn phản ánh căn nhà số 92/2, đường Trường Sa (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) là tài sản đồng thừa kế của bà và em trai Nguyễn Minh Trí (SN 1980). Mới đây em trai bà lén mang đi “cầm cố” cho ông Nguyễn Trần Tấn Phát (SN 1984) và bà Lê Đoan Trang Mai Hà (SN 1984, được cho là vợ chồng).

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng

Già làng Cơ Tu hé lộ sức mạnh của bùa hộ mệnh nanh heo rừng
(PLVN) - Với đồng bào dân tộc miền núi Quảng Nam, heo rừng là loài động vật có sức mạnh và gần gũi với con người. Không những mang giá trị văn hóa, chiếc nanh heo còn là “bùa hộ mệnh” vô cùng quý giá mà người dân nào cũng muốn đeo trên người hay cất giữ trong nhà.

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”

“Bông hồng thép” vẫn nở hoa dù… ung thư vú “gọi tên”
(PLVN) - Chồng mắc bệnh nan y, hai con nhỏ thơ dại... chị Nguyễn Thị Hương (SN 1967, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 20 năm qua vốn đã trở thành trụ cột của gia đình. Bởi vậy, khi biết bản thân mắc ung thư vú, bầu trời đối với chị dường như sụp đổ. Nhưng suốt 7 năm qua, chị Hương chưa một lần cho phép bản thân gục ngã.

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm

Người dân mòn mỏi chờ di chuyển bãi rác ô nhiễm
(PLVN) - Bãi rác thôn Ghép (xã Thái Đào, Lạng Giang, Bắc Giang) chỉ có diện tích vài trăm m2 nhưng phải “cõng” khối lượng rác thải khổng lồ từ hầu hết các thôn trên địa bàn xã. Tại đây không có biện pháp xử lý rác triệt để khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thậm chí một số gia đình phải gửi con nhỏ đi nơi khác để tránh ô nhiễm.
Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

Những nghệ sĩ thành công lặng lẽ

(PLVN) - Làng giải trí là một thế giới đầy hào quang nhưng cũng đầy khốc liệt, nơi mà người ta sẩy chân là đánh mất mình, đi chậm lại bị vượt qua, cũ đi là bị đào thải. Nhưng ngạc nhiên thay, đó cũng là nơi dung chứa những nghệ sĩ đầy giản dị, không dặm phấn thêu hoa cho chính mình, nhưng vẫn có chỗ đứng bền bỉ trong lòng khán giả.

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao

Người thầy gieo mầm xanh nơi vùng cao
(PLVN) - Đã gần 40 năm kể từ ngày bước chân lên vùng miền núi Nam Đông dạy học, thầy giáo, Nhà giáo ưu tú Lê Quang Thẩm, nay là Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã “gieo” con chữ cho các học sinh vùng dân tộc thiểu số huyện miền núi Nam Đông. 

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng

Thanh tra chính phủ kết luận về mua bán đất công tại Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 22/2, UBND TP Đà Nẵng xác nhận Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Bùi Ngọc Lam đã ký kết luận thanh tra “Việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng”, qua đó chỉ ra nhiều sai phạm của các cá nhân, tổ chức.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%